TT-HUẾ CÂN NHẮC TẠM DỪNG TỔ CHỨC FESTIVAL HUẾ 2020 DO DỊCH CÚM

Festival Huế - một lễ hội quốc tế với lịch sử tròn 20 năm hình thành và phát triển năm nay nhiều khả năng sẽ không diễn ra do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, dù công tác chuẩn bị cho lễ hội này đã cơ bản hoàn tất.

Nghệ thuật dân gian Cộng hòa Séc tham dự Festival Huế 2020. Ảnh: Tư liệu
Nghệ thuật dân gian Cộng hòa Séc tham dự Festival Huế 2020. Ảnh: Tư liệu

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Huỳnh Tiến Đạt - Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2020 cho biết nhiều khả năng lễ hội này sẽ không diễn ra như kế hoạch (từ 1- 6.4 tới đây với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới”).

“Hiện UBND tỉnh đang xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc vẫn tổ chức hay tạm dừng lễ hội trong bối cảnh dịch cúm Corona chưa biết diễn biến tiếp theo như thế nào và chúng tôi đang đợi Thường vụ trả lời” – ông Đạt nói.

Theo ông Đạt thì đến thời điểm này, việc chuẩn bị cho lễ hội này cơ bản đã hòa tất với hơn 21 tỷ đồng tiền tài trợ (gồm cả hiện vật). Đã có 18 đoàn nghệ thuật nước ngoài đăng ký dự Festival Huế và phần lớn các đoàn đã đặt vé đi về.

Cũng theo ông Đạt, nếu Festival Huế 2020 không tổ chức như dự kiến thì thiệt hại về kinh tế và du lịch đối với TT-Huế sẽ vô cùng lớn. Và nếu có tổ chức lại thì gần như các quốc gia tham dự sẽ thay đổi đoàn nghệ thuật do vướng lịch diễn lên từ trước.

Festival Huế 2020, ban tổ chức sẽ mời 20 nước tham gia, con số đánh dấu mốc 20 năm hình thành và phát triển của Festival. Festival Huế lần này tiếp tục nhận được sự quan tâm của đối tác truyền thống là Pháp, với việc cử sang những ban nhạc rất nổi tiếng, gần gũi với giới trẻ. Ngoài ra, các nước khác cũng cử sang những ban nhạc rất nổi tiếng.

Festival Huế còn là sàn diễn lớn, phô diễn nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam. Chương trình khai mạc lễ hội, như thường lệ, luôn được trau chuốt và quy mô nhất -  năm nay hứa hẹn hoành tráng, với sự giao hòa của nghệ thuật truyền thống và đương đại cùng chủ đề “Huế luôn luôn mới”.

Festival Huế 2020 sẽ có hàng chục chương trình nghệ thuật, văn hóa cộng động diễn ra ở cung Đại Nội với hệ thống các sân khấu ngoài trời, các sân khấu ở cung An Định, quảng trường Ngọ Môn, công viên Trịnh Công Sơn, công viên cầu Dã Viên... 

Trước đó, Festival Huế 2018 đã thu hút gần 1,2 triệu lượt người tham dự và theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch cho thấy lượng khách đến Huế khoảng 400.000 khách.