MỘT PHIÊN TÒA ĐÚNG PHÁP LUẬT

Sau một ngày xét xử nghiêm túc, công tâm; phiên toà phúc thẩm vụ án Lê Quang Huy Phương diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi đến hồi kết với bản án 5 năm 2 tháng tù giam cho bị cáo L.Q.H.P - kẻ đã gây ra các hành vi tày đình: Hiếp dâm, Cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật làm bức xúc trong nhân dân và xáo trộn dư luận xã hội.

Tuy nhiên, do chính sách nhân đạo và quy định của pháp luật Việt Nam, tại phiên toà, bị cáo L.Q.H.P đã được đình chỉ, miễn truy cứu tội hiếp dâm do vi phạm của bị cáo được định khung ở khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 và theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự, bị hại D.H.T.T đã rút đơn yêu cầu khởi tố, vì vậy Toà phúc thẩm tuyên đình chỉ là đảm bảo quy định của pháp luật, không phụ thuộc vào ý chí của các bên tham gia khác (phía bị cáo, người tham gia, luật sư...) ngoài bị hại. Hội đồng xét xử phúc thẩm về cơ bản giữ nguyên bản án như Toà sơ thẩm đã tuyên, công nhận kết quả xét xử sơ thẩm là đúng pháp luật, đúng người, đúng tội; công nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế về 9% thương tật mà bị cáo đã gây ra cho bị hại nhưng tại phiên sơ thẩm đã bác bỏ; không công nhận toàn bộ kháng cáo của bị cáo vì không có căn cứ xem xét...

Phiên toà phúc thẩm đã khép lại, công lý đã được thực hiện nghiêm túc, Pháp luật đã được thượng tôn, kẻ gây ra cái ác phải đền tội. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho bất cứ ai coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe, nhân phẩm của người khác, gây ra những việc làm trái với luân thường, đạo lý chung trong xã hội.

S.Đ