SỰ THẬT VỀ VIỆC “TRUNG QUỐC ĐƯA GIÀN KHOAN DONGFANG 13-2 XÂM PHẠM THỀM LỤC ĐỊA CỦA VIỆT NAM”

11/04/2019 / GÓC CHIA SẺ

 

Ngày 09/4/2019, một số trang mạng xã hội dẫn nguồn từ hãng truyền thông quốc tế Reuters loan tin "Trung Quốc đã đưa giàn khoan Dongfang 13-2 vào sâu trong vùng biển Việt Nam ở Vịnh Bắc Bộ". Thông tin này nhanh chóng được những người có thái độ cực đoan hoặc thiếu hiểu biết, nhất là các trường hợp ở nước ngoài xào xáo lại và lan truyền đi với giọng điệu kích động, cho rằng: “GIÀN KHOAN CỦA TRUNG QUỐC ĐÃ XÂM PHẠM LÃNH HẢI CỦA VIỆT NAM, vào sát bờ biển của tỉnh Quảng Trị. Vụ này nghiêm trọng hơn vụ giàn khoan HD-981 vì giàn khoan Dongfang 13-2 sẽ tiến hành khai thác dầu chứ không chỉ "đe dọa" chủ quyền Việt Nam như vụ HD981”.

Mặt khác một số tài khoản facebook còn đăng tải status và comment thu hút cả ngàn lượt chia sẻ với giọng điệu vu cáo, công kích lên án: “CHÍNH QUYỀN TRONG NƯỚC LÀM NGƠ, HÈN NHÁT TRƯỚC HOẠT ĐỘNG CỦA GIÀN KHOAN TRUNG QUỐC" đồng thời phát đi lời kêu gọi người dân đứng lên biểu tình chống Trung Quốc xâm lược...

VẬY ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Qua kiểm tra bài báo do hãng Reuters đăng tải được biết, trang này dẫn nguồn tin không đầy đủ từ trang Offshore-technology chuyên về lĩnh vực kỹ thuật khai thác ngoài khơi (có trụ sở tại Mỹ). Theo Offshore-technology thì vị trí toạ độ của giàn khoan Dongfang 13-2 được xác định là nằm cách bờ biển thành phố Đông Phương, đảo Hải Nam, Trung Quốc 130km (thuộc khu vực Vịnh Bắc Bộ). Vậy vị trí giàn khoan này đang triển khai thuộc phạm vi vùng biển của Việt Nam hay Trung Quốc?

Như chúng ta biết, VỊNH BẮC BỘ LÀ VÙNG BIỂN CÓ ĐƯỜNG PHÂN GIỚI GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC NẰM TRÊN BIỂN, được phân định theo nguyên tắc đường trung tuyến - tức điểm giữa của khoảng cách của điểm xa nhất ra phía biển từ bờ biển phía Trung Quốc và điểm xa nhất ra phía biển từ bờ biển của Việt Nam (quy định trong Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ mà hai nước ký kết vào năm 2000; phân định rõ ràng phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và phạm vi thềm lục địa của hai nước ở Vịnh Bắc Bộ). Ở vị trí của giàn khoan Dongfang 13-2 thì điểm mốc để tính được xác định là bờ biển thành phố Đông Phương (đảo Hải Nam, Trung Quốc) và bờ biển Quất Lâm (tỉnh Nam Định, Việt Nam). Ở vị trí này, khoảng cách giữa bờ biển 2 nước là 269km, đường trung tuyến (đường phân giới) sẽ cách bờ biển mỗi bên là 134,5km.

Theo vị trí trên, giàn khoan Dongfang 13-2 HOÀN TOÀN TRONG PHẠM VI VÙNG BIỂN CỦA TRUNG QUỐC trên Vịnh Bắc Bộ, cách đường phân giới 4,5km về phía Đông (về phía đảo Hải Nam, Trung Quốc). Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 3/4 cũng đã thông báo công khai cho biết giàn khoan Dongfang 13-2 (giàn khoan lớn thứ 2, nặng 17.247 tấn do tập đoàn COOEC Châu Hải đóng, phục vụ khai thác dầu khí xa bờ của Trung Quốc) sẽ được triển khai tại giếng Đông Phương 13/2 trên Biển Đông từ ngày 6/4/2019 - 10/4/2019.

Như vậy, thông tin cho rằng "giàn khoan của Trung Quốc được kéo vào vùng biển Việt Nam, xâm phạm thềm lục địa nước ta" là KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT và được một số kẻ có ý đồ xấu lợi dụng để kích động tâm lý “bài Trung” của một bộ phận cực đoan nhưng thiếu hiểu biết trong xã hội, đặc biệt là trên mạng internet.

Ý ĐỒ CỦA CÁC ĐỐI TƯỢNG KHI ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT LÀ GÌ?

Với các thế lực chống phá thì mục đích của chúng khi đăng tải những thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật đã quá quen thuộc với cư dân mạng cũng như với cơ quan chức năng; không gì khác hơn đó là mượn cớ nhằm TUYÊN TRUYỀN BÔI NHỌ, VU CÁO CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM.

Tuy nhiên, trong việc tuyên truyền rầm rộ có chủ đích trên mạng về cái gọi là “sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Dongfang 13-2 vào Vịnh Bắc Bộ lần này, các đối tượng xấu còn còn có một mục đích khác. Đó là nhân sự kiện này để tạo ra cái gọi là “kỷ niệm sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981” cách đây 5 năm, cũng vào dịp tháng 4, tháng 5 năm 2014 để khơi lại chuyện cũ, tiếp tục lợi dụng lòng yêu nước mù quáng, tâm lý "bài Trung" cực đoan của một số người để KÍCH ĐỘNG BIỂU TÌNH, BẠO LOẠN NHẰM PHÁ HOẠI SỰ BÌNH YÊN CỦA ĐẤT NƯỚC. Tóm lại, mục đích của các đối tượng này chẳng phải vì yêu nước hay bảo vệ chủ quyền đất nước mà chỉ NHẰM KÍCH ĐỘNG VÀ GÂY BẤT ỔN XÃ HỘI; với các phần tử này, chỉ khi nào đất nước Việt Nam này hỗn loạn, đổ nát như một số nước ở Trung Đông và châu Phi thì chúng mới vừa lòng.

Trong thời đại thông tin rộng mở như hiện nay dạng thông tin thất thiệt mà các đối tượng thường xuyên sử dụng trước đây sẽ dễ dàng bị bóc mẽ. Tuy nhiên, chỉ cần vài phút lơ là hoặc một chút thiếu biết, các luồng thông tin độc hại, sai sự thật rất dễ dàng lan truyền, tác động tới một bộ phận người dân.

Chính vì vậy, trước khi tiếp xúc với những nguồn thông tin trên không gian mạng, mỗi chúng ta cần phải TỈNH TÁO SÀNG LỌC, SO SÁNH, ĐỐI CHIẾU với các nguồn thông tin chính thống của các cơ quan báo, đài có uy tín để có thể lựa chọn được những thông tin chính xác, thiết thực, có ích phục vụ cho bản thân mình. Đồng thời, bằng nhiều cách thức khác nhau, mỗi chúng ta hãy TÍCH CỰC LÊN ÁN, TẨY CHAY các thông tin thất thiệt, xuyên tạc như trên, góp phần bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc!