VÌ SAO TÔI YÊU CHỦ NGHĨA XÃ HỘI KHOA HỌC?

 

Xin nói rõ: Tôi yêu CNXHKH của Chủ nghĩa Mác-Lê nin có sự bổ sung và soi rọi của Tư tưởng Hồ Chí Minh, chứ không yêu CNXH không tưởng của Owen, Smit và một số nhà xã hội chủ nghĩa không tưởng trước Mác.

                                              

Chưa học xong chương trình phổ thông, tôi bỏ học, lên Xanh tham gia kháng chiến chống Mỹ. Mẹ tôi không phản đối, chỉ dặn: Ráng chịu đựng gian khổ! Mẹ tôi không dám nói đến hai chữ Hy sinh! Khi về già, nhiều lúc tôi cũng không hiểu sức mạnh nào bên trong giúp tôi nhẹ nhàng vượt qua biết bao gian khổ, hiểm nguy trong gần 10 năm tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà không một lời rên la, kêu ca gian khổ! Nhẹ nhàng, không rên la, không kêu ca, không nhiễm máu “công thần”, không tự vỗ ngực khoe khoang khoác lác... là bản chất của tôi. Vì sao nhỉ?

Cũng không hiểu vì sao hồi mới lên Xanh, đầu óc tôi chẳng có tí gì hiểu biết về lý luận cách mạng, về chủ nghĩa xã hội khoa học và chủ nghĩa cộng sản, nhưng cứ vô tư đi theo, noi theo, học theo, làm theo mấy anh chị cô chú đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lớn hơn mình từ vài đến vài chục tuổi. Cho đến bây giờ, có nhiều người đã mất, nhưng mỗi lần nhớ đến họ, tôi vẫn thấy họ ngời ngời gương sáng đạo đức, sự hy sinh, lòng trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng để mình noi theo, dù về sau này do được học và tự học, tôi có nhiều điều kiện hơn họ, thậm chí hơn khá xa. Có lẽ tôi yêu Chủ nghĩa Mác-Lê nin, CNXHKH và con đường mà Bác Hồ và Nhân dân cách mạng đã lựa chọn bắt đầu từ chính những Con Người như thế! Họ là những biểu hiện cụ thể về Người đảng viên cộng sản chân chính.

À! Tôi đã hiểu vì sao mình chưa bao giờ rên la, kêu ca gian khổ, vỗ ngực khoác lác công trạng, bức xúc vì quyền lợi riêng bị thiệt thòi! Chính vì có những tấm gương sáng như thế.

                                                      ***

Lịch sử Việt Nam và thế giới - trước hết là lịch sử các cuộc chiến tranh, cho dù đã từng bị những kẻ mưu toan xóa nhòa bôi đen chiến tranh chính nghĩa, tô hồng bộ mặt gớm ghiếc của bọn chủ mưu chiến tranh xâm lược, cướp đất, cướp tài nguyên của các nước yếu, nghèo,.. thì Sự thật lịch sử vẫn không thay đổi trong tôi. Thật phì cười khi có những kẻ ca ngợi và tiếc hùi hụi về chuyện “Nước Mẹ Pháp” đã bị Việt Minh đánh đuổi, cho rằng nhờ có Nước Mẹ Pháp đến “khai hóa văn minh”, để lại bao nhiêu công trình kiến trúc, xây dựng đường sá, mở mang ngành nghề mới như trồng cà phê, cao su, học nghề thuốc (Y tế).v.v. cho dân Việt được nhờ (!). Ô hay! Bọn chúng đến đây để đô hộ, đàn áp, bóc lột đất đai, tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên Con người của nước ta, thì chúng phải lo xây cầu, làm đường nhựa, đường sắt, xây bến cảng đường thủy để chở hàng ăn cướp về nước Pháp của chúng chứ, sao dân ta phải biết ơn? Kẻ nào đến giờ vẫn xuýt xoa ca ngợi công lao “khai hóa văn minh” của “Nước Mẹ Đại Pháp” thì cũng chẳng khác gì Ông chủ nhà chẳng may yếu, nghèo mà bị thằng cha căng chú kiết giàu mạnh cả sức lẫn tiền ngang nhiên nổ súng chiếm nhà mình, chiếm vợ mình rồi đẻ ra thằng con lai mắt xanh mũi lõ, xây hố xí để  “đi cầu” cho sướng cái “ lỗ đít của hắn”, đến khi bị Ông chủ nhà vùng lên đuổi đi, bọn con cháu chủ nhà về sau ăn phải cái bã gì không biết mà cứ khen lấy khen để cái hố xí ấy, cái “đứa con lai” ấy nhỉ? Lại còn cám ơn “Ông đã chiếm đoạt Mẹ tôi, Bà nội, Bà ngoại tôi từ tay Cha tôi, Ông nội, Ông ngoại tôi... là sao hở bọn vong quốc nô?Lại vẫn mê man hít hà cái mùi “đế quốc xâm lược” đàn áp dân mình gần trăm năm.. là sao? Cớ sao lại có kẻ ngu muội tin theo những lời xảo trá của chúng để trở thành kẻ phản Đảng, hại Nước hại Dân mình?Muốn Tổ quốc Việt mến yêu thêm một lần nữa bị đọa đày dưới gót giày sắt xâm lược của bọn đế quốc sao?

À! Đó là nguyên nhân vì sao tôi yêu CNXHKH, yêu Con đường xây dựng nước Việt Nam XHCN! Sao ư? Đơn giản vì cái gì bọn vong quốc nô căm hận, quyết phá  thì tôi yêu, quyết giữ, vì tôi có Tổ quốc và Nhân dân ngàn đời máu thịt đã hy sinh cho tôi, cho bạn, cho cha mẹ, anh em chúng mình!

                                                       *****

 Alexande De Rhodes  và bọn giáo sĩ phương Tây theo tàu chiến Châu Âu  đến đây truyền đạo, muốn giảng đạo cho dân Việt thì phải học tiếng Việt, phải chế ra chữ Việt theo bộ chữ cái La-tinh để cho người Việt dễ học, học rồi dễ nghe, dễ bảo (người Việt vốn nhẹ dạ cả tin, tin thì mê) thì cái chữ ấy đương nhiên ta hưởng, cũng như ngày xưa bọn đế quốc phong kiến Trung Hoa đặt ách đô hộ lên nước ta cả ngàn năm thì chúng  phải tìm cách dạy dân ta biết chữ của chúng, để có kẻ ra làm quan cho chúng, rồi thì cái Cốt cách dân Việt yêu nước khiến sinh ra những con người thông thạo chữ Tàu, làu làu tiếng Hán nhưng nhất định đánh đuổi giặc Tàu, đuổi rồi thì tự nhiên dân ta thụ hưởng “chiến lợi phẩm văn hóa” là cái chữ Hán ấy, từ đó sáng tạo ra chữ Nôm chứ sao phải biết ơn bọn xâm lược và mở đường cho các đạo quân xâm lược nhỉ? Nhỉ? Nhỉ? Nghe nói có tay Giám đốc  Sở VH-TT của một thành phố nọ hùng hồn lên tiếng ủng hộ và bảo vệ ý kiến đặt tên đường cho tay giáo sĩ Bồ Đào Nha ấy đấy. Để làm chi? Để ghi nhớ công ơn “người đã sáng tạo ra chữ quốc ngữ” (!). Ối trời! Mà chúng cũng  khôn thật, xảo trá thât! Mượn tay giáo sĩ, đội lốt tôn giáo, dựa hơi Tòa Thánh Vatican để “dọa” dân Việt anh hùng bất khuất sao? Con ơi! Dại lắm! Ngu lắm con ơi!Nó lật hết bàn thờ tổ tiên đấy! Rồi mày sống có giàu, có sướng thì cũng là kiếp tôi đòi, con ở thôi con à!

Chắc chắn rồi!Tôi yêu kinh Tổ tiên Nước Việt  thì không bao giờ tôi chịu để bọn ngoại bang đến đây lật bàn thờ Tổ tiên mình!

                                                   *****              

Vậy thì tôi không thể không yêu CNXHKH vì đó là Tương lai của Tổ quốc-Nhân dân tôi mà trong những chuyến đi ra nước ngoài, tôi đã thấy dáng dấp sơ khai ở một vài nơi đang tiến đúng theo lộ trình lịch sử nhân loại mà Các- Mác đã tiên đoán. Các-Mác và Ăng-Ghen gọi đó là CNXHKH, còn một “Nhà” nào đó có thể gọi hoặc đặt cái tên khác, tùy trí tuệ vị ấy. Nhưng chắc chắn đó phải là một xã hội “Văn minh hơn, tiến bộ hơn, đạo đức hơn, hạnh phúc hơn CNTB”  vì nó là xu thế phát triển tất nhiên trong tiến trình lịch sử tiến hóa của xã hội loài người. Còn bước đầu của CNXHKH ở nước ta thì sao? Nói thật lòng, chỉ cần Đảng và Nhà nước cùng toàn dân ta xây dựng được một xã hội mà “Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh” là tôi thấy thích mê rồi, Còn kẻ nào, “vị trí thức” nào không thích cái mục tiêu ấy thì cứ chống lại đi, nhưng hãy nhớ 99.9999%  Dân Việt thích mục tiêu ấy. Ai không thích mục tiêu ấy, giơ tay! Kẻ nào, “vị trí thức” nào dám khẳng định rằng CNTB là bước tiến cuối cùng của lịch sử loài người thì giơ tay lên phát biểu đi, trưng lý luận đi. Không được hả? Hãy nhớ xã hội loài người văn minh không phải là một cái cây, phát triển đến độ cao nào đó thì không thể vươn cao được nữa.

Thì “các vị” chớ ngạc nhiên khi Tôi tin và yêu Chủ nghĩa xã hội khoa học và chế độ xã hội chủ nghĩa bước đầu gồm một số tiêu chuẩn chính “Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh” mà Bác của Chúng tôi-Bác Hồ vĩ đại đã lựa chọn và chỉ đường dẫn lối cho Nhân dânViệt Nam!

                                                                                DƯƠNG QUANG KIẾM