CẢNH GIÁC HOẠT ĐỘNG "TẨY TRẮNG" VỤ ÁN ĐỒNG TÂM

Bất chấp đạo lý và pháp lý, những ngày gần đây, đám lưu vong "Việt Tân" tiếp tục tung ra nhiều thông tin xuyên tạc hòng "tẩy trắng" vụ án giết người, chống người thi hành công vụ, khủng bố… xảy ra ở Đồng Tâm. Chúng xuyên tạc rằng Công an bao vây thôn Hoành rồi "đột nhiên" ra tay giết tên Lê Đình Kình, "đánh đập và bắt tất cả người dân trong làng, kể cả phụ nữ và trẻ em nhốt lại, thôn Hoành tan hoang".

Với một đọc giả có trình độ, hiểu biết, ngôn từ "chuyên lừa bịp trẻ con" của "Việt Tân" không bao giờ có hiệu quả. Với sự lan toả thông tin ngày nay, quần chúng nhân dân dư sức để hiểu nguyên tắc "Công an Việt Nam chỉ triển khai vũ trang với những tội phạm nguy hiểm, có trang bị vũ khí, đe doạ tính mạng". Đây là một quá trình diễn biến phức tạp, âm mưu tàng trữ vũ khí, tấn công lực lượng chức năng đã nhen nhóm từ lâu, có tổ chức và kích động của các tổ chức phản động nước ngoài.

Theo đó, từ năm 2017 đến đầu năm 2020, Lê Đình Kình đã chỉ đạo "Tổ đồng thuận" và nhiều đối tượng khác gây ra nhiều sự việc nghiêm trọng trái với pháp luật. Điển hình như vụ bắt giữ 34 chiến sĩ của Trung đoàn Cảnh sát cơ động và 4 cán bộ khác…

Đến khoảng tháng 9-2019, khi biết thông tin Công an TP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình đã cùng với Lê Đình Công và đồng phạm góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng. Chúng tổ chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các video clip trên mạng xã hội, mạng Internet. Đồng thời, nhóm này tuyên bố nếu cơ quan chức năng đưa lực lượng đến Đồng Tâm thì sẽ tiêu diệt từ 300 người đến 500 người. Lê Đình Kình chỉ đạo: "Chỉ cần giết được 3 thằng là nó chạy hết". Lê Đình Công nói: "Không phải nói nhiều, chúng nó cứ mò vào là đánh, tôi đánh trước cho". Bùi Viết Hiểu nói: "Cứ cho mấy quả bom xăng, quả lựu đạn là chúng nó chạy sạch"…

Rạng sáng 9-1, khi công an ngăn chặn, bắt giữ những người vi phạm đang ẩn nấp trong nhà ông Lê Đình Kình. Tại đây, các đối tượng đã sử dụng bom xăng, lựu đạn, dao bầu gắn tuýp sắt chống trả quyết liệt. Trong quá trình, thực hiện nhiệm vụ 3 chiến sĩ cảnh sát đã bị các đối tượng thiêu bằng bom xăng dẫn tới tử vong. Khi cảnh sát tiến vào trong nhà ông Lê Đình Kình, đối tượng đang cầm trên tay 1 quả lựu đạn và hô: "Tao cho nổ, chúng mày chết". Do đó, Tổ công tác đã nổ súng 2 lần khiến ông Kình bị thương và tử vong sau đó.

"Việt Tân" cho rằng "Công an đã bắt tất cả người dân trong làng, kể cả phụ nữ và trẻ em nhốt lại, thôn Hoành tan hoang" nhưng sau đó lại nói rằng "Chính quyền Việt Nam đã kết án 29 bị cáo". Bên cạnh đó, việc yêu cầu người dân thôn Hoành không được ra khỏi nhà trong tình hình xung đột có vũ khí của đám khủng bố Lê Đình Kình với bom xăng, lựu đạn… hoàn toàn hợp lý nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ cho những người có liên quan, họ còn là nhân chứng sống để tố cáo hành vi man rợ của "nhóm đồng thuận".

Không dừng lại ở đó, chúng viết nên một kịch bản rằng "thành viên gia đình cụ Lê Đình Kình đã bị bắt, công an đã tra tấn và ép bà Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình là ông đã dùng lựu đạn để chống trả lực lượng chức năng" nhưng "Việt Tân" không hề có một bằng chứng nào, thậm chí từ miệng của tất cả thành viên trong gia đình Lê Đình Kình, đây chỉ là một câu chuyện do "Việt Tân" vẽ ra. Lực lượng Công an "tấn công, trấn áp dã man" nhưng 03 cán bộ, chiến sĩ lại ngã xuống trong khi đó mỗi Lê Đình Kình đã chết trước họng súng của lực lượng chức năng với quả lựu đạn trên tay. Hàng loạt vật chứng thu thập được tại hiện trường vụ án như lựu đạn, bom xăng, dao phóng, gạch đá, gậy gộc v.v… là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện sự có tính toán, chuẩn bị từ trước, sẵn sàng chống đối đến cùng của các đối tượng trong vụ án. Không có bất kỳ nguyên do gì có thể bao biện cho hành vi phạm tội manh động, man rợ của các bị can trong vụ án. Việc cơ quan điều tra đề nghị truy tố đối với 29 bị can trong vụ án là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Vụ việc ở Đồng Tâm một lần nữa cho thấy ý đồ, hành vi của những con rối dưới tay các thế lực xấu tìm cách lợi dụng kích động người dân gia tăng sức ép, chống đối Nhà nước, tác động vào tâm lý gây bất ổn xã hội. Việc "Việt Tân" liên tục đăng tải, nhắc lại vụ việc Đồng Tâm nhằm "tẩy trắng" bản chất khủng bố của Lê Đình Kình và "nhóm Đồng Thuận" hòng dắt mũi những "con bò tâm thần chính trị", những kẻ a dua bất chấp lý lẽ và luật pháp quốc tế. Bởi vậy, sự tỉnh táo nhận diện đúng luận điệu xuyên tạc trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ, khủng bố… xảy ra ở Đồng Tâm là hết sức cần thiết.

MINH KHÁNH