Huế: Phát hiện hàng loạt giấy phép lái xe, kiểm định giả

Qua công tác tuần tra, xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát giao thông – đường bộ, đường sắt Công an tỉnh TT. Huế đã phát hiện hàng chục trường hợp sử dụng giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận đăng ký và giấy phép lái xe ô tô được làm giả hết sức tinh vi.

Hue: Phat hien hang loat giay phep lai xe, kiem dinh gia - Anh 1

Giấy phép lái xe, đăng ký được làm giả tinh vi nhưng vẫn bị CSGT "bóc mẽ"

Vụ việc được phát hiện khi Nguyễn Tấn Dũng trú tại TP. Đà Lạt điều khiển xe ô tô mang biển số 51B – 10562 lưu thông trên quốc lộ 1A chở quá số người qui định. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản và xử lý. Cũng qua xử lý vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông còn phát hiện, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mang biển số 51B – 10562 do Nguyễn Văn Thanh, trú tại phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức TP Hồ Chí Minh đứng tên chủ sở hữu không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Theo ông Dũng, thông qua các đối tượng “cò” ở bến xe miền Đông, chỉ cần 2 triệu đồng là có thể mua ngay được 01 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô. Mặc dù biết là sử dụng giấy đăng ký ô tô giả để lưu thông là vi phạm pháp luật nhưng vẫn nhắm mắt làm liều mặc cho hiểm họa rình rập người đi đường bất cứ lúc nào. Điều đáng nói hơn, những giấy tờ này được các đối tượng vi phạm khai nhận được làm giả tràn lan ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như Đà Nẵng, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh….

Hue: Phat hien hang loat giay phep lai xe, kiem dinh gia - Anh 2

Hàng loạt giấy phép lái xe giả bị phát hiện

Theo Đại úy Trần Hà Quý Nhân - Đội phó Đội Tuyên truyền điều tra, giải quyết và xử lý tai nạn, Phòng Cảnh sát giao thông – đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế: Chỉ trong một thời gian ngắn, đơn vị đã phát hiện gần 50 trường hợp vi phạm. Trong đó, nhiều nhất là việc sử dụng giấy phép lái xe giả. Bằng mắt thường rất khó để phân biệt đâu là giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy chứng nhận kiểm định thật hay giả. Bởi để qua mắt lực lượng chức năng số đối tượng này làm giả một cách tinh vi như: Scan ảnh màu, dùng phôi, giấy tờ thật rồi giả chữ ký, con dấu để làm giả giấy tờ…

Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước đã xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến ô tô. Mà một trong những nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là do ý thức người điều khiển phương tiện không chấp hành đúng Luật giao thông đường bộ. Điều cực kỳ nguy hiểm là khi các đối này sử dụng giấp phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường giả để điều khiển phương tiện khi chưa qua một ngày đào tạo, các phương tiện không đảm bảo an toàn, xe quá hạn sử dụng vẫn ngày ngày lưu thông trên đường thì nguy cơ tai nạn giao thông là điều dường như khó tránh khỏi.

Thiếu tá Phạm Anh Tuấn - Phó trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh TT. Huế cho biết: Để góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông, đẩy mạnh xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng giấy phép lái xe, chứng nhận đăng ký và chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp Công an các đơn vị, các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên tuyền để nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho người dân. Đồng thời, kiên quyết phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Chúng tôi đã chuyển cơ quan điều tra những vụ việc có dấu hiệu hình sự để xử lý theo qui định của pháp luật.

Thiết nghĩ, để hạn chế và ngăn chặn tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì ý thức các lái xe, chủ phương tiện trong việc đảm bảo an toàn giao thông, tính mạng, sức khỏe cho chính mình cũng như người đi đường vẫn là điều quan trọng nhất. Tính mạng con người là trên hết. Xin đừng để những người đi đường chết oan do tai nạn giao thông chỉ vì sự thiếu ý thức trong chấp hành luật của một số lái xế và chủ phương tiện.

Theo Quang Tám - An Vui/Pháp luật VN