QUY CHỤP, ĐÁNH ĐỒNG LÀ VU KHỐNG – TỘI ÁC!

Ngày cuối tuần, nghe vợ kể chuyện anh sĩ quan cảnh sát biển (CSB) ở gần nhà vừa được về tranh thủ sau gần 6 tháng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển kết hợp trực phòng, chống dịch Covid-19, tôi liền sang nhà anh chơi.

- Nửa năm trời mới được về thăm nhà, chắc là vợ con anh vui lắm nhỉ?

Tôi hỏi và rất bất ngờ khi nhận câu trả lời:

- Lần này anh về thì vợ con cũng không vui lắm em ạ.

Nghĩ là nhà anh đang có chuyện gì trục trặc nên tôi chẳng dám hỏi tiếp. Nhưng anh chủ động giãi bày:

- Mấy ngày qua, sau khi Trung ương quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ của lực lượng CSB có vi phạm thì trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều thông tin, bình luận. Những người hiểu biết, chín chắn thì khẳng định những cán bộ vi phạm chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Việc Trung ương kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm, dù giữ cương vị cao, càng làm cho nhân dân thêm tin tưởng vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo đảm thực sự không có “vùng cấm”. Thế nhưng, một số phần tử phản động, bất mãn đã tận dụng cơ hội này để thực hiện mưu đồ thâm độc, đen tối. Chúng quy chụp, đánh đồng rằng: Cán bộ nào cũng tham nhũng, tiêu cực (?); lực lượng CSB chỉ lo kiếm chác, không hoàn thành nhiệm vụ được giao (?); không cần có CSB nữa vì lực lượng này phó mặc cho ngư dân làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo (?)... Một số người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết lại tin vào luận điệu phản động đó. Họ xì xào bàn tán và có cái nhìn không mấy thiện cảm với CSB, khiến gia đình cán bộ, chiến sĩ CSB rất buồn. Lực lượng CSB đã nỗ lực cống hiến, hy sinh hạnh phúc riêng, làm được rất nhiều việc, lập rất nhiều chiến công... Sao họ không có cái nhìn khách quan, toàn diện mà lại quy chụp, suy diễn như vậy?

Quy chụp, đánh đồng là vu khống - tội ác!
Vùng cảnh sát biển 1 tổ chức huấn luyện bơi trên biển

Những lời bộc bạch đầy trăn trở của anh khiến tôi không khỏi suy nghĩ. Đúng là những năm qua, lực lượng CSB đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, hy sinh; làm được rất nhiều việc, góp phần giữ vững trật tự, an ninh trên biển và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo. Đặc biệt, lực lượng CSB luôn đồng hành, giúp đỡ, là chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về những chiến công của CSB trong việc chống buôn lậu, đấu tranh với tội phạm ma túy và kịp thời cứu hộ, cứu nạn ngư dân; ngăn chặn tàu nước ngoài xâm nhập vùng biển Việt Nam trái phép... Nhất là trong vụ giàn khoan HD-981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam năm 2014, CSB là lực lượng chủ công, đã nỗ lực đấu tranh trực tiếp, quyết liệt, hiệu quả. Tinh thần dũng cảm, kiên cường, sự mưu trí, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì ngư dân của cán bộ, chiến sĩ CSB khiến nhân dân cảm phục. Những việc làm đó không ai có thể phủ nhận!   

Thiết nghĩ, những đối tượng lợi dụng một vài sự việc tiêu cực để quy chụp, suy diễn, đánh đồng tất cả đều xấu chính là cố tình vu khống, gây oan-một tội ác cần phải kiên quyết lên án, đấu tranh.

HUY QUANG