Tập trung điều tra nguyên nhân các vụ cháy rừng ở Hương Thủy

Thời gian gần đây, tại khoảnh 3, tiểu khu 153 thuộc Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng.

Cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ cháy rừng gần đây ở Hương Thủy

Liên tiếp trong tháng 3, tháng 5, tháng 6, tại tiểu khu 153 xảy ra các vụ cháy rừng bất thường. Các vụ cháy gây thiệt hại trên 2 ha rừng đặc dụng. 

Ông Nguyễn Văn Trà, bảo vệ khu vui chơi giải trí hồ Thuỷ Tiên, xã Thủy Bằng (Hương Thủy) cho biết: “Khi phát hiện đám cháy, tôi liền điện thoại báo chính quyền xã, cơ quan chức năng; đồng thời, kêu mọi người dân xung quanh dập lửa”.

Ông Nguyễn Viết Chính, một người dân xã Thủy Bằng khẳng định, người dân ở đây thường xuyên được tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Do vậy, phát hiện rừng thông bị cháy, chúng tôi cùng các cơ quan chức năng khẩn trương dập lửa, không để cháy lan, cháy rộng.    

Nhiều diện tích cây thông bị cháy một cách bất thường ở Hương Thủy

Sau khi các vụ hoả hoạn xảy ra, Công an TX.Hương Thủy nhanh chóng phối hợp vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân. Đại úy Đặng Vĩnh Thành, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý, Công an TX.Hương Thủy cho biết: “Hiện cơ quan điều đang phối hợp khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai, củng cố chứng cứ… với mục đích sớm tìm ra nguyên nhân các vụ cháy rừng xảy ra thời gian gần đây. Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm, chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố vụ án, xử lý nghiêm trước pháp luật”.   

Tuy nhiên, lợi dụng mạng xã hội, một số đối tượng vu khống, rêu rao, xuyên tạc nói xấu và cho rằng, các vụ cháy xảy ra nhưng các cơ quan chức năng để mặc không chữa cháy rừng. Theo rất nhiều người dân cho biết, nhiều đối tượng xấu có dấu hiệu “ném đá giấu tay”, khi thấy rừng cháy, dửng dưng không tham gia dập lửa, chỉ đứng nhìn và còn quay phim, chụp ảnh sau đó tung lên mạng vu khống cho chính quyền và các cơ quan chức năng.

“Tôi và nhiều người dân nghi ngờ các vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thủ phạm để bảo vệ rừng thông đặc dụng và môi trường sống cho mọi người. Chúng tôi lên án hành vi phá rừng, bởi để có một cây thông cho bóng mát phải mất hàng chục năm. Chúng tôi thấy rất đau lòng khi rừng thông bị cháy”, ông Nguyễn Viết Chính, người dân xã Thủy Bằng bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng khẳng định: “Ngay từ đầu mùa khô, UBND xã đã tham mưu, chỉ đạo, phối hợp với các ban ngành huy động sức mạnh toàn dân thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy rừng, nhất là rừng thông đặc dụng. Chủ động thực hiện phương án, huy động con người, lực lượng tại chỗ để dập tắt những đám cháy ngay khi mới phát sinh. Thế nhưng, gần đây, trên địa bàn xảy ra liên tiếp một số vụ cháy rừng là điều lạ. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật”. 

Theo: Anh Phong - Thừa Thiên Huế online