“JUDAS TÁI HIỆN”

Trong chuyến đi hành hương La Vang năm nay, ngồi trước tượng Đức Mẹ La Vang, tôi tìm thấy được sự thanh thản trong tâm hồn và thể xác, được Mẹ La Vang tha thứ cho nhiều tội lỗi. Sau khi cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang, tôi quay về lại thành phố Nha Trang thân thương, trên đường về tôi dừng chân tại quán cafe Dáng Kiều, Quốc lộ 1A, gần chân Cầu Hai thuộc địa phận xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc.

Quá trình ngồi uống nước tại đây, bắt chuyện với chị bán nước mới biết thêm một việc mà bản thân cảm thấy đau buồn, day dứt suốt mấy ngày nay. Bản thân là con chiên của Chúa, không muốn nói lên những điều làm tổn thương, ảnh hưởng đến hình ảnh cao quý, hết lòng vì con chiên của quý ngài Linh mục nhưng nếu không lên tiếng thì sẽ làm mất đi sự uy nghiêm và không để một “một con sâu làm rầu nồi canh”. Trước tiên xin được nói về câu chuyện mà tôi được nghe và đã đến để kiểm chứng: Tối ngày 01/8/2023, Cha Quản Xứ Giáo xứ Cầu Hai cùng rất nhiều giáo dân đã dùng tay, chân, xẻng kéo đến đập phá ngôi nhà đang xây dựng của bà Hoa là một người vợ mất chồng, mất con do bệnh ung thư, hiện sống đơn chiếc trong ngôi nhà xuống cấp tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc bên cạnh nhà thờ Cầu Hai.

Qua tìm hiểu một số người dân sống xung quanh Nhà thờ Cầu Hai, được biết:

Một là, bà Hoa đã dùng tiền mà bản thân khó khăn, vất vả giành dụm để mua lại đất của một giáo dân thuộc Giáo xứ Cầu Hai. Trong quá trình sinh sống lâu dài căn nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, đã ngõ ý với Cha Nguyễn Duy Khánh - Quản Xứ Giáo xứ Cầu Hai muốn sửa chữa để phòng tránh gió mưa trong mùa mưa bão sắp đến. Tuy nhiên, Cha Khánh không đồng tình vì cho rằng đất của giáo xứ (được biết, Quý Cha quản xứ trước đây đã cho giáo dân vào đây sinh sống do điều kiện khó khăn). Ông cha ta đã nói “lá lành đùm lá rách”, trong lúc khổ cực đáng lẽ quý Cha Khánh cần quan tâm và hỗ trợ để bà Hoa có thêm điều kiện cải tạo lại ngôi nhà xuống cấp. Nhưng không, Cha Khánh lại huy động giáo dân và cùng giáo dân đập phá công trình đang xây dựng của bà Hoa, làm băng hoại giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa, tình người của người công giáo.

Linh mục Nguyễn Duy Khánh (áo đen) chỉ đạo giáo dân đập phá công trình của người dân (ảnh từ camera giám sát)

Hai là, không chỉ việc cùng giáodân đập phá, mà còn không muốn để lại xác cứ chứng minh hành vi tội lỗi của mình nên Cha Khánh đã chỉ đạo giáo dân cắt nguồn điện các hộ dân xung quanh nhà bà Hoa để không có camera nào quay lại cảnh đáng xấu hỗ, tội lỗi này. Đây không thể là hành vi của một vị Cha Quản Xứ đáng kính mà hành vi của kẻ thiếu đạo đức, thiếu hiểu biết, xem thường giáo luật, pháp luật. Tuy nhiên, việc làm tội lỗi của Cha Khánh không may lại được camera của nhà bà Hoa quay lại.

Hiện trạng nhà ở của gia đình bà Hoa (ảnh người dân cung cấp)

Ba là, dù biết nhà của bà Hoa mua lại nhà của giáo dân được Giáo xứ cho sử dụng. Khi xây dựng mà chưa được sự đồng ý của Cha Khánh là sai, nhưng Cha Khánh cùng giáo dân tiến hành đập phá mà không qua đối thoại để tìm phương án giải quyết hợp lý là việc làm của lũ côn đồ chợ búa. Không biết việc làm này của Cha Khánh được ai chống lưng, hay tự cho bản thân khi là Cha Quản Xứ có thể tùy tiện làm những việc côn đồ, tội lỗi, không có đạo đức, thiếu tình người như vậy không??? Trong chuyến chào xã giao nhân dịp Giám quản Tông tòa Giáo phận Nha Trang, Quý Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã nói “giáo dân tốt, ngoài việc phụng hành đức Thiên Chúa thì phải là công dân tốt”. Một công dân tốt không thể tự ý đập phá tài sản của người khác; mà đây lại là một Cha Quản Xứ là tấm gương sáng để giáo dân noi theo lại có hành vi như vậy được.

Xin xem thêm ở đây: https://www.facebook.com/profile.php?id=100015728974188 để tỏ tường!

Trên đây là một vài ý kiến nhỏ khi được tận tai nghe, mắt chứng kiến thể hiện sự xuống cấp đạo đức, xem thường pháp luật của một Cha Quản xứ, chỉ mong góp một viên gạch trong công cuộc xây dựng ngôi nhà Công giáo ngày một vững niềm tin, đạo đức trong sáng. Vẫn biết, việc lên án sai phạm, tội lỗi của Cha Quản Xứ là “vạch áo cho người xem lưng”, nhưng thiết nghĩ đây là việc cần thiết để loại trừ những Judas, thúc đẩy Giáo hội Công giáo ổn định và phát triển.