PHILIPPINES TĂNG CƯỜNG AN NINH CHO SEA GAMES TRƯỚC MỐI ĐE DỌA KHỦNG BỐ

Philippines đang tăng cường việc thu xếp an ninh cho các vận động viên (VĐV) sẽ tham gia Đại hội thể thao Đông Nam Á 2019 (SEA Games 30) diễn ra vào tháng tới để tránh các cuộc tấn công, có thể từ những kẻ cực đoan Hồi giáo.

 

SEA Games 30 diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 11/12/2019 tại Philippines. Ảnh: Vietnamnet

Theo tin từ Straitstimes, các quan chức an ninh Philippines đang triển khai gần 20.000 cảnh sát, binh sĩ, lực lượng phản ứng nhanh và những người điều tiết giao thông để bảo đảm cho khoảng 10.000 VĐV cùng đội ngũ hỗ trợ của họ đến từ 11 quốc gia.

Phát biểu trước các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – ông Delfin Lorenzana cho biết hiện chính phủ nước này vẫn chưa phát hiện có bất kỳ âm mưu nào của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) hoặc bất kỳ tổ chức khủng bố nào khác nhằm phá huỷ sự kiện thể thao 2 năm/lần của khu vực, diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 11/12 năm nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lorenzana khẳng định vẫn cần tăng cường các hoạt động an ninh trong nước để chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games sắp tới.

Theo ông, các lực lượng an ninh vẫn cảnh giác với những kẻ cực đoan đang cố gắng ấp ủ kế hoạch trả thù cho việc thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt hồi tháng trước bằng cách tấn công Thế vận hội, khi “những kẻ cảm tình với IS” ở Philippines vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên khắp đất nước.

Được biết, các chiến binh IS đã chiến đấu ở Syria và Afghanistan, cũng như các phần tử cực đoan trên khắp châu Á, đã tìm cách trốn vào Philippines để truyền giáo và huấn luyện các chiến binh địa phương trong các cuộc tấn công tự sát.

Tuần trước, quân đội Philippines báo cáo rằng hai kẻ tình nghi đánh bom tự sát người Ai Cập đã bị tiêu diệt tại một trạm kiểm soát, khi chúng đang cố tình tiến đến mục tiêu trên đảo Jolo, tỉnh Sulu.

Straitstimes cho biết, các nhà tổ chức hiện vẫn đang phải vật lộn với các cơ sở chưa hoàn thành và các vấn đề về công nghệ khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần trước khi SEA Games 30 bắt đầu. Một trong những vấn đề rất đáng lo ngại là tình trạng giao thông khủng khiếp của Metro Manila có thể còn tồi tệ hơn trong Thế vận hội.