Thông tin gây sốc vụ chủ tịch xã giàu siêu tốc, sở hữu gia sản khủng, thu nhập 13 tỷ đồng ở Huế

Liên quan đến việc ông Nguyễn Viết Từ, cựu Chủ tịch UBND xã Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) sở hữu gia sản khủng, ngày 22/11, báo chí trong nước đưa tin về  kết luận thanh tra của huyện Phong Điền do ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền ký. 

Thông tin gây sốc vụ chủ tịch xã giàu siêu tốc, sở hữu gia sản khủng, thu nhập 13 tỷ đồng ở Huế

Giai đoạn ông Nguyễn Viết Từ làm Chủ tịch xã đã có nhiều tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý đất đai ở xã Phong Hải.

Theo kết luận thanh tra, ở giai đoạn ông Nguyễn Viết Từ làm Chủ tịch xã Phong Hải đã có tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, giao đất sai thẩm quyền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch nuôi trồng thủy sản chưa đảm bảo trình tự thủ tục tại xã Phong Hải.

Theo tờ Thanh Niên, ông Từ đã khai man nhận cho, tặng thửa đất số 915, tờ bản đồ số 01 từ chị ruột là Nguyễn Thị Sáu (đơn xác nhận quan hệ nhân thân bà Sáu là chị ruột ông Từ do chính Trưởng Công an xã thời điểm đó là ông Nguyễn Trọng Tưởng, cháu ruột ông Từ ký xác nhận).

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc của đoàn thanh tra, bà Nguyễn Thị Sáu xác nhận bà không có quan hệ chị em ruột với ông Từ.

Vợ chồng ông Nguyễn Viết Từ,  bà Hồ Thị Vân còn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 1.591 m2 (400 m2 đất ở và 1.191 m2 đất trồng cây lâu năm) từ em dâu nhưng thực chất thửa đất này là đất công.

Về chuyển nhượng đất nuôi trồng thủy sản, ông Nguyễn Viết Từ đã nhận chuyển nhượng 6 thửa với tổng diện tích 209.707,4 m2, vượt hạn mức quy định lên tới 9.707,4 m2. 

Trả lời báo Đất Việt về thông tin ông Từ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quản lý đất đai, không trung thực trong việc cho, nhận, tặng quyền sử dụng đất để trốn tránh nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước ở thửa đất số 915, ngày 22/11, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho rằng: "Mặc dù số tiền đóng thuế không nhiều nhưng xét về tính trung thực là không được".

Hồi tháng 9/2018, vợ chồng ông Nguyễn Viết Từ khiến dư luận xôn xao khi báo chí đưa tin việc gia đình ông sở hữu ngôi biệt thự đồ sộ trên diện tích hơn 500 m2 ở thôn Hải Thế. Ngoài ra, vợ chồng ông Từ còn đang sở hữu 19 lô đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm đất ở và đất nuôi trồng thủy sản.

Người con trai đầu đang ở TP.HCM đã có nhà và đất ở P.Tân Thới Nhất, Q.12; người con trai thứ hai của ông Từ cũng có 2 lô được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Phong Hải.

Trong số 19 lô đất đứng tên vợ chồng ông Từ, có 10 lô đất ông nhận chuyển nhượng và 8 lô đất được nhà nước cấp theo hình thức công nhận quyền sử dụng đất như giao đất, không thu tiền sử dụng đất và 1 lô ở tổ 3, KV.1, P.Vỹ Dạ, TP.Huế, được cấp tháng 8.2003.

Ngày 21/9, trước thông tin sở hữu gia sản "khủng", tờ Đất Việt dẫn lời ông Từ cho hay, ngoài làm ở xã, ông Từ còn kinh doanh thủy sản.

"Tôi có mười mấy cái hồ nuôi tôm nên để tính lãi mỗi năm tôi cũng thu được thấp nhất từ 12-13 tỷ đồng, cứ trung bình 1 hồ sẽ lãi hơn 1 tỉ/năm. Không chỉ có tôi mà vợ con tôi cũng đều làm kinh doanh.

Hiện tại tôi đang có 25 công nhân, 1 tháng nguyên tiền lương trả cho họ tôi cũng phải bỏ ra trên 500 triệu đồng, bao gồm cả tiền điện.

Làm Chủ tịch xã được mấy đồng đâu, lương 4-5 triệu đồng/tháng thì mua làm sao được đất", ông Từ giải thích với nguồn trên

Theo Thời đại