XUYÊN TẠC TỰ DO BÁO CHÍ VỚI CÁI NHÌN CŨ RÍCH

Nhân “Ngày tự do báo chí thế giới” (03/5/2024), tổ chức RSF lại tiếp tục công bố về “Chỉ số tự do báo chí thế giới năm 2024” và  xếp Việt Nam thứ 174 trong số 180 quốc gia.

Cùng với đó, không ít tổ chức đã lồng ghép các thông tin sai lệch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Các hãng “thông tấn” BBC, RFA, RFI, VOA tiếng Việt và một số tổ chức, cá nhân thù địch khác tìm mọi cách xuyên tạc tình hình. Các trang website, kênh truyền thông có cái nhìn không thiện cảm với Việt Nam cũng đã nhanh chóng lan truyền về kết quả bảng xếp hạng. Nguyên do thứ hạng thấp được lý giải là “cầm tù nhà báo có hệ thống, khiến nước này nằm trong nhóm nước có nền báo chí tồi tệ nhất thế giới”. Trang RFA được dịp chỉ trích “Việt Nam trong nhóm 7 nước đội sổ về tự do báo chí” và dẫn lời Chủ tịch kiêm điều hành RFA dẫn ra các trường hợp nhà báo bị bỏ tù, trong đó có nhiều blogger người Việt. Té nước theo mưa nhiều bình luận liệt kê các cá nhân họ khoác chiếc áo “tự do báo chí” để vu cáo Việt Nam “vô cớ bắt bỏ tù các nhà báo vì họ dám nói lên sự thật”!

 Việt Nam được cho là một trong 5 quốc gia “ có số nhà báo bị giam giữ cao nhất trên thế giới trong năm 2023 với tổng cộng 19 người. Chỉ sau Trung Quốc, Myanmar, Belarus và Nga”.  Với đánh giá nêu trên Việt Tân cắt ghép thành video đăng trên facebook và cho rằng, “hơn một nửa số nhà báo này phải đối mặt với cáo buộc đưa tin sai sự thật, chống phá Nhà nước và khủng bố”.  Chúng nêu ra tình trạng “đối xử tàn tệ”, “giam giữ trong điều kiện thiếu thốn thức ăn và dịch vụ y tế”. Việt Tân đã lu loa và một số tờ báo, trang thông tin của các tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài bình luận cho rằng Việt Nam không đạt được thành tích gì đáng kể trong năm 2023. Cụ thể, trong 180 quốc gia trên thế giới được xếp hạng, Việt Nam nằm nằm trong 10 quốc gia giam giữ nhà báo nhiều nhất trên thế giới. Một số bài viết của trang BBC tiếng Việt còn đưa ra khuyến nghị Việt Nam phải sửa đổi Luật Báo chí, bãi bỏ Luật An ninh mạng. Các bài viết này chỉ mang tính chỉ trích mà không hề đưa ra khái niệm hay tiêu chí của vi phạm tự do báo chí.

Cùng với đó, trên các diễn đàn đối tượng Lê Quốc Quân đã đăng tải nội dung “Tin đồn, tự do báo chí và cải tổ chính trị” với chiêu bài cũ rích cho rằng “nhà báo Việt Nam đang bị “bịt miệng”, từ đó quy chụp ở Việt Nam “nhân quyền, sau Đảng quyền”. Thực chất đây chỉ là sự phụ họa bình phẩm với luận điệu của RSF. Ngày 11/4/2024 trên các trang mạng của RFA, Việt Tân, VOA Tiếng Việt đăng tải bài viết về tổ chức Văn bút Hoa Kỳ (PEN America) sẽ trao giải thưởng về “tự do viết lách năm 2024” cho Phạm Đoan Trang. Đây lại là chiêu trò quen thuộc mà tổ chức này đưa ra hằng năm để cổ vũ cho hoạt động vi phạm pháp luật, chống phá đất nước của những kẻ núp bóng dưới danh nghĩa “nhà văn”, “nhà báo”…Từ khi bị bắt, đưa ra xét xử và chấp hành bản án 9 năm t.ù giam đến nay, Văn bút Hoa Kỳ đã không ít lần đưa ra những “thông cáo”, “báo cáo” hay “Giải thưởng Tự do” để nhằm cổ vũ cho các hoạt động chống phá của Đoan Trang. Họ cho rằng, Đoan Trang là người “hy sinh sức khoẻ và tự do của bản thân để tìm kiếm công lý”, “Chính phủ Việt Nam đã bỏ tù bà Trang nhằm bịt miệng bà.

 Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) có trụ sở chính tại Quận 2, Pari và một số nước. Nhìn vào tên gọi ai cũng nghĩ RSF được thành lập nhằm thực hiện các hoạt động giúp thúc đẩy tự do báo chí của thế giới, mang danh nghĩa là tổ chức hoạt động về tự do báo chí, nhân quyền nhưng hoạt động của RSF không tuân thủ quy ước như đã tuyên bố. Mọi hành động đều thể hiện ý đồ, động cơ chính trị qua các báo cáo, bảng xếp hạng mang tính xuyên tạc, áp đặt cho thấy sự bất hợp lý nhằm bôi nhọ, hạ uy tín, hình ảnh của Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những nhận định của RSF lại hoàn toàn phiến diện, quy chụp, thiếu thực tế. Tổ chức này không đưa ra được bằng cứ ứng với các tiêu chí được viện dẫn, vẫn chỉ là trò quy kết vô căn cứ như từng công bố trước đây. Những người được thu thập thông tin lại là nhóm người có định kiến với nhà nước về đường hướng hoạt động báo chí hoặc đang bị bắt, xử lý vì hành vi vi phạm liên quan. Đó cũng là lý do bảng xếp hạng hằng năm của RSF được đánh giá là “bình mới rượu cũ”, nhằm mục đích chính trị.

Rõ ràng, RSF đang cố tình dựng chuyện để che chở cho các cá nhân, hội, nhóm chống phá Đảng, Nhà nước ta. Thông qua vỏ bọc tự do báo chí, tự do ngôn luận chúng đang cố tình lan truyền những thông tin sai trái, phiến diện, xuyên tạc nhằm phỉ báng, phủ nhận, gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước. Mặt khác, các đối tượng lợi dụng tự do báo chí để kích động hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, xâm phạm độc lập, chủ quyền của Việt nam. Sự đánh giá sai lệch, luận điệu vu cáo, xuyên tạc về tình hình tự do báo chí Việt Nam thường được được dựa trên cách nhìn méo mó với những luận điệu cũ rích, thâm thù trước sự phát triển của đất nước. Các đối tượng luôn tìm mọi cách xuyên tạc, phủ nhận những thành tựu về nhân quyền, tự do báo chí của Việt Nam. Đây là một trong những chiêu bài nguy hiểm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí Việt Nam phát triển. Cùng với đó, sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước là hiện thực sinh động cho báo chí Việt Nam phát triển lớn mạnh cả về quy mô, tổ chức, lực lượng, phương tiện, công nghệ làm báo và sức ảnh hưởng, lan tỏa trong xã hội. Việt Nam khẳng định: “Báo chí vừa là tiếng nói của Đảng, của Nhà nước, của các đoàn thể, vừa là diễn đàn của nhân dân”. Điều 25, Hiến pháp năm 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình”. Luật Báo chí quy định rõ, công dân được tham gia sản xuất sản phẩm báo chí, tiếp nhận báo chí, ngôn luận theo quy định. Cơ quan báo chí và nhà báo được hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ. Đồng thời tự do báo chí phải trong khuôn khổ chứ không phải là thứ tự do vô giới hạn, vô chính phủ, đứng ngoài pháp luật. Cũng theo Luật Báo chí: “Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân”.

Những trường hợp bị xử lý hình sự đều là những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật, phạm tội, xâm phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân, bị nhân dân lên án và yêu cầu Nhà nước xử lý nghiêm. Nhiều đối tượng khi bị xử lý đã thừa nhận hành vi sai trái của mình, ăn năn hối cải, mong nhận được sự khoan hồng, vTop of Formới cơ sở chính trị, pháp lý nói trên và thực tiễn đã chứng minh quyền tự do báo chí ở Việt Nam luôn được tôn trọng, bảo đảm. Thực tế đó bác bỏ, phủ nhận những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch về bảo đảm quyền tự do báo chí ở Việt Nam.

 NGUYỄN PHƯỚC AN HÒA