SỬ DỤNG INTERNET NHƯ THẾ NÀO ĐỂ XỨNG ĐÁNG LÀ NGƯỜI ĐẢNG VIÊN

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm khôn lường của đại dịch Covid-19 ở trên thế giới và cũng như trong nước, Đất nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Bằng nhiều chủ trương, giải pháp Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang chung sức, chung lòng phát huy sức mạnh tổng hợp quyết tâm chiến thắng đại dịch, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế, giữ vững quốc phòng-an ninh, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thế nhưng lợi dụng tình hình này các thế lực thù địch thông qua một số đài, báo nước ngoài hoặc sử dụng internet và mạng xã hội đã đưa nhiều thông tin bóp méo sự thật, xuyên tạc những chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ, gây phân tâm trong xã hội, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19... Đây là những luận điệu rất nguy hiểm mà chúng ta cần phải nhận diện, làm rõ bản chất và huy động mọi lực lượng để tham gia đấu tranh, phản bác lại chúng.

Thời gian qua, quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) “Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, các Bộ, Ban, Ngành từ Trung ương đến địa phương đã huy động mọi lực lượng vào tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, nồng cốt là các lực lượng như Cục An ninh mạng của Bộ Công an, Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng, Lực lượng 47 của Bộ Quốc phòng,… góp phần làm thất bại những âm mưu chống phá, lôi kéo, kích động nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, củng cố vững chắc trận địa tư tưởng hiện nay.

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị vẫn chưa thực sự thu hút đại đa số quần chúng nhân dân tham gia, nhất là lực lượng đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam với hơn 5 triệu người nhưng số đảng viên tham gia đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch vẫn còn rất hạn chế. Công tác đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng giường như chỉ đang tập trung ở những cơ quan chức năng, những lực lượng nồng cốt, cá nhân chuyên trách. Do vậy công tác đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu và chất lượng, hiệu quả đấu tranh vẫn còn một số hạn chế.

Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, là những con người ưu tú, được vinh dự đứng vào hàng ngũ của những người cộng sản, là những người được thấm nhuần Chủ nghĩa Mác Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, thường xuyên được học tập, quán triệt những chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. So với những người dân bình thường thì khả năng nhận thức, trình độ hiểu biết tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của một người đảng viên thường tốt hơn, sâu sắc hơn. Mặc khác, cũng như mọi người dân bình thường khác các đồng chí đảng viên chúng ta đại đa số cũng đều truy cập internet, tham gia mạng xã hội (MXH), bất kể là cán bộ nghỉ hưu hay đương chức, đặc biệt là tham gia vào facebook, zalo, youtobe, tiktok, khi mà những trang mạng xã hội này cùng với sự phủ sóng rộng khắp của Internet thì nhà nhà dùng người người dùng.

Chúng ta thấy bên cạnh một số đảng viên tự tin đăng tải, chia sẻ thông tin, hình ảnh từ các trang chính thống thể hiện quan điểm, ý kiến cá nhân của mình về một vấn đề nào đó .. thì vẫn còn không ít người thờ ơ, phớt lờ, vô cảm cả những vấn đề nóng mà xã hội đang quan tâm.

Vậy thì vai trò của đảng viên ở đâu trên không gian mạng này? .... "Thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không lên án" đang tồn tại ở nhiều cơ quan, đơn vị... Qua tìm hiểu thì thực tế là cả trên Internet cũng như mạng xã hội: Những người đảng viên này lặng lẽ vào mạng, dò, tìm, đọc, xem.. rồi âm thầm biến như chiếc bóng. Với những bài hay, tích cực, nguồn chính thống, đàng hoàng.. cũng không thấy chia sẻ, bình luận hay đơn giản là ấn một nút like. Với các thông tin tiêu cực, bức xúc, tệ hại, tin giả, tin giật gân ... xã hội đang nói nhiều cũng chẳng thấy họ biểu hiện gì, chỉ thể hiện một thái độ dửng dưng, vô cảm đến lạ lùng. Trao đổi với một vài đồng chí, họ cho biết chỉ lên mạng đọc báo, lướt face, zalo, xem video cho vui thôi, chứ người ta nói gì, viết gì, đăng tải gì cũng kệ, đấu tranh làm gì cho mệt mỏi, bình luận làm gì cho phí thời gian, …

Chúng ta thường nghĩ: đã là đảng viên thì ít ra cũng phải nhận thức được thông tin nào đúng, sai, tích cực, tiêu cực chứ? Khi thấy hay, đúng, nguồn gốc rõ ràng ... thì cũng nên “thích”, “thả tim”, “thương thương”. Hay gõ vài chữ động viên, cổ vũ nhau chứ? Còn thấy sai lệch, hay nghi ngờ độ chính xác thì cũng nên “ngạc nhiên”, “buồn” hoặc “phẫn nộ” hoặc tốt hơn nữa là báo cáo vi phạm – spam chứ! Xem, đọc, nghe rồi lặng lẽ cho qua khác nào đồng tình, ủng hộ thông tin xấu đó rồi... bởi mặc nhiên ông cha ta đã nói: “im lặng có nghĩa là đồng ý ”mà!

Thiết nghĩ, mỗi người đảng viên cần suy nghĩ, trăn trở nhiều hơn về trách nhiệm của mình đối với Đảng, với Đất nước, với nhân dân, với xã hội. Vào Đảng là để cống hiến, là cùng toàn thể đảng viên trong toàn Đảng đoàn kết, chung tay vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, gương mẫu quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đồng thời tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Mỗi đồng chí tất nhiên sẽ có khả năng nhận thức, trình độ hiểu biết, năng lực tham gia vào Internet, MXH khác nhau, tuy nhiên khi đã tham gia vào Internet và MXH thì không thể thờ ơ, vô cảm với những luồng thông tin được đăng tải trên đó, mặc dù chúng có thể là tiêu cực hoặc tích cực, nhưng nếu chúng ta cứ im lặng thì cái tốt, mặt tích cực, tiến bộ chẳng được lan tỏa, còn ngược lại cái xấu xa, tiêu cực lại hiển nhiên tồn tại và vô tình ta cũng đã tiếp tay cho sự tồn tại của nó. Mong rằng tất cả mọi người nhất là các đảng viên luôn là những nhân tố, những "tương tác viên" tích cực trong xây dựng mối đoàn kết toàn dân trên không gian mạng, thực sự là cầu nối giữa Đảng và nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng hiện nay!

Cao Dũng