CẨN THẬN MẤT TIỀN OAN VỚI CHIÊU TRÒ “TUYỂN NGƯỜI MẪU NHÍ”

          Bên cạnh việc học tập của con cái, các phụ huynh còn đặc biệt quan tâm đến năng khiếu cũng như sở thích của con mình. Trong đó, nhiều cha mẹ đăng ký cho con tham gia nhiều các hoạt động trong thời gian nghỉ hè, cũng như các thời gian vào buổi chiều khi tan học trong năm như tập Erobic, võ thuật, các môn thể thao. Ngoài ra, một số phụ huynh muốn con mình tự tin, trải nghiệm hơn đã đăng ký cho học các nhạc cụ âm nhạc, nhảy Rumba...,trong đó một số phụ huynh chủ động ứng tuyển cho con mình để làm người mẫu nhí cho một hãng thời trang nào đó mà không biết rằng có thể đã sa vào bẫy lừa đảo.

          Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo,… xuất hiện nhiều các mẩu tin với nội dung:

          - “Tuyển mẫu nhí 500K đến 1000K/01 lần chụp”;

          - “Mẫu ảnh thời trang bé yêu";

          - “Tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang”…

          Đọc những mẩu tin trên, có thể thấy yêu cầu ứng tuyển là rất đơn giản, điều này đã đánh vào tâm lý của các phụ huynh “nhẹ dạ cả tin”. Sau khi liên hệ với các trang tuyển dụng, phu huynh được yêu cầu tải ứng dụng Telegram và đưa vào một nhóm kín.

          Trong đó, các đối tượng sẽ đề nghị nạn nhân làm nhiệm vụ cộng tác viên trên mạng với nội dung chuyển tiền online vào các tài khoản ngân hàng đã được chỉ định sẵn và chụp mẫu các nhãn hàng sản phẩm cho đối tượng. Theo đó, nếu hoàn thành nhiệm vụ được giao sẽ được nhận lại tiền gốc kèm theo lãi tăng dần (mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ được nhận lại tiền gốc và lãi 10%).

          Ban đầu, để tạo dựng lòng tin, các đối tượng thực hiện trả gốc và lãi cho nạn nhân theo như thỏa thuận ban đầu, tuy nhiên, nhiệm vụ sẽ ngày càng tăng tương ứng với số tiền tăng, đến khi nạn nhân không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nữa thì các đối tượng sẽ khóa nhóm và chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

        Lưu ý gì để không sập bẫy lừa đảo?

          Chiêu thức lừa đảo này mặc dù sử dụng thủ đoạn mới thế nhưng vẫn nhằm mục đích đánh vào lòng tham, việc nhẹ thu nhập cao. Để phòng tránh lừa đảo và những hậu quả đáng tiếc xảy ra, cần lưu ý: Không tham gia, không gửi hình ảnh của con nhằm phòng ngừa đối tượng lợi dụng với mục đích xấu. Không chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng mà không có thông tin người nhận cụ thể để tránh bị lừa đảo. Kiểm chứng cơ sở nguồn tin, xem thông tin đó đến từ nguồn nào, nếu đến từ một người lạ, thông tin không rõ ràng cần cảnh giác, có thể xem mục giới thiệu để kiểm tra. Kiểm tra tên miền của trang mạng đăng tải thông tin, thường nguồn phát của thông tin xuyên tạc, giả mạo thường là những trang mạng có tên miền nước ngoài (.com, .org), không có đuôi tên miền Việt Nam ".vn". Các trang mạng chính thống của cơ quan tổ chức Nhà nước có tên miền quốc gia ".vn" và có địa chỉ, thông tin đăng ký cụ thể rõ ràng trên trang. Đối với các trang mạng xã hội của các cơ quan, tổ chức chính thống, thường đã được đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ và được cung cấp dấu bản quyền (dấu tích xanh. Kiểm tra tác giả, đọc kỹ nội dung để xác định thông tin thật hay giả; tin tức giả thường sẽ bị lỗi chính tả hoặc có bố cục lộn xộn, các hình ảnh, video trong tin giả thường bị chỉnh sửa, cắt ghép, thay đổi nội dung, ngày tháng của sự kiện thường bị thay đổi.

          Theo đó, có thể tìm các tin, bài viết trên các trang chính thống, uy tín có nội dung tương tự để đối chiếu hoặc xin sự tham vấn của các chuyên gia trên từng lĩnh vực.