CẦN LẮM MỘT CUNG ĐƯỜNG ĐẠO HẠNH TRANG NGHIÊM

Như vậy là hôm nay tu sĩ Thích Minh Tuệ đã đặt chân trần của mình lên cung đường Thừa Thiên Huế. Do hiếu kỳ, người đến tụ tập mỗi lúc càng đông, lại thêm trời trở mưa nên diễn biến cuộc hành thiền trở nên phức tạp, lực lượng chức năng đã phải vất vả, lao nhọc để đảm bảo an toàn giao thông trên suốt chặn đường và nơi dừng chân của đoàn người.     

Được biết cuộc hành thiền từ Quảng Trị vào Huế ngày 30/5/2024 đã có sự cố đáng tiếc xảy ra, ấy là cái chết thương tâm của một người sau ba ngày đi theo ông Thích Minh Tuệ, sự việc này đã dâng thêm nỗi lo âu, hoang mang trong cộng đồng vốn đã sẵn lòng trắc ẩn. Với một số lượng lớn người đi theo ông Thích Minh Tuệ từ những ngày qua đã dẫn đến nhiều hệ hụy không đáng có, làm ảnh hưởng đến sự tu tập của ông Thích Minh Tuệ vốn cần đến sự tĩnh tại, thanh tịnh, tinh tấn. Chính những người đi theo, những người hiếu kỳ đã vô tình góp phần vào việc gây cản trở giao thông, gây trở ngại công việc làm ăn sinh sống của người dân.    

Đám đông làm phiền việc tu tập của ông Thích Minh Tuệ 

Trong số người đi theo ông Thích Minh Tuệ, đã có một số thành phần ngang nhiên coi thường pháp luật; núp bóng cà sa những người này đã không làm tròn trách nhiệm công dân khi chẳng mang theo giấy tờ tùy thân, không thành khẩn khai báo tạm trú; họ cũng làm ô nhiễm môi trường, gây mất vệ sinh những nơi chốn đoàn dừng chân, dẫn đến sự bất bình của dân chúng địa phương.    

Điều đáng nói ở đây là với các đối tượng tìm cách đi theo đoàn hành thiền quay video, chụp hình để sử dụng hình ảnh tạo ra hiện tượng lạ, kích động công chúng; đã có người gọi việc làm này của họ đối với Thích Minh Tuệ là “Kiếp nạn 4.0”: “Kiếp nạn 4.0” là khi thầy Thích Minh Tuệ trở nên nổi tiếng, và được rất nhiều Youtubers, Tiktokers theo quay clip kiếm views, kiếm subs, dẫn đến càng ngày càng đông người hâm mộ thầy (mộ đạo có, hiếu kỳ có, tìm cách kiếm phước có, mà thành phần cuối cùng này có vẻ là đông nhất). Đội ngũ Youtubers, Tiktokers đi theo thầy vì tiền, vì views, vì tiếng tăm, tạm gọi là vì lợi và danh tìm cách cho thầy ấn ký tranh vẽ, ban phước cho tượng Phật, một số là vì niềm tin mộ đạo, một số là tìm lợi cho bản thân (để sau này bán ‘hàng độc’ với giá cao ngất ngưởng)”.      

  

Xuất hiện những hành động dị thường, phản cảm....

Hiện nay trên một số trang facebook đã có nhiều người từ các nơi khác bày tỏ ngợi khen cung cách chờ đợi tiếp đón kính cẩn, trang nghiêm của một số Phật tử Huế trước tin đoàn hành thiền của Thích Minh Tuệ đi ngang qua thành phố Huế; đồng thời cũng có những bình luận chân thành biểu dương phương pháp, thái độ, cách ứng xử đúng bài bản, công tâm của lực lượng công an Thừa Thiên Huế khi làm nhiệm vụ bảo vệ đoàn hành thiền; cũng như duy trì trật tự, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường, địa điểm Thích Minh Tuệ di chuyển hay trú chân.    

Kẹt xe kéo dài sau khi đoàn ông Thích Minh Tuệ đi qua 

Hi vọng với tinh thần kính Phật trọng Tăng đúng nghĩa, Phật tử Huế sẽ đón Thích Minh Tuệ đi ngang qua thành phố Huế trong cảnh giới trang nghiêm, đạo hạnh; tích cực tạo nên một cung đường từ ái, trí tuệ, đằm thắm hương thiền.

GIAO NAM