ĐÔI ĐIỀU SAU BẢN ÁN ...

Về góc độ pháp luật thì Lê Quang Huy Phương đã có hành vi hiếp dâm chị D.H.T.T, nhưng hành vi đó không cấu thành tội phạm do bị hại đã rút yêu cầu khởi tố. Tuy nhiên, để đổi lại cho việt rút đơn của bị hại về tội này thì gia đình Lê Quang Huy Phương phải “lạy lục cúc bái” bị hại và gia đình bị hại, phải bỏ ra 700 triệu đồng để mua 16 tháng tù giam và để không mang tiền án về tội này cho muôn đời sau.

Trước phiên Tòa phúc thẩm, bao nhiêu người lâu nay lu loa, lớn tiếng cho rằng Lê Quang Huy Phương bị oan, sai đang mong chờ kết quả tuyên án của phiên phúc thẩm để đón Lê Quang Huy Phương về nhà như đón một người hùng trở về từ chiến thắng “vĩ đại”.

Nhưng mọi mong ước đều bị sụp đổ sau bản án của Hội đồng xét xử phúc thẩm vừa kết thúc. Tuyên bác toàn bộ kháng cáo bản án sơ thẩm của Lê Quang Huy Phương, công nhận 9% thương tích của bị hại mà trước đây bản án sơ thẩm đã bác bỏ, tuyên phạt 5 năm tù đối với Lê Quang Huy Phương về tội cố ý gây thương tích với tính chất côn đồ (đã gây thương tích cho bị hại 37%, thay vì án sơ thẩm chỉ công nhận 31%). Y án về tội giữ người trái pháp luật với mức án 6 tháng cải tạo không giam giữ, quy đổi thành 02 tháng tù giam. Tổng hợp hình phạt của Lê Quang Huy Phương là 5 năm 02 tháng tù tính từ ngày bị bắt. Đình chỉ tội hiếp dâm.

Đây là một bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Là một minh chứng cho kết quả điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thừa Thiên Huế đã thượng tôn pháp luật, cho dù kẻ thủ ác là ai và cố tình dùng mọi thủ đoạn để ngụy biện cho hành vi phạm tội của mình đều bị xử lý theo quy định. Người bị hại, người bị yếu thế đã được bảo vệ trước pháp luật.

Sau bản án này, người bị hại một lần nữa lại rớt nước mắt, nhưng không phải là những giọt nước mắt đau khổ, tuyệt vọng mà là những giọt nước mắt xúc động, sung sướng vì một phần công lý được bảo vệ, vì có cơ quan chức năng ra sức bảo vệ mình, đặc biệt là hy vọng kết thúc một chuổi ngày đau khổ bởi các trang mạng xã hội vô nhân đạo luôn xuyên tạc về mình.

Nghe đến đây, có một số độc giả sẽ cho rằng Lê Quang Huy Phương không phạm tội hiếp dâm ? vậy là đã khởi tố oan sai hay sao ? Tại sao khi xử thương tích 31% cũng tuyên án 5 năm tù, nay xử 37% cũng mức án 5 năm tù, vậy có khác gì nhau ?

Huengaymoi.com sẽ phân tích rõ điều này cho những ai chưa hiểu. Tòa phúc thẩm tuyên án đình chỉ tội hiếp dâm của Lê Quang Huy Phương, đã nói rõ đây là đình chỉ do bị hại rút yêu cầu khởi tố, không phải do cấp sơ thẩm tuyên án sai, càng không phải là do ý chí của các luật sư bảo vệ quyền lợi cho thân chủ.

Theo quy định tại điều 155 bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại thì: Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 của tội hiếp dâmkhi có yêu cầu của bị hại...”. Nghĩa là khi có hành vi phạm tội tội hiếp dâm nhưng phạm vào khoản 1 của tội này thì chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu khởi tố của bị hại...Luật cũng quy định:“trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ...”.

Như vậy, đối chiếu với tội hiếp dâm của Lê Quang Huy Phương đã bị khởi tố, truy tố và xét xử ở khoản 1 nên khi bị hại rút yêu cầu khởi tố thì cấp phúc thẩm đã tuyên án đình chỉ tội hiếp dâm đối với Lê Quang Huy Phương và Lê Quang Huy Phương được xóa 16 tháng tù giam do tòa sơ thẩm tuyên về tội này. Và hội đồng xét xử phúc thẩm đã không quên tuyên trong bản án này một cách rõ ràng rằng đây không phải là cấp xét xử sơ thẩm tuyên án sai về tội hiếp dâm mà đình chỉ do bị hại rút đơn. Về góc độ pháp luật thì Lê Quang Huy Phương đã có hành vi hiếp dâm chị D.H.T.T, nhưng hành vi đó không cấu thành tội phạm do bị hại đã rút yêu cầu khởi tố. Tuy nhiên, để đổi lại cho việt rút đơn của bị hại về tội này thì gia đình Lê Quang Huy Phương phải “lạy lục cúc bái” bị hại và gia đình bị hại, phải bỏ ra 700 triệu đồng để mua 16 tháng tù giam và để không mang tiền án về tội này cho muôn đời sau. Cũng không phải như trên trang Facebook của luật sư Hoàng Hướng đã đăng tin: “Sau 1 ngày xét xử phúc thẩm, 17h chiều hôm nay 10.11.2021 Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên bs Lê Quang Huy Phương không phạm tội hiếp dâm.”Trong bản án của TAND tỉnh Thừa Thiên Huế không có cụm từ nào nói Lê Quang Huy Phương không phạm tội hiếp dâm. Cũng vị luật sư này còn viết: “Nếu phải nói một điều trong vụ án này, thì tôi sẽ nói rằng: Quá kinh tởm với thủ đoạn của những người xấu xí đã làm sai, hãm hại 1 bs tài ba”.Tuy nhiên, không cần phải nói gì thêm thì độc giả cũng đã hiểu ai là người xấu xí đã làm sai, hãm hại 1bs tài ba. Để chứng minh cho điều này, xin trích câu nói của vị Kiểm sát viên giữ quyền công tố trong phiên phúc thẩm như sau: “Các vị luật sư cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Huế sai, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế sai, vậy ở đây ai đúng, chắc chỉ có bị cáo với các vị đúng”. Xin để lại cho độc giả cắt nghĩa câu này của vị kiểm sát viên.

Về vấn đề tòa tuyên Lê Quang Huy Phương phạm tội cố ý gây thương tích với tính chất côn đồ, gây thương tích cho bị hại 37% nhưng vẫn tuyên phạt 5 năm tù giam, cùng mức án với tòa sơ thẩm tuyên khi chỉ công nhận thương tích 31% của bị hại. Điều này rất đơn giản và dễ hiểu nhưng Huengaymoi.com cũng xin làm rõ nó như sau. Tòa tuyên án dựa vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, hậu quả gây ra cho bị hại và xã hội, thái độ của bị cáo, sự khắc phục hậu quả cho bị hại. Tại phiên sơ thẩm, tuy thương tích được công nhận chỉ là 31% nhưng bị hại không nhận được tiền đền bù, không rút yêu cầu khởi tố nên Tòa đã tuyên án 5 năm tù giam. Nay bị hại đã nhận được tiền đền bù, đã rút yêu cầu khởi tố là tình tiết giảm nhẹ được pháp luật công nhận, nên Hội đồng xét xử đã căn cứ vào đó tuyên án 5 năm tù cho Lê Quang Huy Phương vì đã gây thương tích cho bị hại 37% là phù hợp, đúng pháp luật. Nếu với thương tích 37% mà bị hại không nhận được tiền đền bù, không rút đơn yêu cầu khởi tố thì chắc chắn mức án của Lê Quang Huy Phương là trên 5 năm tù, lớn hơn mức án cấp sơ thẩm đã tuyên. Và ngược lại, nếu Hội đồng xét xử phúc thẩm không công nhận 9% thương tích của bị hại mà bị hại đã nhận tiền đền bù, rút yêu cầu khởi tố thì tòa sẽ tuyên mức án thấp hơn 5 năm tù so với bản án sơ thẩm đã tuyên.

Sau bản án này, tại sao luật sư bào chữa phải tung hô lên trên trang Facebook của mình để kể công lao cho quá trình bào chữa. Đây thực chất là một sự đánh tráo khái niệm để đánh lừa dư luận và gia đình Lê Quang Huy Phương mà chắc rằng gia đình Lê Quang Huy Phương không thể nhận ra được. Huengaymoi.com cũng xin làm rõ để quý độc giả được hiểu thêm như sau: Là một luật sư chân chính, họ luôn nhìn sự thật để xác định bản chất hành vi mà thân chủ đã gây ra nhằm định vị đâu là vấn đề cần thiết khi giải quyết vụ án, sao cho hiệu quả mà ít tốn kém nhất. Trong vụ án này, nếu luật sư giỏi mà có đạo đức thì khi nhìn vào nhóm hành vi của Lê Quang Huy Phương họ định vị được 2 hành vi thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, đó là hiếp dâm và cố ý gây thương tích. Để giải quyết 2 hành vi này, vấn đề mấu chốt và đúng pháp luật đó là ở bị hại, và yêu cầu đặt ra là xin lỗi bị hại vì mình là người có lỗi, đền bù cho bị hại vì mình có gây ra thiệt hại cho họ. Thế nhưng họ đã làm ngược lại, trước khi chưa bị bắt thì Lê Quang Huy Phương lập kế hoạch để bắt giam bị hại vì tống tiền. Sau khi bị bắt thì gia đình không những không đền bù mà lại viết đơn kiện bị hại đòi 700 triệu đồng là tống tiền, trong khi bị hại không đòi đồng nào.Và không tin tưởng vào cơ quan chức năng nên đã bỏ ra gần 4 tỷ đồng để thuê luật sư, truyền thông bẩn hòng đổi trắng thay đen. Đến nay, kết quả đã rõ, có lẽ Lê Quang Huy Phương đang ở trong tù vẫn nghĩ rằng mình vừa được các luật sư bào chữa và mẹ mình hết lòng hết sức nên sinh ra mình lần nữa hay là đang hoài nghi vì sao đã bỏ hết tiền hết sức mà mình vẫn đi tù. Gia đình ở ngoài này thì luôn luôn tự đắc mình đã cố hết lòng hết sức cùng với các luật sư bào chữa sinh ra Phương lần nữa, hay vẫn hoài nghi như Phương. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu cũng số tiền 700 triệu đồng đó, không cần ai cả, hoặc chỉ cần 01 hay 02 luật sư tốt là đủ, tư vấn cho gia đình Lê Quang Huy Phương đền bù cho bị hại ngay từ đầu, để bị hại rút yêu cầu khởi tố càng sớm càng tốt, cho dù có ai ghét mình kiểu gì đi nữa thì các cơ quan tiến hành tố tụng cũng không tiến hành điều tra, truy tố, xét xử được Lê Quang Huy Phương về hành vi hiếp dâm, không bị tòa tuyên phạm tội hiếp dâm với mức án 16 tháng tù, để đến phiên tòa phúc thẩm tuyên đình chỉ vì bị hại rút đơn mà vẫn mang tiếng có hành vi hiếp dâm, rồi còn mang ơn nghĩa nhiều người. Còn về phía luật sư, để bảo vệ quyền lợi thân chủ, bao giờ họ cũng vẽ sự việc ra cho thật “phức tạp”, “nghiêm trọng”, nói cho thật hay, để dần dần đưa thân chủ vào mê cung lạc lối, không tin cơ quan chức năng mà chỉ tin luật sư, càng kéo dài vụ án, qua càng nhiều cấp thì càng trả nhiều tiền. Nhưng kết quả “tiền mất tật mang”.

Với hành vi cố ý gây thương tích, đã là thương tích thì việc giám định là thực tế, không ai thay đổi được, và cũng chẳng ai thay đổi làm gì vì việc đó là việc làm trái với đạo đức con người, đạo đức nghề nghiệp. Với thương tích đó, nếu đền bù để bị hại rút yêu cầu khởi tố trước phiên sơ thẩm hay đền bù và rút yêu cầu khởi tố trước phiên phúc thẩm thì cũng như nhau, không ai có thể thay được nó, nên việc có hạy không có luật sư hay có nhiều luật sư thì kết quả đó vẫn không thay đổi.

Qua đây cho thấy rằng, thuê luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mình là được pháp luật cho phép và khuyến khích. Tuy nhiên, trước khi thuê luật sư bảo vệ cho mình phải xác định mình có vi phạm pháp luật hay không và cũng nhớ rằng luật sư hay bất kỳ ai đều không thể biến mình từ kẻ thủ ác trở thành người vô tội. Tránh hậu quả tiền mất tật lại mang.

Hướng Hoàng