Sẽ kiểm tra việc thu phí vào cổng hồ Thủy Tiên

Tại thời điểm chúng tôi đến, ít nhất đã có 10 người vào, 3 xe đạp và 5-6 xe máy chở đôi. Chỉ có tiền trao qua và người gác cổng tránh qua một bên nhường đường, không có bất cứ vé, hay hóa đơn nào.

Thu tiền xe vào cổng

Mỗi lượt người vào, người gác cổng thu 10.000 đồng. Chúng tôi “xin”: Vào có chút việc rồi ra ngay. Người ấy vẫn dứt khoát: “Vào đây thì chỉ đi chơi, nộp “mười ngàn” mà vô”.  Xin không được, nên chúng tôi đành “cậy” đến thẻ Nhà báo.

Trung tâm vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên (thôn Cư Chánh 1, xã Thủy Bằng) do Công ty TNHH Haco Huế làm chủ đầu tư, với khu đất rộng 495.929m2. Năm 2000, khu du lịch hồ Thủy Tiên được khởi công xây dựng và giai đoạn 1 đã hoàn thành với các hạng mục chính, như: khu trò chơi mạo hiểm, nhà thủy cung, khu công viên nước, khu không gian ba chiều, khu vườn thần tiên, khu làng văn hóa và các trò chơi nước trên hồ Thủy Tiên với tổng số vốn 70 tỉ đồng. Tuy nhiên, do Haco chậm đưa dự án khu du lịch Hồ Thủy Tiên vào sử dụng theo tiến độ, vi phạm Luật Đất đai năm 2013, nên đầu năm 2017, UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất dự án Trung tâm vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên và bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh (thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường) quản lý.

Hiện nay, mặc dù đã bị bỏ hoang, nhưng hồ Thủy Tiên vẫn là điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ ưa mạo hiểm và yêu thích không gian tự nhiên; trong đó, có cả du khách nước ngoài. Một người dân ở thôn Cư Chánh 1 bức xúc: “Không chỉ riêng khách lạ, mà đến dân trong thôn vô đó cũng phải nộp tiền. Hồ Thủy Tiên không còn là khu vui chơi, là điểm kinh doanh nữa, vậy tiền đó ai thu và ai quản lý”. Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết: “Chúng tôi thấy việc những người bảo vệ ở hồ Thủy Tiên thu tiền người qua cổng là không hợp lý nên đã làm việc với người đại diện về việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về việc này, đồng thời tiếp tục kiến nghị lên các cấp liên quan”.

Liên quan đến việc thu tiền vào cổng hồ Thủy Tiên đúng hay không đúng quy định, ông Trần Bá Mẫn, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết: "UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất đối với dự án Trung tâm vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên và đang tiến hành định giá tài sản trên đất của Công ty Haco. Đến nay, chúng tôi mới có thông tin việc thu phí vào cổng. Chúng tôi sẽ kiểm tra và có phản hồi về việc này".

ĐỒNG VĂN