Xử phạt vi phạm hành chính một trường hợp khai thác cát trái phép ở thượng nguồn sông Hương

Ngày 10/12, UBND thị xã Hương Trà đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với ông Lê Ngọc Quyền (Sn 1979, thôn Hòa An, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà) với mức phạt 15 triệu đồng.

 

Theo đó, cơ quan chức năng xác định ông Lê Ngọc Quyền đã có hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát sỏi) không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác với khối lượng khoáng sản đã khai thác 20m3 tại nhánh sông Hữu Trạch (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà).

Trước đó, UBND xã Hương Thọ cũng đã có biên bản, chuyển hồ sơ vụ việc và đề xuất Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với trường hợp ông Lê Ngọc Quyền.

Như báo Thừa Thiên Huế Online đã thông tin, từ nhiều tháng nay, trên nhánh sông Hữu Trạch (thượng nguồn sông Hương) thuộc địa bàn xã Hương Thọ, xuất hiện điểm khai thác cát sỏi trái phép “lộ thiên” với quy mô lớn gồm nhiều tàu tham gia khai thác. Điều đáng nói, điểm khai thác này đã tồn tại trong một thời gian dài, dùng tàu cuốc, hoạt động rầm rộ nhưng không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Sau khi báo chí phản ánh, trên cơ sở chỉ đạo xử lý vụ việc của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, chính quyền địa phương đã có buổi kiểm tra, lập biên bản hiện trường điểm khai thác cát sỏi trái phép trên nhánh sông Hữu Trạch. Thời điểm kiểm tra, đã phát hiện ông Lê Ngọc Quyền có hành vi dùng tàu cuốc khai thác cát sỏi trái phép tại nhánh sông Hữu Trạch.

Qua làm việc với cơ quan chức năng, ông Quyền khai nhận vào ngày 30/10/2018, ông đã dùng phương tiện tàu cuốc, khai thác cát sỏi tại khu vực nhánh sông Hữu Trạch khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, hành vi trên là do ông tự ý làm. Khối lượng khoáng sản được xác định tại thời điểm kiểm tra khoảng 20m3 cát sỏi đã vận chuyển ra khỏi vị trí khai thác, việc khai thác trên chưa có hồ sơ thủ tục của chính quyền cho phép.

Theo Thừa Thiên Huế online