HỌC ONLINE KHÔNG THỂ CHẬM TRỄ

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp ngay đúng thời điểm bắt đầu năm học mới do đó chủ trương học online cho học sinh, sinh viên các cấp là cần thiết và không thể chậm trễ.

Thế nhưng không ít người cho rằng việc học online là không phù hợp, gây ra khó khăn cho học sinh, sinh viên và phụ huynh, cá biệt có ý kiến suy diễn ngành giáo dục vì thành tích mà áp đặt việc học qua truyền hình, qua internet cho nên vẫn khai giảng năm học mới qua tivi! Tại sao không đợi hết dịch rồi hãy dạy học hoặc lùi năm học một vài tháng khi tình hình dịch bệnh đỡ căng thẳng?...

Tất nhiên những ý kiến trên chỉ xuất phát từ một số ít các bậc phụ huynh tỏ ra bức xúc trên mạng xã hội, có thể họ bỡ ngỡ với việc cho con em học qua ti vi, điện thoại di động hoặc máy tính thay vì cắp sách đến trường như trước đây, việc học online của các em buộc phụ huynh phải đầu tư máy móc, thời gian để theo dõi nhất là các em học sinh đầu cấp chưa quen với cách dạy và học mới lạ này. Phần lớn qua khảo sát, các em học sinh, sinh viên rất hào hứng với việc học online vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh vừa có thể “đến lớp ngay tại nhà” thậm chí vừa chơi vừa học rất thỏa mái, không áp lực như trước, một số cho rằng đầy là xu hướng tất yếu của một nền giáo dục hiện đại mà ở nước ngoài áp dụng từ lâu còn người Việt Nam mình thì mới khởi động.

Việc phải bắt đầu năm hoc mới đúng ngày 05/9 như mọi khi trong lúc dịch bệnh Ciovid-19 diễn biến phức tạp? Phải nói rằng dịch bệnh chỉ diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trong nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng,… nhiều địa phương đã kiểm soát được tình hình cho nên không thể “cào bằng” tình hình để buộc năm học mới không thể tiến hành, tất nhiên để chủ động đối phó với dịch thì việc không tập trung đông người tại trường học là đúng đắn và việc học tại nhà là hợp lý. Vì sao không lùi thời gian bắt đầu của năm học mới? Biết đến bao giờ dịch bệnh mới kết thúc hoặc “đỡ” căng thẳng hơn để đi học, đồng thời cứ lùi việc học vì dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tương lai, quyền lợi của cả thế hệ. Hãy nghĩ xem, đáng lẽ 18 tuổi bạn học đại học nhưng do nghỉ học vì dịch bệnh mà không đến trường cho nên 19, 20 tuổi mới vào đại học cứ thế đều đều từ thời gian đi làm, nghỉ hưu bạn đều bị “đúp” vài năm thì quả là thiệt thòi, đáng lẽ việc này phụ huynh và người lớn phải hiểu trước tiên, vì quyền lợi cả cuộc đời con em mình! Đó là “thành tích” chăm lo sự nghiệp tương lai cho biết bao người, bao thế hệ của quốc gia dân tộc, chúng tá không có lý do gì để trì hoãn việc dạy và học, kể cả trước đây dưới mưa bom, bão đạn các lớp học vẫn được duy trì thậm chí học cả dưới lòng địa đạo, trong khu sơ tán.

Dẫu biết việc học online sẽ rất khó khăn cho nhiều phụ huynh nhất là những người có thu nhập thấp, vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế eo hẹp, internet, truyền hình hạn chế. Do đo, các ngành chức năng cần nghiên cứu có phương án hỗ trợ, khắc phục để viêc học online không trở thành gánh nặng cho phụ huynh và ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh, sinh viên.          

Học online là hình thức mới, lúc bắt đầu còn nhiều mới mẻ, khó khăn, tốn kém thế nhưng với tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam thì mọi khó khăn sẽ qua hết, so với sự học ngày xưa thì nay sướng gấp trăm lần, nắng không đến đầu, mưa không đến chân. Nghiêm túc với việc học online là góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép vừa chống dịch những vẫn ổn định, phát triển kinh tế, xã hội trong đó có giáo dục.

QUANG ĐỨC