VỀ VIỆC ĐÒI “MỞ LẠI” TRƯỜNG ĐO ĐO - NGUY HIỂM TRONG MÙA DỊCH

Thực tế nó chỉ là môt cái kho cũ nằm trong khuôn viên của cơ quan Nhà nước nhưng một bộ phận người ham vui trong mùa dịch lại đòi hỏi chỉ để thỏa mãn  bản thân.

Tiềm ẩn mối nguy hiểm từ kho cũ tại khuôn viên HTX Phú Thuận

Chuyện “nhiều du khách” phàn nàn việc chính quyền xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền đặt “biển cấm vào” tại địa điểm “Trường Tiểu học cộng đồng Đo Đo” - một bối cảnh trong phim “Mắt biếc” cũng đã được báo chí phản ánh. Và nhường như lỗi lại thuộc về chính quyền, phải “khắc phục” lỗi lầm của mình bằng cách cất cái biển cấm ấy đi, mở của rước du khách vào cơ quan đề chụp ảnh. Với tôi, một người dân địa phương việc này thật ... nực cười! Phải chăng chính quyền từ trên xuống dưới đã vì áp lực bởi độ nóng của bộ phim, từ dư luận phản ứng của một bộ phận người không được thỏa mãn cá nhân, phải chăng chưa đánh gia lợi - hại của việc này và hình như hơi nóng vội trong ý đồ xây dựng điểm du lịch tại Quảng Phú 

Trên thực tế, chả có “Trường Tiểu học Đo Đo” nào ở đấy cả mà chỉ là một cái kho cũ được xây dựng cách đây mấy chục năm của HTX nông nghiệp Phú Thuận, xã Quảng Phú. Nó như “răng bà già” sắp rụng, xập xệ gần sập đổ, may mắn cho cuộc đời nó lại được chọn làm trường học ... trong phim. Liệu có an toàn cho du khách khi đến tham quan, chụp ảnh?

Cũng cái kho ấy, lại là cơ sở vật chất và nằm trong khuôn viên của cơ quan Nhà nước (HTX nông nghiệp Phú Thuận), việc có nhiều người đến tham quan cái kho ấy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị này và nhất là cái kho, liệu trong “lớp học” có để được phân bón, thuốc trừ sâu, nông cụ mà hoàn toàn không có bàn ghế, bảng đen, phấn trắng?  Việc HTX cấm người khác vào cơ quan là việc bình thường như bao cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khác cũng là vì an toàn cho du khách và đảm bảo sự ổn định hoạt động của mình.

Trong mùa dịch covid-19 thế nhưng cây "cô đơn" vẫn không hề giảm độ "hot"

Quan trọng là đang mùa dịch Covid-19, trong  khi cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở căng mình chống dịch; tuyên truyền mọi người dân hạn chế đến chỗ đông người. Ấy vậy mà, HTX nông nghiệp Phú Thuận thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 lại bị phản ứng dữ dội từ những du khách? Trong cuộc họp mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu không đánh đổi sinh mạng nhân dân để phát triển kinh tế trong mùa dịch bệnh, kinh tế có thể bị thiệt hại nhưng tính mạng nhân dân thì không thể bị ảnh hưởng. Cũng tại “Trường Tiểu học Cộng đồng Đo Đo” này, không thiếu hình ảnh vô ý thức của những du khách khi họ thẳng tay vứt đủ thứ rác và khẩu trang bừa bãi ... cho dù đã có thùng rác, liệu có thể chống dịch an toàn được chăng?

Từ khi bùng phát dịch bệnh đến nay, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán trái với khuyến cáo của cơ quan chức năng thì hàng ngày nườm nượp từng đoàn xe, hàng trăm người đổ về Hà Cảng để chụp ảnh ở các địa điểm làm bối cảnh của phim “Mắc biếc” như “cây cô đơn”, “trường Tiểu học cộng đồng Đo Đo” bất chấp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, điều này khiến người dân địa phương hết sức lo lắng. Đáng lẽ trong dịp này, người ta phải có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng thế nhưng cứ đông người tụ tập thì lại đâm lo!

Việc phát triển kinh tế du lịch cho địa phương là rất cần thiết, một chủ trương đúng đắn của chính quyền thế nhưng cũng rất cần bình tĩnh để tránh chạy theo quả bong bóng của phim ảnh, thị hiếu tò mò, hiệu ứng đám đông của một bộ phận du khách, bởi hiện tại ở đây hạ tầng du lịch không hề có và khi độ nóng của bộ phim hết đi liệu còn du khách nào đến nữa không? cũng như người dân địa phương nói thật chưa thu lợi gì ngoài nỗi lo Covid-19 - "Trường Đo Đo, lo méo mặt".

PHƯƠNG THẢO