VIỆT NAM ĐĂNG CAI HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG THÔNG TIN ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng thông tin Asean lần thứ 16 sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng Việt Nam với chủ đề “Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng” do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đăng cai, chủ trì. Chiều 18/9, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16. Theo đó, hội nghị sẽ diễn ra tại tại Furama Resort Đà Nẵng từ ngày 20-23/9 tới.

Với chủ đề: “Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, sự kiện sẽ nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới, đưa thông tin trở thành động lực của phát triển, không chỉ cung cấp thông tin, mà còn thúc đẩy chuyển đổi từ thông tin thành tri thức, để xây dựng một ASEAN tự cường, củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và thích ứng để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN không chỉ hướng nội, mà còn có sẵn sàng ứng phó với những biến động trước tình hình thế giới hiện nay.

Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN -0
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chủ trì buổi họp báo.

Trong khuôn khổ tuần lễ diễn ra sự kiện, các hoạt động chính bao gồm: Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16 là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN thảo luận đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực gồm Báo chí; Phát thanh và Truyền hình; Internet (Mạng xã hội, Websites, truyền thông trên nền tảng internet) và Nâng cao nhận thức về ASEAN.

Hội nghị AMRI+3 lần thứ 7 là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) thảo luận về các sáng kiến, ưu tiên, định hướng cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác trong lĩnh vực thông tin.

Hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản là các cuộc họp của quan chức cấp cao phụ trách về thông tin của những nước ASEAN và với các nước đối thoại nhằm thảo luận về nhiều nội dung đệ trình lên Hội nghị AMRI và AMRI+3.

Ngoài ra, còn có các diễn đàn, hội thảo gồm: Diễn đàn khu vực ASEAN về Ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng tạo không gian trao đổi mở giữa các cơ quan quản lý nhà nước, báo chí, nền tảng xuyên biên giới và những bên liên quan. Qua đó nhằm khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN trước tác hại của tin giả, hướng đến nỗ lực chung của ASEAN về tạo dựng một không gian thông tin lành mạnh và đáng tin cậy cho người dân...

Ngoài những cuộc họp chính thức, tại sự kiện còn có những hoạt động bên như: các cuộc làm việc song phương giữa những nước; Triển lãm ảnh ASEAN; Khu trải nghiệm trực tuyến phim/ảnh ASEAN (Nền tảng Bản sắc ASEAN, Cổng Thông tin Quốc gia vietnam.vn); Gian hàng của Đà Nẵng và gian hàng của 7 doanh nghiệp công nghệ số...

CAND online