RFA VÀ CHIÊU BÀI XUYÊN TẠC TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM
Trong thời đại thông tin bùng nổ, việc thật giả bị đảo lộn không còn là chuyện hiếm gặp, đặc biệt khi xuất phát từ những kẻ mang động cơ thiếu trong sáng. Một lần nữa, Đài Á Châu Tự Do (RFA) lại cho thấy khả năng “thổi phồng” và xuyên tạc câu chuyện để phục vụ ý đồ chính trị của mình, khi khai thác câu chuyện sư Thích Minh Tuệ rời Việt Nam bộ hành sang Ấn Độ để tu tập.
Hiểu rõ câu chuyện gốc: Mong muốn cá nhân và quyền tự do thực hành tôn giáo
Câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ xuất phát từ tâm nguyện cá nhân, khi ông muốn bộ hành đến Ấn Độ – vùng đất Phật thiêng liêng, nơi ông có thể đảnh lễ và thực hành việc tu tập. Trong chia sẻ của mình, ông Minh Tuệ đã khẳng định rất rõ ràng:
“Con muốn đến để đảnh lễ 4 thánh tích, để học và tri ân Đức Phật… Tâm nguyện con muốn tự mình đi, không ảnh hưởng đến ai.”
Điều này phản ánh một mong ước cá nhân thuần khiết, mang tính tự nguyện và tâm linh sâu sắc, hoàn toàn phù hợp với quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng được Hiến pháp và pháp luật Việt Nam đảm bảo.
Tuy nhiên, câu chuyện nhanh chóng bị RFA “chế biến” thành một thứ khác hẳn. Chỉ vài ngày sau, bài viết với tiêu đề “Đằng sau quyết định của sư Minh Tuệ rời bỏ đất nước” đã thêu dệt rằng:
“Những người có khả năng quy tụ được số đông quần chúng nhân dân luôn là cái gai trong mắt chính quyền độc tài.”
Đây là một nhận định vô căn cứ, thiếu trách nhiệm và hoàn toàn mang tính xuyên tạc.
Sự thật: Không có áp lực hay cản trở từ chính quyền
Nếu theo dõi những bức thư và chia sẻ của sư Thích Minh Tuệ, chúng ta sẽ thấy rõ:
Ông tự nguyện dừng hành trình bộ hành trong nước không phải vì bất kỳ sức ép nào từ phía chính quyền mà bởi những hệ lụy ngoài ý muốn có thể xảy ra, bao gồm vấn đề an toàn và trật tự công cộng.
Với trách nhiệm của một công dân và một người tu hành, ông Minh Tuệ đã chủ động dừng hành trình này để tránh gây ảnh hưởng đến người khác và bản thân mình.
Việc lựa chọn sang Ấn Độ là phương án phù hợp và là quyết định cá nhân của ông, hoàn toàn không phải là hành động "tị nạn tôn giáo" như RFA cố tình vẽ nên.
Luận điệu xuyên tạc: Mưu đồ chính trị dưới vỏ bọc tự do tôn giáo
Việc RFA cố tình gán ghép sự việc này thành một minh chứng cho “sự đàn áp tự do tôn giáo” ở Việt Nam là một chiêu bài cũ rích nhưng nguy hiểm. Luận điệu của họ nhằm mục đích:
Bôi nhọ hình ảnh của chính quyền Việt Nam trên trường quốc tế.
Kích động dư luận trong nước, gieo rắc hoài nghi và bất mãn.
Lợi dụng các sự kiện tôn giáo để phục vụ cho các mưu đồ chính trị.
Tự do tôn giáo tại Việt Nam là một quyền được đảm bảo, minh chứng bằng việc hàng nghìn ngôi chùa, cơ sở tôn giáo hoạt động sôi nổi trên khắp cả nước. Các tăng ni, Phật tử hoàn toàn có thể thực hành việc tu tập, tổ chức lễ hội tôn giáo mà không bị cản trở. Cá nhân sư Thích Minh Tuệ cũng chưa từng đưa ra bất kỳ cáo buộc nào về việc bị ngăn cản tu tập trong nước.
Sự thật không thể bị bóp méo
“Miệng lưỡi thiên hạ vốn không xương,” và rõ ràng, RFA đã sử dụng câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ như một công cụ tuyên truyền, xuyên tạc vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Sự việc này không phản ánh bất kỳ sự cản trở nào từ phía chính quyền mà chỉ thể hiện mong muốn cá nhân thuần túy của ông Minh Tuệ.
Những luận điệu của RFA chỉ là một phiên bản bịa đặt nhằm phục vụ cho các ý đồ chính trị. Người đọc cần tỉnh táo và nhìn nhận sự việc một cách khách quan, tránh để bản thân bị lôi kéo bởi những thông tin thiếu trung thực.