ĐIỀU TRA NHÓM ĐỐI TƯỢNG ĐẬP VỠ NHIỀU ĐÈN CHIẾU SÁNG TẠI KỲ ĐÀI HUẾ

Sáng 3/9, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích (BTDT) Cố đô Huế cho biết đang phối hợp với cơ quan Công an để điều tra làm rõ nhóm đối tượng có hành vi đập vỡ các bóng đèn chiếu sáng tại khu vực di tích Kỳ đài Huế.

Mới đây, trong khi tuần tra tại khu vực Kỳ đài, nhân viên bảo vệ thuộc Phòng Quản lý - Bảo vệ Trung tâm BTDT Cố đô Huế cùng lực lượng Công an đã phát hiện một số thanh niên leo qua gác chắn đi vào khu vực Kỳ đài nên tiến hành đẩy đuổi nhóm thanh niên ra khỏi khu vực di tích này.

Điều tra nhóm đối tượng đập vỡ nhiều đèn chiếu sáng tại Kỳ đài Huế -0
Kỳ đài - biểu tượng tiêu biểu của Di sản Huế. 

Đến khuya cùng ngày, lực lượng bảo vệ phát hiện một số bóng đèn chiếu sáng tại Kỳ đài bị kẻ gian đập vỡ, mảnh kính từ bóng đèn nằm vương vãi trên mặt nền di tích. Lực lượng bảo vệ di tích nhận định đây có thể là hành vi phá hoại tài sản của nhóm thanh niên vừa bị đẩy đuổi nói trên.

Khu vực lối đi bốn phía thuộc tầng 1 của Kỳ đài Huế có toàn bộ 32 bộ đèn led được lắp đặt nằm dưới nền gạch hướng chiếu lên mặt tường thành; trong đó có 21 bộ đèn đã bị đập vỡ toàn bộ mặt kính.

Điều tra nhóm đối tượng đập vỡ nhiều đèn chiếu sáng tại Kỳ đài Huế -0
Bóng đèn chiếu sáng tại di tích Kỳ đài Huế bị kẻ gian đập vỡ kính.

Nhằm bảo vệ an toàn cho tài sản và công trình kiến trúc di tích Kỳ đài, Phòng Quản lý - Bảo vệ Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã cung cấp thông tin vụ việc và phối hợp với lực lượng Công an điều tra, làm rõ sự việc trên.

Lãnh đạo Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, hiện đơn vị đang tiếp tục phối hợp với cơ quan Công an làm rõ nhóm đối tượng có hành vi phá hoại tài sản tại di tích Kỳ đài để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Những bóng đèn chiếu sáng bị đập vỡ mặt kính, đơn vị sẽ tiến hành khắc phục sửa chữa và Trung tâm sẽ bố trí thêm hệ thống camera giám sát tại di tích Kỳ đài để có thể kịp thời ngăn chặn các hành vi phá hoại tương tự.

Điều tra nhóm đối tượng đập vỡ nhiều đèn chiếu sáng tại Kỳ đài Huế -0
Nhiều bóng đèn chiếu sáng tại di tích Kỳ đài bị phá hoại.

Trước đó, từ đầu năm 2018, để phát huy giá trị của di tích Kỳ đài Huế và tạo điểm nhấn về đêm cho Huế, công trình chiếu sáng mỹ thuật Kỳ đài với 1.000 đèn led được lắp đặt theo công nghệ hiện đại phục vụ người dân và du khách đến tham quan, du lịch.

Điều tra nhóm đối tượng đập vỡ nhiều đèn chiếu sáng tại Kỳ đài Huế -0
Cơ quan Công an đang điều tra làm rõ các đối tượng phá hoại tài sản tại di tích Kỳ đài Huế.

Kỳ đài Huế được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6 (1807), được tu sửa vào các năm 1829, 1831 và 1840. Đây là công trình kiến trúc thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Kỳ đài nằm ở giữa mặt Nam của Kinh thành Huế gồm hai phần, trong đó đài cờ ba tầng cao 17,5m và cột cờ cao 37m. Dưới thời Nguyễn, trong tất cả các dịp lễ tiết, chầu mừng, tuần du hay cấp báo, Kỳ đài đều có hiệu cờ thông báo. 

Ngày nay, bên cạnh Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng và các công trình tiêu biểu khác, Kỳ đài đã trở thành biểu tượng tiêu biểu của Di sản Huế.