Thủy điện Bình Điền điều tiết về mực nước chết để đón lũ

Hiện mực nước trong lòng hồ Nhà máy thủy điện Bình Điền đạt 57,5m, cách mực nước chết chừng 4,5m. Lưu lượng về hồ khoảng 4-5m3/s, lưu lượng qua tổ máy khoảng 36m3/s. Thủy điện vẫn uy trì chạy một tổ máy từ 9 giờ sáng đến 23 giờ đêm.

Trước thông tin thủy điện Bình Điền ngưng vận hành do khô kiệt nước, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Bình Điền. Theo ông Hải, như mọi năm, việc cạn kiệt nguồn nước trong hồ hiện nay là do đợt hạn hán mùa hè vừa qua, công trình lại cấp nước cho sản xuất vụ sản xuất lúa hè thu 2018. Hiện nay, nhà máy một mặt duy trì dòng chảy môi trường, đồng thời vận hành đưa về mực nước chết để đón lũ mới theo quy trình vận hành liên hồ chứa.

Công trình khắc phục sạt trượt hai tuyến đường đã đạt 85% tiến độ

“Thủy điện Bình Điền ngoài nhiệm vụ chính sản xuất điện còn có trách nhiệm tích nước cắt lũ tiểu mãn, lũ đầu mùa, giảm lũ chính vụ và cấp nước sản xuất cho sản xuất nông nghiệp nên việc điều tiết đưa về mực nước chết hiện nay là tất yếu”, ông Hải khẳng định.

Cũng theo ông Hải, việc tạm ngưng các tổ máy trong mùa khô kiệt nước là công tác vận hành bình thường hàng năm và việc duy trì được các tổ máy hay không phụ thuộc vào lượng nước đến hồ. Theo dự báo, sẽ có đợt mưa lớn đạt 100-200mm trong thời gian tới, hy vọng sẽ nâng cao mực nước trong hồ, phục vụ sản xuất của nhà máy.

Điều mà Nhà máy thủy điện Bình Điền quan tâm hiện nay là việc khắc phục sự cố do các đợt lũ lụt cuối năm 2017 gây ra. Thời điểm cuối năm 2017, nước lũ tràn về quá nhanh với lưu lượng xả đạt 5.400m3/s, cộng với “góc quơ” tại cống xả này khiến hai đoạn trên tuyến đường VH1, VH4 bị sạt lở taluy âm với chiều dài 750m. Khối lượng đất đá khá lớn  từ việc sạt lở đã gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng việc giao thông đi lại, vận hành sản xuất của nhà máy.

Hiện nay, Nhà máy thủy điện Bình Điền đang duy trì dòng chảy môi trường, đưa dần về mực nước chết đón lũ

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Nhà máy thủy điện Bình Điền đã phối hợp với nhân công, các lực lượng tại địa phương Bình Điền khắc phục sự cố tạm thời bằng rọ đá, ngăn sạt lở tiếp diễn và tiến hành lập phương án đầu tư lâu dài, hoàn thành trước mùa lũ năm 2018.

Theo đó, sau khi khảo sát, Công ty CP Thủy điện Bình Điền đã đầu tư gần 50 tỷ đồng để khắc phục sự cố sạt lở tại hai tuyến đường trên. Công trình do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Sông Đà làm nhà thầu chính thi công. Tại công trường cho thấy, không khí làm việc diễn ra khẩn trương, “chạy đua” với thời tiết cho kịp tiến độ.

Nhân viên kỹ thuật theo dõi thông số tại nhà máy

Theo ông Nguyễn Quang Hải, tiến độ theo hợp đồng đến cuối tháng 9/2018 này phải xong, nhằm tránh những tổn thất trước mùa mưa bão. Do vậy, có thời điểm chúng tôi huy động gần 100 công nhân làm 3 ca cùng nhiều máy móc tăng cường để công trình đạt đúng tiến độ.

Đến nay các đơn vị thi công đã tiến hành xây dựng hoàn thành, đạt tiến độ 85%, trong đó tập trung hoàn thành các hạng mục thiết yếu nhất, đảm bảo yêu cầu ứng phó mùa mưa lũ năm nay. Phần còn lại chủ yếu là các hạng mục trang trí, gia công mặt đường tạo mỹ quan cho các tuyến đường.

Theo Thừa Thiên Huế online