QUÁ NHIỀU SỰ BẤT AN!

Hiện nay, trên hành trình bộ hành của Lê Anh Tú (hay còn gọi Thích Minh Tuệ), đang đi qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, chuyến hành trình mời chỉ bắt đầu những đã gây ra không ít sự nhiễu loạn, bất an cho rất nhiều người, nhất là ảnh hưởng rất lớn đến tình hình trật tự, an toàn giao thông.

Trên trang mạng xã hội, có thể thấy sự lo lắng, bất an không chỉ đến với người dân mà ngay cả những người có hiểu biết về Phật pháp và pháp luật cũng tỏ rõ ý kiến cá nhân và đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc có giải pháp căn cơ trả lại sự bình yên cho những bước chân bộ hành của Thích Minh Tuệ.

Nhiều người dân hiếu kỳ trước "đoàn sư"  đi bộ. 

Trên trang facebook cá nhân của một cựu giảng viên Đại học Huế bày tỏ “Thật tiếc cho việc độc hành, tu theo hạnh đầu đà của sư Minh Tuệ đã và đang hạnh phúc, yên bình được 6 năm thì nay đang bị náo loạn, bất ổn bởi đám đông hiếu kỳ và nhất là đám sư đi theo với các kiểu y áo đủ màu, đi giày dép, tất lộn xộn trông thật khó xem”; “Từ việc khất thực độc hành rất bình thường của người tu hành Minh Tuệ theo hạnh đầu đà đã biến thành một sự kiện xã hội - Tôn giáo trên mạng xã hội rầm rộ”.

Trên tuyến bộ hành mà Thích Minh Tuệ đi qua, theo ông là cả một “đoàn sư” không rõ lai lịch từ đâu và càng ngày càng đông, càng dài và rộn ràn như trẩy hội. Kéo theo đó là những người dân vì hiếu kỳ, vì tò mò mà bỏ công sức, tiền bạc, thời gian bám theo “thầy” như hình với bóng, “soi mói” từng cử chỉ, hành động của ông Thích Minh Tuệ và “đoàn sư”, khiến lực lượng chức năng phải căng mình để bảo vệ. Mỗi khi bước chân của “đoàn sư” đi qua thì xe cộ đứng lại, mọi phương tiện giao thông ùn ứ hàng km, phiền toái, cản trở công việc, làm ăn, buôn bán, đi lại của người dân, thậm chí xe cấp cứu mặc dù hú còi xin đường nhưng đành … bó tay. Điều đáng nói, những người “bu bám” theo ông Thích Minh Tuệ lại ngang nhiên vi phạm pháp luật như không mang giấy tờ tùy thân, không khai báo tạm trú, gây cản trở giao thông; những nơi họ đi qua, nghỉ ngơi tràn đầy rác, thậm chí phóng uế bừa bãi, gây mất vệ sinh  đã làm phiền muộn cho rất nhiều người (phải chăng vì lẽ đó mà nhiều nơi người dân và cơ quan chức năng không để “đoàn sư” này vào nghỉ qua đêm tại nghĩa trang – nơi tôn nghiêm dành cho người đã khuất).  Đau lòng hơn, đã có người tử nạn vì cố đi theo “thầy” mặc dù bản thân ông Thích Minh Tuệ không thừa nhận, không khuyến khích mà … “tùy duyên” như vậy “đoàn sư” đi theo không phải là những huynh, đệ của sư Minh Tuệ và đó không phải là một cộng đồng tu sỹ cùng một giáo phái.  Hình ảnh y áo đủ kiểu, đủ màu sắc, cách bộ hành cũng không khác người thường, người đi chân trần, người đi  giày, có kẻ đi dép, đi tất đủ cả. Phản cảm hơn nhiều đối tượng mình đầy hình “xăm trổ”… ăn mặc quần đùi, áo cộc, ăn nói sổ sàng, bặm trợn không giống với người tin theo Phật pháp mà ta thường thấy cũng “bu bám” theo đoàn.  Không rõ “đoàn “sư” ấy có đi theo Minh Tuệ quảng đường dài hay không hay lại giữa đường … quay xe!

Lực lượng chức năng phải căng mình để đảm bảo an ninh, trật tự

Những hình ảnh phản cảm ...

Người dân bày tỏ lòng kính trọng, chào đón, chiêm bái một con người hướng Phật có nghị lực khác thường như ông Thích Minh Tuệ là chuyện đáng mừng, nhưng cũng phải hiểu bởi ngưỡng mộ cách tu theo 13 hành đầu đà khổ hạnh, vô cùng khó khăn, đòi hỏi phải nhất tâm, ý chí nghị lực rất lớn. Việc bộ hành khất thực đầu trần, chân đất trên những nẻo đường từ  Bắc vào Nam, không quản mưa gió, nắng thiêu chỉ xin đủ ăn một bữa, nơi ở gốc cây, hang đá không nhà cửa, chùa tự như ông Minh Tuệ đã thực là điều đáng quý.       

"Dấu chân đi qua - dòng đời đứng lại!"

Có lẽ đã đến lúc mọi người nên nhìn lại và suy ngẫm, chính ông Thích Minh Tuệ cũng rất nhiều lần đề nghị và khuyên can mọi người dân, những người “hộ pháp”, những người  làm Youtuber nên về nhà làm công việc của mình, đừng đi theo ông làm mất trật tự an toàn giao thông, việc tu tập của ông theo hạnh đầu đà tự đi khất thực, từ mình lo…

TRÂN TRÂN