SỰ KIỆN “THÍCH MINH TUỆ” DƯỚI GÓC NHÌN CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI

Gần cả tháng nay, sự kiện một người đàn ông đầu cạo trọc, khoác một áo choàng được may vá bằng nhiều tấm vải có màu sắc khác nhau, tay ôm bình bát được làm từ ruột nồi cơm điện, đi chân trần từ Bắc vào Nam đã tạo nên một xu hướng lạ về mặt tín ngưỡng và vô tình gây ra những bất ổn với cộng đồng xã hội đang rất yên bình.

Người đàn ông đó có tục danh là Lê Anh Tú , quê Hà Tĩnh, có thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự và rồi xuất gia đi tu ở chùa với pháp danh Thích Minh Tuệ sau đó cũng đã bỏ chùa để đi thực hành tu theo 13 hành đầu đà; tuy nhiên ông này thừa nhận không thọ giới quy y Tam Bảo ở ngôi chùa chính thức nào của GHPGVN, cũng không được một vị tôn đức nào của GHPGVN có quyền hạn chứng minh, giảng dạy về giáo pháp, đặt tên cho mình theo truyền thống Phật giáo là mang họ Thích của Phật Thích Ca Mâu Ni, nghĩa là ông ta không phải một phật tử. Đảng và Nhà nước ta khẳng định tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của bất kỳ công dân nào của nước Việt Nam, Luật Tôn giáo của Nhà nước CHXHCNVN hiện tại chỉ mới công nhận 6 tôn giáo chính vì có giáo luật, giáo quy, giáo đoàn và tổ chức quy củ. Luật cũng tôn trong một số tín ngưỡng dân gian của 54 dân tộc anh em chung sống yên bình trong nước Việt Nam hiện tại. không biết nên gọi cách thức “tu hành” của ông ta là của tôn giáo nào hoặc của tín ngưỡng nào? Điều này cần có thông tin chính thức từ đại diện của 6 tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam hiện tại để các cơ quan chức năng có thể giải quyết theo pháp luật.

Khi đã không phải là tín đồ của một tôn giáo đã được Nhà nước thừa nhận mà lại công khai thực hiện cách “tu lạ” phỏng theo pháp môn của một tôn giáo cụ thể thì đó chính là sự lợi dụng tôn giáo để tạo danh tiếng cho cá nhân mình, cho dù bản thân ông ta luôn nói là không khuyến khích ai làm theo, đi theo. Nhưng trên thực tế thời gian qua, đã có nhiều người người bỏ gia đình đi theo ông ta, lại còn có cả những người đi theo quay video phát tán trên MXH. Điều này xét riêng về mặt lợi ích cộng đồng có mấy bất lợi cho người dân, cần được chính quyền lưu tâm xử lý vì gây mất trật tự giao thông: Quá rõ ràng, miễn nói dài. May mà chưa có tai nạn giao thông xảy ra. Nhưng khi xảy ra (Tôi khẳng định: Tôi không muốn) thì dư luận trách ai đây? Đã có người khi đi theo ông ta nhiều ngày đã bị sốc nhiệt tại khu vực Ái Tử, tỉnh Quảng Trị, nhưng dù các thầy thuốc đã tận tình cứu chữa cũng phải tử vong. Dù hiện tại chưa xảy ra, nhưng với một đám đông người đi như vậy, chuyện bảo vệ an toàn thực phẩm là rất khó thực hiện. Nếu chẳng may có chuyện ngộ độc thức ăn thì dư luận sẽ đổ lỗi cho ai đây? Cũng do đoàn người đi đông, theo tâm lý đám đông, sẽ khuyến khích nhiều người bỏ nhà, bỏ việc đi theo ông ta, lợi ích tâm linh đâu chưa thấy, chỉ thấy đã có nhiều gia đình lo lắng, buòn phiền, vậy, ông “Thích Minh Tuệ” đã làm gì có lợi cho cộng đồng chưa? Dù họ toàn là những người thành tâm hướng thiện nhưng hãy nhìn các đống rác họ vứt lại nơi họ nghỉ lại, hậu quả là ô uế  môi trường.

Đơn cử vài tác hại và hậu quả khó lường như trên, đề nghị những ai có niềm tin chân chính vào tôn giáo, giáo lý, giáo quy của tôn giáo mình đã tin theo hãy tự ngẫm nghĩ để khỏi vô tình làm hại cộng đồng xã hội lâu nay vốn yên bình./.

Dương Quang Kiếm