Để hưởng trọn niềm vui trong dịp Tết

31/01/2019 / GÓC CHIA SẺ

Năm sắp hết, tết đã đến gần, cũng là dịp hội ngộ, gặp gỡ, liên hoan, tổng kết,…để chuẩn bị bước vào năm mới. Rồi các loại cúng, nào là cúng tất niên, cúng tổ của nghề mình (nghề mộc, nề, may, kim hoàn…), sắp xếp để dự đủ các cuộc mời cũng “bở hơi tai”. Có ngày được mời hai, ba cữ, chưa xong nơi này phải đi nơi khác kẻo… mất lòng. Cuối năm gặp nhau khó tránh khỏi chén rượu, ly bia. Anh đến tôi, tôi đến anh, anh mời tôi, tôi mời lại anh, cứ thế hết ly này đến ly khác. Dù lấy lý do này, lý do kia đi nữa, nhưng khó mà thoái thác, từ chối. Nào“một, hai, ba … zô”, “ một, hai, ba…uống”, “một, hai, ba… hết”. Chiều tối đi dọc các tuyến phố mới thấy rõ cái cảnh này. Có lúc tối mịt mới tàn cuộc, người thì chếch choáng, người lảo đảo, người thì nôn thốc, nôn tháo, lè nhè chưa muốn về, nổi “chướng” đòi uống tiếp, v.v... Có người, quán nhậu chỉ cách nhà hơn một km, vậy mà do say xỉn nên nhầm đường hơn một giờ sau mà chưa về đến nhà. Bạn bè chia nhau đi tìm thì thấy anh ngồi quỵ ven đường bên chiếc xe máy, cũng may là chưa hề hấn gì. Sáng mai tỉnh dậy, hỏi thì không nhớ gì hết, cũng không biết cách nào mình về được tới nhà. Lại có người, nhà thì ở tận bến xe phía bắc, ăn nhậu ngay tại trung tâm thành phố, nhậu xong leo lên xe máy chạy mãi, chạy mãi cũng không thấy đường về nhà mình, loạng choạng dừng lại hỏi đường thì may gặp người quen, thì lúc đó anh ta đang ở thị trấn Phú Bài, thị xã Hương Thủy đã hơn 10 giờ tối…Kể mãi cũng không hết chuyện về rượu, bia.

Rồi Tết đến, đi thăm chúc mừng nhau cũng khó tránh khỏi bia, rượu. Nhà này một vài ly rượu, nhà kia dăm ba cốc bia, có khi về đến được nhà thì đã say mèm, nằm luôn cả ngày sau mới dậy nổi.

Ngày Tết, đường phố rộn ràng, tấp nập, người tham gia giao thông đông hơn. Tai nạn giao thông trong dịp Tết cũng tăng cao hơn những ngày thường, trong đó chiếm tỉ lệ cao là do nguyên nhân uống rượu, bia. Đây đó, gần xa, nhiều tai nạn đau lòng xảy ra do uống rượu, bia khi Tết đến, Xuân về kể cả thời khắc sắp giao thừa hoặc sáng mồng 1 Tết. Nhẹ thì nằm ở nhà, nặng thì cấp cứu ở bệnh viện hoặc bỏ mạng. Thật khốn khổ cho cả gia đình và người thân, còn đâu mà vui Xuân, đón Tết nữa.

Đành rằng trong cuộc sống không thể thiếu những cuộc hội hè… để gặp gỡ, giao lưu,… nhưng đừng để những cuộc vui thành những chuyện buồn thì lúc đó đã quá muộn. Cái câu nghe rất quen là phải làm chủ bản thân, làm chủ được mình, không phải ai cũng làm được. Biết “học” cách từ chối, biết dừng đúng lúc thì đáng quý biết bao. Thương nhau, quý nhau không phải là “ép” nhau uống cho “tới bờ tới bến”, rồi phải “lên bờ xuống ruộng” mà quên cả đường về, quên cả mạng sống của mình và cho cả người khác. Gia đình, người thân, bạn bè nên nhắc nhở, khuyên bảo nhau đừng sa đà, quá chén, nhất là trong dịp Tết. “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”, nếu có lỡ quá đà thì tìm cách xử lý, giải quyết đừng để xảy ra những điều đáng tiếc, hạn chế tối đa tai nạn giao thông, cùng nhau hưởng một cái tết vui tươi trọn vẹn.

 

                                                                            THUẬN THẢO