NGA CHẶN ÂM MƯU ĐÁNH CẮP OANH TẠC CƠ RỒI TẬP KÍCH SÂN BAY UKRAINE

Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga thông báo ngăn chặn nỗ lực của đặc nhiệm Ukraine nhằm tuyển mộ phi công Nga để đánh cắp một máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.

Thông tấn Nga Interfax hôm nay (8/7) dẫn thông báo của FSB xác nhận, cơ quan này đã ngăn chặn "một nỗ lực của lực lượng đặc nhiệm Ukraine nhằm thực hiện chiến dịch đánh cắp một máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 thuộc biên chế không quân Nga".

Nga chặn âm mưu đánh cắp oanh tạc cơ rồi tập kích sân bay Ukraine -0
Tu-22M3 của Nga cất cánh cùng tên lửa Kh-22. Ảnh: GettyImages

Cơ quan an ninh của Nga khẳng định đã phát hiện "sự tham gia của các đơn vị tình báo các nước NATO" trong việc chuẩn bị và thực hiện âm mưu đánh cắp chiếc Tu-22M3.

Theo thông cáo của FSB, tình báo Ukraine âm mưu tuyển mộ một phi công Nga, dụ dỗ người này bằng tiền và quốc tịch Italia, để "thuyết phục anh ta cất cánh rồi hạ cánh chiếc máy bay chiến lược xuống Ukraine".

"(Nhờ những thông tin mà) các sĩ quan phản gián Nga thu được liên quan đến âm mưu, quân đội Nga đã tấn công sân bay Ozernoye của Ukraine", FSB tuyên bố, dường như đề cập đến sân bay quân sự Ozernoye ở tỉnh Zhytomyr của Ukraine.

Cùng ngày, RiaNovosti dẫn nguồn tin từ FSB tiết lộ, tình báo Ukraine đã liên lạc với phi công Nga qua ứng dụng tin nhắn Instagram. Phi công Nga lập tức báo cáo vụ việc với cấp trên. Theo RiaNovosti, phía Ukraine hứa trả 4 triệu USD cho chiếc oanh tạc cơ nếu vụ việc diễn ra trót lọt.

Tu-22M3 là phiên bản cuối cùng của dòng Tu-22, được NATO định danh là Backfire. Nguyên mẫu đầu tiên của Tu-22M3 cất cánh lần đầu ngày 20/6/1977 và bắt đầu được sản xuất năm 1978. Tập đoàn sản xuất máy bay Kazan đã chế tạo tổng số gần 500 biến thể Backfire khác nhau.

Tu-22M3 dài hơn 42m, sở hữu thiết kế cánh cụp, cánh xoè để hoạt động linh hoạt ở nhiều dải vận tốc khác nhau. Chiếc phi cơ có sải cánh rộng nhất 34,28m khi xòe, 23,3m khi cụp và trọng lượng cất cánh 124 tấn. Thân máy bay được làm bằng hợp kim nhôm, thép cường độ cao, magie và cả hợp kim titan để đảm bảo khả năng chống chọi mọi điều kiện thời tiết.

Khi Tu-22M3 được đưa vào biên chế, nó khiến hải quân Mỹ rất bất an do chúng được thiết kế để mang theo tên lửa hành trình diệt hạm tầm xa. Tu-22M3 là oanh tạc cơ bay nhanh nhất khi nó ra đời, đạt vận tốc tối đa Mach 1,88 (hơn 2.300 km/h).

Dù có kích thước nhỏ hơn hai mẫu oanh tạc cơ chiến lược khác là Tu-160 và Tu-95, Tu-22M3 vẫn có thể mang theo 24 tấn vũ khí, bao gồm các loại tên lửa tầm xa hoặc bom. Trong các nhiệm vụ chiến đấu ở Ukraine, nó thường mang tên lửa Kh-22.

CAND online