CẦN LÀM RÕ MỨC ĐỘ … NGHÈO CỦA BÀ THÙY

Vừa qua, chúng tôi đã nhận được nhiều kiến nghị của một số bà con nhân dân Tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế phản ánh trường hợp thuộc diện “hộ nghèo” của gia đình bà Nguyễn Thị Thùy (trú tại Tổ dân phố Lại Bằng 2). Theo những người dân tại địa phương, bà Thùy có nhiều khoản thu nhập lớn, có đời sống khá giả, thường xuyên đi chơi bằng … máy bay, thì không thể là “hộ nghèo”.

            Ngụy trang để được …nghèo “bền vững”.

            Qua tiếp xúc với những người dân, chúng tôi được biết trong năm 2017, chính quyền đã tiến hành rà soát thực hiện chính sách đối với các hộ nghèo, cận nghèo, hiện trong Tổ dân phố Lại Bằng 2 có tổng cộng 20 hộ với 52 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo với 43 nhân khẩu.  Đều đáng nói ở đây, trong tổng số 20 hộ thuộc diện nghèo của Tổ dân phố Lại Bằng 2 có trường hợp hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thùy đã gây bức xúc cho nhiều người dân. Ông Nguyễn C  thuộc diện hộ nghèo cho biết:

            “Chúng tôi không đồng tình việc chính quyền thôn (Tổ dân phố) đưa gia đình chị Thùy vào diện hộ nghèo bởi lẽ bà Thùy tuy bên ngoài thấy rất khó khăn, ngà cửa tồi tàn nhưng thật chất chị Thùy có rất nhiều tiền và sử dụng điện thoại di động rất sang lại hay đi chơi xa, chơi lâu ngày. Như vậy, so với nông dân chúng tôi thì sao mà nghèo được?” Để xác minh lời nói của ông Nguyễn C, chúng tôi đã đến nhà bà Thùy, lúc này không có ai nên chúng tôi đã trò chuyện cùng hàng xóm và được biết bàThùy có tất cả 04 người con, người con đầu sau khi tốt nghiệp đại học đã đi làm, các con sau đang đi học và từ sau Tết Nguyên đán thì ít thấy bà Thùy ở nhà, người hàng xóm còn cho biết theo như lời của cháu Đức (con bà Thùy) thì hiện nay bà Thùy đang đi chơi ở miền Nam. Khi chúng tôi đặt vấn đề về việc bà Thùy có đáp ứng các tiêu chí thuộc diện “hộ nghèo” không? Ông Châu Văn H cho biết “Nếu bà Thùy thích xây nhà thì dễ như trở bàn tay, xây mấy tầng cũng được chứ nói làm cái nhà 57 (5mx7m)”. Ông H còn bức xúc “Chẳng qua bà Thùy cố tình để nhà cửa lụp sụp, bừa bộn như vậy là để che mắt thiên hạ thôi, chính quyền cũng bị qua mặt mà đưa bà Thùy vô hộ nghèo, nếu nghèo như vậy thì chúng tôi là cùn đinh hết! Bà Thùy là “giàu bền vững” mới đúng!” Ông này cũng cung cấp thêm thông tin bà Thùy còn sở hữu nhiều diện tích đất rừng, tuy ít canh tác nhưng là hộ có diện tích đất rừng lớn nhất của xã.

“Hộ nghèo” đi chơi như đi chợ!

            Để chứng minh cho những gì đã phản ánh với chúng tôi, các hộ dân tại Tổ dân phố Lại Bằng 2 đã cho chúng tôi xem trang facebook cá nhân của bà Nguyễn Thị Thùy (Nguyễn Uyên Thùy, link: https://www.facebook.com/uyenthuy.nguyen.393) để thấy mức độ ăn chơi của bà Thùy. Khi truy cập vào trang cá nhân này, chúng tôi không thể ngờ điều kiện kinh tế của bà Thùy như thế.  Trên facebook của mình, bà Thùy  công khai đang đi chơi tại một sự kiện ở Đà Nẵng, việc này cách từ thời điểm hiện tại chỉ 01 tuần, mọi hoạt động đều được bà này quay phát trực tiếp trên facebook (live stream). Cũng trong tuần lễ đó, bà Thùy lại có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh, lần này cũng được live stream, chúng ta có thể thấy bà Nguyễn Thị Thùy đang tổ chức ăn nhậu va hát hò với một số người. Hiện bà Thùy đang … du xuân tại Đắc Lắc.

Dư luận quan tâm với lịch đi chơi dày đặt như bà Nguyễn Thị Thùy thì bà này có bao nhiều tiền để mua vé phương tiện giao thông, ăn ở, vui chơi,… Lại thêm với thói quen live stream thường xuyên, hầu như ngày nào cũng có thì bà Thùy phải tốn tiền mua điện thoại smart phone, tiền cước mạng,… với một “hộ nghèo” ở vùng nông thôn còn khó khăn, lấy nghề nông là chính như Hương Vân thì đó là một ước mơ! Chúng tôi đã có sự đối chiếu với quy định của Nhà nước về chuẩn hộ nghèo giai đoạn 2016 – 2020, có thể thấy với mức thu nhập từ 1.000.000 đồng trở xuống thì bà Thùy không thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bản thân và gia đình, bà Thùy phải có thu nhập rất cao mới có thể đi chơi như … đi chợ!

            Hiện dư luận tại địa phương rất bức xúc trường hợp của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thùy.

Điều 2 Quyết định 59/2015/QĐ-TTg có quy định về chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, áp dụng cho giai đoạn 2016-2020
1. Hộ nghèo
+) Khu vực nông thôn: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:
- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 700.000 đồng trở xuống;
- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
+) Khu vực thành thị: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:
- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 900.000 đồng trở xuống;
- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
2. Hộ cận nghèo
+) Khu vực nông thôn: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.
+) Khu vực thành thị: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản

 

 

 

                                                                                                                         HOÀNG MAI