ĐÔI ĐIỀU VỚI ĐẠI BIỂU LƯU BÌNH NHƯỠNG

05/11/2018 / GÓC CHIA SẺ

Vừa qua dư luận có một phen "dậy sóng" vì phát biểu của vị ĐBQH tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng nói về sai phạm, chậm trễ trong thụ lý và điều tra xử lý các vụ án của lực lượng Công an là "rất khủng khiếp". Cụ thể: ông Nhưỡng đưa ra số liệu hơn 94% vụ án không thụ lý tin tố giác, chậm gửi quyết định cho Viện KSND 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%. Những thông tin mà vị này đưa ra không khỏi khiến dư luận hoang mang và đặt ra câu hỏi lớn về hiệu quả hoạt động tố tụng của lực lượng Công an. 
Tuy nhiên khi xem xét kỹ những số liệu của vị này đưa ra và những phản biện của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - tỉnh Nghệ An chúng ta có thể thấy được những thông tin này là hoàn toàn không chính xác, dựa vào những số liệu không chính thống và cách tính toán lệch lạc, ngô nghê (Trong khi số liệu của chủ nhiệm ủy ban tư pháp quốc hội đưa ra là "kết quả giải quyết đơn thư tố giác đạt 87,2 %", còn ông nhưỡng suy luận thành 94% "không thụ lý đơn báo tố giác tội phạm". Như vậy bằng cách nào đó ông Nhưỡng đã gián tiếp coi thường quốc hội, coi thường ủy ban tư pháp khi hạ thấp tỷ lệ "giải quyết đơn thư tố cáo tội phạm" còn 6% (100% -94%=6%), và nếu với cách tính toán và tiếp cận vấn đề của ông Nhưỡng, chúng ta có thể nói vui là Ngành giáo dục phải chịu trách nhiệm cho 99,99% hs lưu ban; Ngành y tế chịu trách nhiệm vì 99,99% số bệnh nhân không khỏi bệnh (!). Xem xét kỹ hơn nữa có thể trong cách phát biểu của mình, ông Lưu Bình Nhưỡng đã đánh tráo khái niệm khiến dư luận hiểu sai về chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan Công an, phủ nhận hoàn toàn công sức của lực lượng Công an trong thời gian vừa qua. Đáng chú ý, sau khi bị phản bác về phát biểu của mình, vị đại biểu này vẫn có những phát biểu quanh co với báo chí và khẳng định mình "không sai" và "không cần phải xin lỗi" (!).
Đây không phải là lần đầu tiên ông Nhưỡng phát biểu kiểu lập lờ đánh lận con đen, đánh tráo khái niệm gây dư luận hiểu sai về những vấn đề bức xúc trong xã hội. Trước đó, khi xảy ra sự kiện dân Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), ông Lưu Bình Nhưỡng đã đánh tráo khái niệm khi phát biểu rằng lực lượng Cảnh sát cơ động đã tấn công áp đảo người dân trong khi thực tế hoàn toàn không có việc này mà ngược lại - chính những người dân quá khích nơi đây đã tấn công, khống chế và bắt 38 cán bộ, chiến sĩ Công an.
Thiết nghĩ, nếu có lòng tự trọng ông Nhưỡng nên có thái độ nghiêm túc, tự nhìn nhận bản thân và phát biểu đính chính, xin lỗi về những thông tin sai lệch đã đưa ra. Và đã đến lúc cần xem lại tư cách của một số vị đại biểu quốc hội, đại diện của nhân dân vì những phát ngôn hồ đồ, thiếu chính xác như trường hợp của vị đại biểu trên.
- Thái Hoà