ĐÃ ĐẾN LÚC NÊN DỪNG LẠI SỰ DUNG TỤC!

Sáng chủ nhật cà phê ở quán ven đường, người đồng ẩm bên cạnh chuyền điện thoại cho xem trang facebook S... L'ami với lời gợi ý: "Xem cho biết ngôn từ của một cựu giám đốc ngân hàng ở Huế". Lướt nhanh rồi dừng lại trước ảnh một nam nhân với gương mặt điển trai, hồng hào, hiền lành ngồi ôm đàn ghita. Ảnh là vậy, nhưng phía trên lại là bài viết với nội dung chỉ dành cho những người tếu táo, khiếm nhã, bất mãn. Mượn hai từ trong ca khúc "Tìm đâu mái tóc người thương" của Hoài Linh tác giả S... L'ami đã tạo nên những ngôn từ, hình ảnh tục tỉu hoàn toàn đối lập với bức chân dung anh với vẻ đẹp thuần khiết đầy trí huệ.

Từ gợi ý của người bạn cà phê này mà đọc facebook của S... L'ami, mới hay phần lớn bài viết trên trang face ấy chuyên đã kích, phản bác những điều mà chủ nhân face cho là sai trái, không phù hợp với tâm tư, tình cảm của mình và của cả cộng đồng. Xin ghi nhận dây là thái độ tích cực cần thiết để góp phần làm cho cuộc sống ngày càng hoàn thiện, tốt đẹp. Nhưng điều đáng tiếc ở đây là S… L’ami đã dùng toàn những lời lẽ mô tả các hình ảnh thô tục trong phần lớn các bài viết trên facebook, bài thơ “Nguyên tiêu” được nhắc sau đây là một ví dụ cụ thể:

Đang là mùa xuân nên bài thơ "Nguyên tiêu" gồm 6 khổ lục bát làm tôi chú ý đọc. "Nguyên tiêu" của S... L'ami không ca ngợi vầng trăng đẹp, thơ mộng trữ tình muôn thuở mà lại mượn chuyện nồng độ cồn để nối vần ồn với những dòng thơ rất dung tục.     

Có người cho rằng sở dĩ bài thơ "Nguyên tiêu" được S... L'ami viết là nhằm mục đích muốn vô hiệu hóa chủ trương kiểm soát nồng độ cồn của người đang sử dụng các phương tiện giao thông; vì với chủ trương này nhà hàng L'Ami của anh sẽ giảm mất khách tới ăn nhậu, bị thất thu nặng nề nên anh đã cay cú, thấu cáy gõ phím nhay tới, nhay lui cái vần ồn dị hợm, thô lậu kia.

Sau nguyên tiêu là ngày 8.3 Quốc tế phụ nữ,  S… L’ami cũng không tha: “- Rứa Chị noái cái chi mà làm Anh lo lắng?- Hắn cười rồi noái: "Nhớ nghe chưa, Rứa thì Em đi tắm trước đã, chút nữa nhớ đem theo cuộn giấy Anh hí, không thôi dính nệm em mới giặt". Rứa mới đáng lo chơ.- Ai vẻ… nói c… thì vợ tưởng là tặng hoa súng là đúng rồi” (Chỉ có 4 comment “thích chí” của Ho Ta Diep, Xuan Phung Dang, Vo Duc Tam, Da Le)

Được biết cộng đồng mạng đã từng vui khi biết anh với kiến thức uyên bác nghiệp vụ ngân hàng đã được anh hướng dẫn tường tận đường đi nước bước việc đầu tư thế nào cho tốt nhằm nâng cao đời sống cá nhân, gia đình trên facebook, nhưng tiếc thay, bên cạnh đó phải bị đọc những trang viết văn, thơ mô tả, gọi tên không biết ngượng ngùng các bộ phận sinh dục nam, nữ cùng các động từ, tinh từ, trạng từ liên quan đến các bộ phận dục này một cách trần trụi, tục tỉu;

Có người lại băn khoăn trao đổi: Không biết con trai, bạn gái con trai anh ấy đọc trang facebook này sẽ nghĩ sao về thân sinh mình, rồi thầy cô, bạn bè của những người con trai ấy của S... L'ami; Rồi vợ anh nữa, dầu sao cũng là một phụ nữ có chức tước, địa vị hiện đang diều hành một công ty lớn với nhiều ảnh hưởng đến các đối tác quan trọng; Rồi bà con, thân bằng, quyến thuộc; Rồi các nam nữ đồng nghiệp ngân hàng một thời anh lãnh đạo họ...

Việc sử dụng các hình thức mạng xã hội hiện nay rất cần thiết để thể hiện quyền riêng tư, tự do của mỗi người góp phần làm cho đời sống tinh thần, văn hóa, kinh tế… được cải thiện, nâng cao. Rất mong trang facebook S... L'ami mai này là một vườn hoa đẹp đầy sắc thanh hương để tặng đời nguồn sinh khí mới giàu năng lượng sống tích cực, lạc quan qua những trang viết tâm huyết, trí tuệ chính là mạch sống quý báu trước nay của S... L'ami.

XUÂN DƯƠNG