“MẸ NẤM” LẠI SẢN SINH THÊM NHỮNG LOÀI NẤM ĐỘC

Công cuộc chống dịch của chúng ta đang bước vào giai đoạn cam go, phức tạp, gặp muôn vàn khó khăn với biến chủng mới của virus Sars-covi-2 (chủng Delta), Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang căng mình để chống dịch và đạt được những thành quả được cộng đồng thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Chân dung "nấm độc" Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại Mỹ

Tuy nhiên, thời gian qua, trên internet và các trang mạng xã hội, vẫn có nhiều bài viết xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Trong đó, luận điệu “Đảng chơi kiểu này làm sao người dân chơi lại?” đăng trên trang Danlambao.com của Mẹ Nấm (tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một kẻ phản động sừng sỏ đã từng bị ta tuyên án và phạt tù vì tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) với những luận điệu “đổi trắng, thay đen”, đã cố tình xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch và xuyên tạc về “Quỹ vaccine” phòng, chống Covid-19 ở Việt Nam, khi cho rằng: “Đảng không hề có chiến lược chống dịch bằng cách đầu tư và chuẩn bị vaccine mà chỉ trông chờ vào nguồn viện trợ sau khi tham gia sáng kiến COVAX”. Rõ ràng đây là những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật hòng gây sự hoài nghi, tâm lý hoang mang trong dư luận về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 do Nhà nước Việt Nam phát động, nó như là những phần tử nấm độc đang được sản sinh ra từ “Mẹ Nấm”.

Hiện nay, đứng trước nguy cơ đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế – xã hội của đất nước, Đảng, Nhà nước ta đã xác định chủ trương tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân từ rất sớm và coi đó là một giải pháp chiến lược để đẩy lùi dịch bệnh. Tại Đại hội XIII của Đảng, các đại biểu đã bàn thảo, quyết định và công bố trong phiên bế mạc: “Tập trung kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 cho cộng đồng”, coi đây là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện ngay sau đại hội. Đó là một quyết định đúng đắn, đầy trách nhiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, nguồn lực hạn chế. Với quyết định đó, Việt Nam nằm trong danh sách không nhiều quốc gia trên thế giới sớm có chủ trương tiêm vaccine Covid-19 miễn phí và đại trà cho toàn dân.

Với những biến chủng mới như Delta của virus Corona, đợt bùng phát dịch lần này trên thế giới, dịch Covid-19 diễn ra nhanh hơn, trên phạm vi rộng hơn, với mức độ nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn, đặt biệt là ở các nước Châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Malaysi, Nhật Bản… và Việt Nam chúng ta cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của nó. Vì vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 78/NQ-CP ngày 20/7/2021 về phòng, chống covid-19, trong đó xác định đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho toàn dân là một nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Dân số Việt Nam chúng ta hiện nay là trên 97 triệu người (theo số liệu công bố năm 2019), trong đó khoảng trên 75 triệu người trưởng thành, theo các chuyên gia y tế tính toàn, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí khoảng 25.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân sách nhà nước có hạn, nhiều việc phải chi. Vì vậy, để huy động sức mạnh của toàn dân trong phòng, chống dịch ngày 26/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 779/QĐ-TTg về việc thành lập “Quỹ vaccine” phòng Covid-19. Mục đích của Quỹ là để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân. “Quỹ vaccine” là sự tiếp tục huy động sự đóng góp của nhân dân chung tay cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch. Đây là một sáng kiến cần thiết, thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ và nhân dân trong việc sớm khống chế thành công  dịch Covid-19, mang lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân.

Ngay khi vừa thành lập, “Quỹ Vaccine” đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân trong cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Chỉ trong một thời gian ngắn, Quỹ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, to lớn không chỉ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tập đoàn… mà còn của các tầng lớp nhân dân, từ những em học sinh đến các cụ già, từ các cựu chiến binh đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng, từ những người nông dân đến các cán bộ hưu trí… Đặc biệt, đông đảo kiều bào ta ở nước ngoài tuy gặp nhiều khó khăn do đại dịch nhưng vẫn hướng về Tổ quốc, cùng chung tay đóng góp cho “Quỹ Vaccine”. Trong tối ngày 05/6/2021, chỉ trong 2 giờ phát động Quỹ vaccine trên Đài Truyền hình Việt Nam, Quỹ không chỉ nhận được sự đóng góp to lớn của rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp mà còn tiếp nhận được hơn 17,7 tỷ đồng qua tổng đài 1408. Đó là một minh chứng cho thấy “Quỹ vaccine” đã thật sự trở thành nơi hội tụ của ý Đảng, lòng dân, làm tỏa sáng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội của toàn thể nhân dân Việt Nam, nâng cao “giá trị con người Việt Nam”, “hình ảnh Việt Nam” trong trái tim bạn bè quốc tế.

Cuộc chiến chống “giặc covid” còn nhiều cam go, khốc liệt nhưng “Quỹ vaccine” không chỉ là quyết sách đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc huy động sức dân mà còn là việc “làm tỏa sáng giá trị Việt Nam”, một minh chứng không gì thuyết phục hơn cho sự chung tay, góp sức của nhân dân đối với Đảng, Chính phủ trong những thời khắc cam go, thử thách. Ý Đảng – lòng dân đã hòa làm một và trở thành động lực quan trọng giúp dân tộc ta đã và sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách. Chính “Ý Đảng – Lòng dân” ấy là minh chứng hùng hồn, bẻ gãy các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, là cội nguồn sức mạnh để nhân dân Việt Nam đã từng chiến thắng nhiều kẻ thù xâm lược và sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Có thể khẳng định, những gì “Mẹ Nấm” sản sinh ra chỉ là những cây nắm độc, là những luận điệu vu khống, xuyên tạc về “Quỹ vaccine” phòng, chống Covid-19 nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Hành động đó gây tổn hại đến công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần cẩn trọng và kiên quyết đấu tranh, loại bỏ âm mưu thâm độc của “Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” với những loài nấm độc mà nó sản sinh ra, cũng như những chủng loài “virus dân chủ cuội” khác của các thế lực phản động chống phá Đảng, Nhà nước ta ra khỏi đời sống xã hội, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng, chung tay đoàn kết quyết tâm chiến thắng đại dịch covid-19./.

CAO DŨNG