"DÒNG SÔNG VUA" NGỰ HÀ – NƠI NẮM GIỮ TRÁI TIM KINH THÀNH HUẾ

 

Kinh thành Huế xưa là một nơi được đánh giá rất tốt về mặt cảnh quan và thiên nhiên. Trong đó, Ngự Hà - một trong những con sông có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo sự thông thủy giữa Ngự Hà với sông Hương để điều tiết nước, giảm nạn úng ngập cho nội thành Huế, là nơi có giá trị cảnh quan đặc biệt.

Ngắm nhìn dòng sông, sẽ thấy những lớp sóng gợn lăn tăn như mái ngói óng ánh vảy bạc trên những ngôi nhà cổ, ru Huế giấc lành trong những đêm sâu. Dòng sông nhỏ nằm yên trong vòng tay của Kinh thành, ôm ấp và cất giấu một triều đại vàng son quá khứ. Đã có tương truyền rằng, vào thời nhà nguyễn, vào những chiều hè mát mẻ hay những ngày xuân đẹp trời, nó chính là nơi dạo chơi bằng thuyền rồng của các vua nhà Nguyễn. Và cũng chính trong một đêm trăng với cái cảm giác thú vị khi dạo thuyền rồng trên dòng Ngự Hà đó đã được đức vua Thành Thái ghi lại trong một bài thơ Ngự chế: “Trăng sáng treo lơ lửng giữa trời/ Ngự Hà nước biếc cả dòng khơi…”. Vì vậy, khi nhớ về Ngự Hà, là nhớ nhiều hơn về một “dòng sông vua”, một dòng sông đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho tổng thể kiến trúc kinh thành Huế.

Ngự Hà đẹp và đặc biệt không chỉ thế mà còn bới nó lồng bóng một khung trời mây như lụa uốn với hoàng thành, đến đây bạn sẽ như thấy mình là một kẻ đi lạc giữa thung lũng cô đơn và đầy gió. Những đóa hoa lạc mùa vàng võ bung nở, những chiếc cống nằm im ở hai phía thượng - hạ nguồn có hình vòng cung xây cuốn bắc ngang, mang những cái tên quý phái trang trọng: Vĩnh Lợi, Lương Y, Thanh Long ngoài một đôi cái tên dân dã như Cống Cầu Kho... ám dụ một đời sống sinh thái phong phú quanh dòng sông. Vẻ đẹp mộng mơ ảo ảnh ấy chứa đựng rất nhiều cảm xúc ủ ấp qua bao thời gian biến thiên. Là người Huế, ai mà không ít nhứt đã từng đôi ba lần có dịp đi qua mấy cái cống trong Thành nội này chứ nhỉ.

Ngày nay, Ngự Hà – dòng sông vua – đã chính thức được coi là một phần của di sản Cố đô Huế. Và, dòng sông lịch sử này sẽ được gìn giữ như một tài sản quý báu mà ông cha để lại.