QUỐC TẾ PHẢN ỨNG TRƯỚC CUỘC TẤN CÔNG BẤT NGỜ CỦA HAMAS VÀO ISRAEL

Nhiều nước trên thế giới kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế, sau khi phong trào Hamas ngày 7/10 phát động cuộc tấn công lớn nhất vào Israel trong nhiều năm, khiến Israel tuyên bố triển khai chiến dịch "Kiếm sắt".

Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Tor Wennesland cho biết: "Đây là một vực thẳm nguy hiểm và tôi kêu gọi tất cả các bên hãy rút lui khỏi bờ vực này". 

Trong khi đó, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Tuerk nhận định: "Cuộc tấn công này đang có tác động khủng khiếp đến người dân Israel. Dân thường không bao giờ được trở thành mục tiêu của cuộc tấn công".

"Tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức bạo lực, đồng thời kêu gọi tất cả các bên và các quốc gia quan trọng trong khu vực giảm căng thẳng để tránh đổ máu thêm", ông Tuerk nói.

Quốc tế phản ứng trước cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel -0
Phong trào Hamas dội rocket vào các khu vực của Israel từ Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen kêu gọi "chấm dứt ngay lập tức bạo lực" và nhấn mạnh "khủng bố cùng bạo lực không giải quyết được điều gì". Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng lên án đợt tấn công của Hamas là "nhắm vào dân thường vô tội".

Từ Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: “Trong những ngày tới, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ làm việc để đảm bảo rằng Israel có những gì họ cần để tự vệ và bảo vệ dân thường khỏi bạo lực bừa bãi và khủng bố”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz chia sẻ trên mạng xã hội: “Hôm nay, tin tức kinh hoàng đến với chúng tôi từ Israel. Chúng tôi vô cùng sốc trước vụ bắn tên lửa từ Gaza và tình hình bạo lực leo thang. Đức lên án các cuộc tấn công này của Hamas và đứng về phía Israel”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ phẫn nộ về hành động của Hamas và gửi lời chia buồn đến gia đình cùng người thân các nạn nhân. Bộ Ngoại giao Pháp tái khẳng định "cam kết về an ninh cho Israel và không chấp nhận chủ nghĩa khủng bố".

Quốc tế phản ứng trước cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel -0
Các nước kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế, không gây nguy hiểm đến dân thường. Ảnh: Reuters

Từ Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly cũng cho biết nước này lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công khủng khiếp của Hamas nhằm vào dân thường Israel và nhấn mạnh Anh sẽ luôn ủng hộ quyền tự vệ của Israel.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Arab Saudi ngày 7/10 kêu gọi "chấm dứt bạo lực ngay lập tức", trong khi Bộ Ngoại giao Ai Cập cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng" và kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa và tránh khiến dân thường gặp nguy hiểm hơn".

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chiều 7/10 cho biết Nga bày tỏ mối quan ngại sâu sắc nhất trước sự leo thang nghiêm trọng của cuộc xung đột Israel-Palestine.

"Chúng tôi kêu gọi Palestine và Israel thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức, từ bỏ bạo lực, thực hiện các biện pháp kiềm chế cần thiết và thiết lập, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, một tiến trình đàm phán nhằm thiết lập một nền hòa bình toàn diện, lâu dài và được chờ đợi từ lâu", bà Maria Zakharova nói.

Trước đó, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết Nga đang liên hệ với Israel, các bên tại Palestine và các nước Arab khác để trao đổi về tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine. 

CAND online