GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG: ĐỪNG MONG LÒNG TỐT CỦA CỌP BEO

Sự hiện diện và tham gia trực tiếp trong tranh chấp chủ quyền tại biển Đông chỉ để phục vụ lợi ích của nước Mỹ

Rất nhiều lần Mỹ bày tỏ sự hiện diện về mặt quân sự tại biển Đông và luôn luôn như thế mỗi khi căn thẳng ở biển Đông Mỹ đều “góp gió” tuần tra, trinh sát hoặc bày tỏ sẽ đưa quân đội tham gia giúp các nước tranh chấp với Trung Quốc. Sở dĩ Mỹ chỉ mới phát biểu bày tỏ “nguyện vọng” tham gia chiến tranh bởi vì những xung đột tại biển Đông là tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia nơi mà Mỹ không thể tự ý đưa quân đội vào, thậm chí đối với cả đồng minh Philippin, Mỹ cũng chỉ nói chứ làm thì chưa ra mặt. Đó là chiến thuật “bên miệng hố chiến tranh” đẩy vụ việc đến đỉnh điểm căng thẳng, tưởng chừng sẽ có chiến tranh thế nhưng biết kiềm chế đúng lúc. Mỹ muốn khoe sức mạnh quân sự, lấy biển Đông làm bãi tập, nắn gân, thử phản ứng của Trung Quốc và các nước lớn khác.

Tàu khảo sát Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa của Việt Nam

Mỗi khi Mỹ đã tham gia thì tất yếu phải có điều kiện đi kèm, Mỹ không cho ai bao giờ. Những áp đặt về chính trị, kinh tế, quân sự luôn là điều kiện, buộc các nước ngày càng lệ thuộc vào Mỹ, từ đó Mỹ có toàn quyền khai thác, quản lý biển Đông - vùng biển quan trọng bậc nhất từ  Đông sang Tây của thế giới. Biến các nước trở thành đồng minh vì mang ơn nước Mỹ, từ đó siết chặt vòng bao vây đối với Trung Quốc, bịt đường ra biển của Trung Quốc ở phía Nam. Âm mưu của Mỹ cũng chẳng khác gì Trung Quốc, chỉ khác là Mỹ khéo hơn, không trắng trợn như Trung Quốc với cái gọi là “đường chín đoạn trên biển”.

Thấy gì từ vụ tranh chấp tại Bãi Tư Chính hiện nay.

Mỹ tuyên bố lên án hành vi của Trung Quốc chỉ là một lời nói vô thưởng vô phạt, dù có lên án hay không thì cũng chẳng có giá trị, Trung Quốc cũng không thể với câu phát biểu ngoại giao kia mà rút lực lượng phi pháp. Trong vụ việc này, Mỹ buộc phải lên tiếng phản đối ngoại giao bởi Mỹ là một nước lớn, là thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An -  Liên Hiệp quốc, Mỹ từng tuyên bố tại biển Đông có lợi ích của mình cho nên Mỹ muốn Trung Quốc, Việt Nam và các nước đừng quyên Mỹ cũng muốn tham gia, hiện diện ở biển Đông. Mỹ sợ mất phần trong miếng bánh ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ đòi đem quân đội “giúp” Việt Nam trong giải quyết tranh chấp với Trung Quốc. Nguyên tắc của Việt Nam trong giải quyết vấn đề biển Đông là ôn hòa, tránh đụng độ, mềm dẻo về chủ trương nhưng cứng rắng về nguyên tắc, tránh xung đột vũ trang với các bên, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế nhưng không đa phương hóa tranh chấp giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước, không lệ thuộc vào nước thứ 3 để giành lại chủ quyền. Do đó, việc Việt Nam chấp thuận “nhờ” Mỹ là không thể, hơn nữa tranh chấp tại biển Đông Việt Nam có đủ lực lượng, phương tiện để đấu tranh. Cách thức đấu tranh trên thực đại của Việt Nam rất khéo léo, từng bước một từ thấp lên cao, kết hợp ngoại giao với quân sự, trong mềm ngoài cứng bởi đối với kẻ hung hăng thì nên mềm dẻo nhưng phải kiên quyết. Trước hết phải là Cảnh sát biển, Kiểm ngư đấu tranh với tàu Hải giám, Ngư cảnh, tàu cá vũ trang đó là cuộc chiến phi vũ trang với vòi rồng và âm thanh nghĩa là đây chỉ mới tranh chấp, xung đột về mặt pháp lý chứ chưa phải là xung đột quân sự. Cho nên việc Mỹ đòi đem lực lượng vào giúp Việt Nam là điều dư thừa, vô nghĩa. Việt Nam đủ tình táo để biết rõ âm mưu của Mỹ, nếu xảy ra tình huống thì thiệt hại nhất vẫn là Việt Nam, khi đó cuộc chiến sẽ phải kéo dài giữa hai lực lượng quân sự Mỹ - Trung thậm chí sẽ là chiến tranh thế giới. Liệu Mỹ có thắng được Trung Quốc? Không khéo Mỹ - Trung lại bắt tay bán đứng Việt Nam một lần nữa như thời 1972. Từ sau 1975, Mỹ luôn muốn trở lại Việt Nam, nếu dựa Mỹ thì Việt Nam chính thức rơi vào vòng lệ thuộc Mỹ, phục vụ Mỹ để trả ơn huệ,... nhưng chưa chắc chủ quyền quốc gia, dân tộc được giữ vững, chưa chắc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam!

Việt Nam đủ khôn khéo để đối phó với Trung Quốc

Lợi dụng tâm lý bài Trung Quốc của người dân Việt Nam, Mỹ chỉ cần bày tỏ “ý tốt” để kích động mâu thuẫn trong xã hội Việt Nam. Trong lúc các tầng lớp nhân dân Việt Nam đều căm phẫn, lên án hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của Trung Quốc, cho dù những việc này xảy ra thường xuyên, hằng ngày trên biển như cơm bữa. Mỹ sử dụng các báo đài chống Việt Nam và nhất là mạng xã hội để đưa tin với những nội dung đã cắt dán để kích động đổ thêm lửa vào lòng người Việt Nam, bởi Mỹ hiểu rất rõ tâm lý người Việt. Một khi lòng yêu nước cảm tính, tâm lý bài Trung lên đỉnh điểm, người Việt Nam quên đi phương châm, chiến lược của Đảng và Nhà nước bấy lâu nay, người ta muốn phải dựa vào một thế lực chính trị, quân sự bên ngoài một cách bất chấp miễn là … để đánh thắng Trung Quốc. Cùng với sự hoạt động tuyên truyền của các đối tượng phản động trong và ngoài nước Mỹ đã ghi bàn trong xã hội Việt Nam, sự hiện diện các giá trị Mỹ trên đất liền, trong tư tưởng “thân Mỹ”, “ Mỹ là bạn của Việt Nam”,...  Chỉ có thể là nước Mỹ mới giúp Việt Nam thắng Trung Quốc.

Cũng đừng quên những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược rầm rộ những năm trước đây lòng yêu nước đã chĩa thẳng mũi dùi quay sang chống cả Nhà nước Việt Nam đưa Việt Nam vào con đường bất ổn - điều mà Mỹ đang cố thực hiện bấy lâu nay. Trong vụ tranh chấp tại bãi Tư Chính, ngay sau khi Mỹ tuyên bố sẽ đưa quân vào biển Đông, thì ngay lập tức các đối tượng phản động, cơ hội chính trị và không ít người mơ hồ nhận thức về chính trị đã tung hô nước Mỹ, phê phán Nhà nước Việt Nam, phủ nhận những thành quả đấu tranh hằng ngày, hằng giờ, bằng xương máu của lực lượng chấp pháp Việt Nam trên biển. Quả thật chẳng khác gì “đưa hổ cửa trước, rước beo cửa sau!”.

Không có chuyện Mỹ sẽ giúp Việt Nam giành lại chủ quyền ở biển Đông bởi vì một khi lợi ích của Mỹ và Trung Quốc – những nước lớn còn gắn liền với nhau,. Cần phải tỉnh táo để không để lợi ích quốc gia, dân tộc bị biến thành quân tốt trên bàn cờ chính trị của các nước lớn; phải đoàn kết, tin tưởng đồng hành cùng với công cuộc đấu tranh bền bỉ, lâu dài của Đảng, Nhà nước ta!

SONG TÂM