CHUNG SỨC CHUNG LÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID

Cách đây hơn 4 tháng, ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về chung sức, chung lòng chống đại dịch Covid. Trong Lời kêu gọi có đoạn viết: “Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội; bước đầu đã thu được nhiều kết quả tích cực, thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao”.

Sau 99 ngày Việt Nam bình yên không có Virut Covid lây nhiễm trong cộng đồng, đến ngày 100 điều không mong muốn lại xảy ra - Đại dịch Covid-19 hoành hành trở lại tại Đà Nẵng và lây lan ra khá nhiều tỉnh thành trong cả nước. Điều đáng lo ngại là chủng virus SARS-CoV-2 lần này là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở nước ta, lây lan nhanh hơn và tính chất phức tạp hơn.

Trước tình hình mới toàn dân ta lại phát huy tính tích cực xã hội, nêu cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu đồng bào tiếp tục chung sức, chung lòng để ngăn chặn và đẩy lùi Covid. Không chủ quan, xao lãng, không đơn giản, sơ sài nhưng không hoang mang, hốt hoảng như tinh thẩn chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ. Mọi người vẫn có niềm tin với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết và tuân thủ nghiêm mọi yêu cầu về giãn cách xã hội, về khai báo y tế, về hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, với niềm tin Việt Nam ta sẽ đi đến thành công.

Trong thời điểm nóng bỏng này, dư luận chung vẫn dõi theo những việc làm của Chính phủ và Cộng đồng cư dân Việt Nam với sự trân trọng và lòng cảm phục. Dư luận nhận xét khách quan về đất nước Việt Nam - MỘT ĐẤT NƯỚC KỲ LẠ!:

Trong khi làn sóng Covid thứ hai quay lại Việt Nam, uy hiếp Đà Nẵng, Quảng Nam , Quảng Ngãi, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh thì Việt Nam trong hai ngày 26 và 27/7 vẫn bình tĩnh, tự tin cho máy bay bay thẳng vào tâm dịch San Francisco, Mỹ đón 280 công dân Việt về nước.

Và sáng ngày (28/7), một chuyến bay đặc biệt nữa bay thẳng tới Guinea Xích Đạo để đón 219 công dân VN về, trong đó hơn 1 nửa là đã nhiễm Covid!

Có đất nước nào như đất nước này không?

Một đất nước duy nhất trên hành tinh có ngày Giỗ Tổ, cùng chung nguồn cội; chiến tranh không khuất phục, thiên tai không cúi đầu, khó khăn không chùn bước, dịch bệnh không run sợ!

Điều cốt lõi ở đây là gì, là tình người, là máu mủ đồng bào, là người dân đoàn kết, là một chính phủ cộng sản quyết không để một ai bị bỏ rơi lại phía sau!

Chỉ có gắn bó với đất nước, máu thịt với đồng bào mình mới thấu hiểu được đạo lý một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ!

Tổ quốc tôi đẹp vô cùng, dù chưa giàu về vật chất nhưng riêng tình người, nghĩa đồng bào thì khó có nơi nào khác trên địa cầu này được như vậy”(Nguồn: Quân Dân Nam bộ).

Ở Thừa Thiên Huế, cả tuần nay từ lãnh đạo tỉnh đến lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và các địa phương đã nỗ lực ngày đêm ngày để chỉ dạo và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid. Thực hiện phương châm “mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ”, mọi gia đình, mọi người dân đều chấp hành nghiêm túc những quy định theo tinh thần các công điện của Thủ tướng Chính phủ và các công điện của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh; Quân đội, Công an, Biên phòng, Dân phòng vừa tăng cường chốt chặn các địa điểm nhạy cảm, các địa bàn xung yếu và “Đi tận ngõ, gõ tận nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời cách ly những đối tượng có nghi vấn liên quan hoặc tiếp xúc với những người F1. Đặc biệt những “Thiên thần áo trắng” thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đã gồng mình trong tình cảm “Lương Y như từ mẫu” để điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhận Covid nặng chuyển từ Đà Nẵng ra Huế; Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và các Cơ sở Y tế trong tỉnh đã tăng cường công tác vệ sinh dịch tể, chủ động vững vàng và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống để chăm lo sức khoẻ cho nhân dân trước nguy cơ diễn biến khó lường của Đại dịch Covid.

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, ngành Giáo dục và Đào tào đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi mặt, nhằm đảm bảo cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho thí sinh, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh. Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đi kiểm tra sâu sát các đia điểm thi và huấn thị cụ thể cho ngành Giáo dục và các địa phương trong tỉnh: Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn có cồn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế dự phòng; đảm bảo có đủ thuốc, trang thiết bị thiết yếu. Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh.

Tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa, đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối với thí sinh, đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi; khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ốm, ho, sốt hoặc khó thở... thí sinh phải báo ngay cho điểm thi để được xử lý kịp thời. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách...

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào sáng 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dịch COVID-19 lây lan nhanh ở mức cao, bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia, khu vực. Việt Nam là nước hội nhập quốc tế sâu rộng thì không thể mất cảnh giác, chủ quan. Cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế, các địa phương đã hỗ trợ tích cực cho các trung tâm dịch, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua với tinh thần trách nhiệm, tình đồng chí, nghĩa đồng bào. “Hình ảnh bác sĩ từ Hải Phòng lên đường, tạm biệt gia đình, vợ con hết sức cảm động và nhiều tấm gương khác, nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp máy thở, phương tiện, vật tư y tế, tiền bạc cho công cuộc này”. Đồng thời Thủ tướng còn căn dặn: phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”.

Công  cuộc chống dịch Covid -19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp các ngành, các cơ quan đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người. Với tinh thần đoàn kết dân tộc, với chủ trương và quyết sách đúng đắn của Đảng và chính Phủ chúng ta có niềm tin Việt Nam sẽ có thêm một lần thắng lợi: đẩy lùi và ngăn chặn  được Đại dịch Covid đang lây nhiễm trong cộng đồng.                                                   

 THUẬN HOÁ