MỘT VÀI NHẬN ĐỊNH LIÊN QUAN ĐẾN “SƯ THÍCH MINH TUỆ”
Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội nổi lên nhiều hình ảnh liên quan đến một người tự xưng là “sư Thích Minh Tuệ” với trang phục y áo với nhiều mảnh vải, màu sắc khác nhau, hình thức giống với tu sĩ Phật giáo, trên tay có mang theo một ruột nồi cơm điện không có nắp, không mũ, nước da đen sạm, thân hình gầy gò nếu nhìn kĩ ta sẽ nhận thấy đây là người có quá trình hành xác rất lâu (khổ hạnh, đầu đà) đang đi khất thực từ Bắc vào Nam với đôi chân trần. Hình ảnh này đã được cư dân mạng xuýt xoa với nhiều cung bậc cảm xúc từ thương cảm, nể phục, sùng bái, tôn kính đến thần thánh hóa, thậm chí nhiều người còn muốn tận mắt trông thấy Thích Minh Tuệ.
Bên cạnh hình ảnh của Thích Minh Tuệ còn xuất hiện rất nhiều hình ảnh của đoàn người theo chân, đi khất thực ngày càng dài, càng đông, trên tay cầm điện thoại quay phim, chụp ảnh. Ngoài ra còn số youtuber, tiktoker ngày đêm đeo bám, túc trực, quay phim, chụp ảnh không sót một hình ảnh nào thậm chí là lúc ăn, lúc ngủ.... Minh Tuệ như là một hiện tượng của mạng xã hội, đi đến đâu là người dân hiếu kỳ lại kéo nhau đi theo đến đó, từ đường lộ đến bờ sông, nghĩa trang, vào rừng... Về việc này, tôi có một số nhận định liên quan như sau:

Thích Minh Tuệ tự nhận mình không phải là tu sĩ Phật giáo, bản thân tự nhận là người thực hành phương pháp “hạnh đầu đà” nhưng lại ăn mặc giống như một vị tu sĩ Phật giáo, ăn nói chừng mực, khiêm cung. Qua những biểu hiện của Minh Tuệ có thể xem là người muốn tu thân. Tuy nhiên, bản thân Minh Tuệ là người có trình độ (như các trang mạng xã hội đã khám phá) thì khó có thể thông cảm vì chính biểu hiện của Minh Tuệ đã làm ra một hiện tượng mạng xã hội gọi là “hot trend nồi cơm điện” như của giới trẻ xem tiktok, youtube hiện nay, làm ảnh hưởng đến nhiều gia đình, hệ lụy đến giới trẻ khi bị một nhóm tiktokker, youtuber bình luận, đưa tin để định hướng về nhận định xã hội, trốn tránh trách nhiệm xã hội, lấy lý do là muốn thảnh thơi, muốn an lạc, đi để giải thoát. Sinh ra là một con người trưởng thành thì phải có trách nhiệm với gia đình, với xã hội hay thậm chí với chính bản thân, không phải là đi bộ “hành xác” là để trả ơn cha mẹ đã sinh ra mình (bằng chứng là mẹ của ông đã khóc và đau lòng khi nhìn thấy con như vậy).
Bản thân Minh Tuệ đã nói con đi như thế này là cầu nguyện cho mọi người được an lạc, được hạnh phúc nhưng thực tế biết bao nhiêu gia đình mất chồng vì theo Minh Tuệ để làm … hộ pháp (“Hộ pháp” Đặng Văn Phóng có 2 con, trong đó 01 cháu bị tự kỷ, gia đình khó khăn, các cháu cần có sự chăm sóc của cha và nhưng nay trọng trách này bị bỏ mặc cho vợ gánh vác, thử hỏi vợ của “hộ pháp” có được an lạc không hay oán thán?); có 02 em sinh viên đang học năm 3 đại học, năm nhất đại học cũng xin xuống tóc để được đi khất thực theo bước chân của ngài Minh Tuệ, như vậy cha mẹ của em có an lạc không, trách nhiệm làm con của các em như vậy có được không. Mới hôm 30/5/2024, đã có một người đã chết (Lương Thanh Sơn, 47 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh tự xưng là “Thích Minh Thiện” hiện để xác tại Bệnh viên Trung ương Huế và nhiều người ngất xỉu do sốc nhiệt, đói khát) khi đi thoe Thích Minh Tuệ tu tập, chưa nói đến việc ùn ứ, tắc nghẽn giao thông.
Tu theo “hạnh đầu đà” là để tôi luyện thân tâm, diệt trừ phiền não những phải đúng phương châm lợi mình, lợi người; ở đây mới dừng lại ở chỗ lợi cho “sư Minh Tuệ”. Việc tập trung đông người đi theo “sư Minh Tuệ” với suy nghĩ giản đơn là mong cầu phước đức những thực chất quý vị đã làm cho “sư Minh Tuệ” động tâm trong quá trình tôi luyện như vậy thậm chí mọi người còn dọn đường, quét đường, dựng rạp, bố trí chỗ ăn ngủ, chuẩn bị thức ăn, nước uống khác nào tổ chức đón tiếp một “thượng khách”. Theo tôi thấy đây là việc làm vô phước, thất đức, quấy rối quá trình tự tu tập của Thích Minh Tuệ.
Tôi cũng rất ngạc nhiên được cập nhật thông tin có một sư cô tên Thích Nhuận Hải ở Úc mới bay về để kịp bái lạy “Thích Minh Tuệ”. Hình ảnh này thật sự không chấp nhận được. Lý do cô này là một tu sĩ Phật giáo đã được thọ giới tỳ kheo, y áo được đắp để lạy Tổ, lạy thầy, lạy Phật chứ ai đời lại đi bái lạy một người không có giới luật (việc này Minh Tuệ đã tự thừa nhận). Thời điểm này là tháng 5 đầu hạ, đây là thời điểm tăng ni an cư kiết hạ nên phải thực hiện nghiêm túc cương giới (giới hạn điểm đi đến đã được thầy kiết giới trao), muốn đi ra ngoài phạm vi tăng ni tu học trong chùa thì phải xin phép vị trú trì hoặc tăng sai, như vậy sư cô này đã vi phạm giới luật hay chưa. Hơn nữa, tôi còn biết được sư cô này đã phát tâm muốn đi theo và thực tập theo “hạnh đầu đà” của Minh Tuệ, thì việc ăn, nghỉ, ngủ cùng đoàn nam giới thế nào? Có người bình luận vị sư cô này là “Thích Thái Triều”.
Minh Tuệ đã đi bộ hành rất nhiều lần (4-5 lần) vậy tại sao lần này lại được quan tâm đến như vậy, tại sao lần này lại có nhiều người lại bắt chước để bộ hành giống Minh Tuệ như vậy? Phải chăng đây chỉ là hiệu ứng đám đông, là hệ quả của một nhóm người youtuber, tiktokker lăng xê quảng cáo nhằm lợi dụng để câu like, câu view, trục lợi cá nhân? Phải chăng là có một thế lực vô minh nào đứng sau để hậu thuẫn cho các hành vi nhằm đánh phá Phật giáo đồ.
Phải công nhận qua việc bộ hành của “sư Minh Tuệ” đã đem lại một luồng gió mới trong nhận thức của một bộ phận người dân hiện nay về cách sống tối giản, biết đủ, biết an lạc hạnh phúc. Đồng thời cho thấy niềm tin Phật giáo rất mãnh liệt trong quần chúng phật tử, sức sống này ngày càng mạnh mẽ thông qua đạo đức trong ứng xử, trong cuộc sống. Cuối cùng, trên tinh thần lợi tha (mưu cầu lợi ích và hạnh phúc cho người khác) tôi xin chia sẽ tâm nguyện của mình với quý ACE, cô chú và quý phật tử: (1) Không tập trung đông người, gây cản trở, ùn tắc giao thông và thậm chí xảy ra tai nạn, ảnh hưởng đến mưu sinh của một bộ phận không nhỏ người dân sống trên địa bàn. (2) Không đi theo, lễ bái mà chỉ hướng tâm cầu nguyện cho chuyến hành khất của ông Thích Minh Tuệ được thành tựu viên mãn. (3) Không livestream ảnh hưởng đến việc thực hành hạnh nguyện của ông Thích Minh Tuệ, chấp hành luật giao thông và an ninh thông tin. Vậy mới đúng cốt cách Phật giáo, đề cao sự tự thân tu tập và tìm thấy sự bình an, hạnh phúc cho chính mình hơn là dựa vào người khác.
Tôi tin Quý vị sẽ thực hiện được bởi Huế luôn là cái nôi của Phật giáo, quý vị là công dân của đất Thần kinh, Cố đô văn hiến, thành phố Festival và trong thời gian ngắn sẽ là là thành phố trực thuộc Trung Ương.
Tỉnh Thức