CÓ PHẢI ĐI THEO NHỮNG BƯỚC “BỘ HÀNH” LÀ ĐÚNG VỚI TÂM NGUYỆN CỦA THẦY THÍCH MINH TUỆ?

Ông Lê Anh Tuấn là anh trai của Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ), qua theo dõi việc “bộ hành” của em trai mình, đã bày tỏ: Từ năm 2017, Lê Anh Tú đã rời bỏ gia đình đi bộ khất thực, tu tập theo lời Phật dạy. Trong thời gian đó, chưa có vấn đề gì xảy ra, nhưng từ đầu năm 2024 đến nay, khi Thích Minh Tuệ đi bộ từ Cao Bằng vào Khánh Hòa, nhất là trong những tuần gần đây, trong quá trình đi đến các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, có nhiều người mặc đồ giống em trai mình đi theo ồ ạt, đảnh lễ, một số người không rõ họ là ai, là người dân, là phật tử, những youtuber, tiktoker, facebooker tiến hành phỏng vấn, livestream phát trực tiếp… gây ảnh hưởng đến bản thân Thích Minh Tuệ cũng như tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Gia đình thầy Thích Minh Tuệ đã có đơn đề nghị chính quyền giúp đỡ.

Càng xót hơn khi thấy hình hài của em trai ngày một tiều tụy, gầy om, thần sắc không còn như những lần “bộ hành” trước nữa. Lo sợ em trai mình chẳng may xui rủi, gặp vấn đề gì về sức khỏe, tính mạng từ những người theo đuổi kia thì không biết ai sẽ bảo hộ cho em mình khi trên người không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Vì vậy, ông  Anh Tuấn đã viết đơn gửi đến cơ quan chức năng mong được hỗ trợ làm CCCD cho Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ), để em trai thực hiện đúng nghĩa vụ công dân, được pháp luật bảo hộ và mong muốn xử lý các trường hợp livestream lợi dụng hình ảnh của em trai mình gây ảnh hưởng xấu đến bản thân em trai và gia đình anh. Ông Lê Anh Tuấn rất mong muốn những người đi theo này, dù là ai đi chăng nữa cũng hãy để cho em trai mình được thanh tịnh, an lạc, được “tu tập” như trước đây theo đúng với tâm nguyện của em ấy.

Khi biết được thầy Thích Minh Tuệ đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực, ông Tuấn mới cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Trước đó đã ít nhất 2 lần, thầy Thích Minh Tuệ tỏ bày ý nguyện của mình muốn đi ẩn tu ở một khu vực rừng núi miền Trung, Tây Nguyên để hòa mình vào với núi rừng, đất trời, “tự do”, “tự tại”, “thư thái”, “thong dong”; và chỉ có về nơi đó, thầy mới tiếp tục được tu hành theo đúng nghĩa lời Phật dạy. Có lẽ hơn nơi nào hết, Huế là nơi mà thầy Thích Minh Tuệ cảm nhận được những giây phút được yên tĩnh “tu hành”, được nghỉ ngơi sau ngày dài khất thực với nhiều điều rắc rối vây quanh; chắc hẳn bởi vì lẽ đó mà thầy Thích Minh Tuệ đã quyết định dừng khất thực tại đây để không làm phiền đến ai và cũng không để ai làm phiền đến con đường tu tập của mình.

Thầy Thích Minh Tuệ được hướng dẫn làm CCCD.

Bây giờ, “sóng gió đã lặng yên”, chắc có lẽ giờ này thầy Thích Minh Tuệ đang ẩn tu ở Gia Lai, Kon Tum nơi núi rừng Tây Nguyên hay cũng có thể ở Bình Định, Khánh Hòa nơi xuất phát cũng là nơi kết thúc cuộc hành trình khất thực trong năm hoặc trở về Hà Tĩnh nơi quê hương của thầy, nơi mà mỗi một con người lúc cảm thấy yên bình nhất khi trở về.

Thong dong, tự tại như ngày xưa.

Và cho dù ở đâu đi chăng nữa, thì ít nhất giờ đây, thầy cũng đã tìm được chốn yên lành, không để ai biết đến, không ai làm phiền hay quấy nhiễu, như nhiều lần thầy đã từng nói: “Những cái người Hộ Pháp ấy hay là cái gì cũng về, con cũng không cần ai đi hộ pháp nữa; người dân, mọi người hãy trở về làm công việc của mình, Hộ Pháp hay là youtuber… cũng về làm công việc của mình, con không cần ai đi theo nữa; tại vì đi theo vừa mất trật tự, mất giao thông…”, bản thân thầy rất không muốn như thế này, bởi theo thầy Thích Minh Tuệ thì “hạnh đầu đà tập học là hữu duyên, tự mình đi khất thực, tự mình lo lấy chứ cứ như thế này thì không đúng cái hạnh ấy”“để cho người tu có công việc tu tập của họ, có thời gian để ngồi thiền, để làm việc riêng tư nữa…”. Qua việc này, chúng ta ai cũng biết đi theo bước “bộ hành” của thầy Thích Minh Tuệ là không đúng với tâm nguyện của thầy. Do đó, mọi người hãy để cho thầy được “tự do”, “tự tại” và đừng quấy nhiễu thầy nữa!

TỪ TÂM