THÔNG TIN GIẢ NGUY CƠ THẬT

Mấy ngày qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do phải hạn chế đi lại và tiếp xúc với những người xung quanh để phòng, chống dịch (PCD) nên ông Thanh cũng ít ra đồng, không đến chơi với con cháu vào ngày cuối tuần được. Vì thế, ngày nào ông cũng vào mạng internet để xem thông tin, gọi điện cho con cháu nhắc nhở phải thực hiện đúng quy định phòng dịch, tránh bị lây nhiễm Covid-19.

Thế nhưng tối qua, ông gọi điện thoại cho con gái, giọng hốt hoảng, khuyên con gái đi mua lương thực, thực phẩm và thuốc men để dự trữ vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Ông cho biết, những thông tin đó đều đọc được trên facebook. Vì thế, ông khuyên con gái phải tự lo cho mình trước.

Nghe bố dặn bằng giọng rất "hệ trọng", con gái ông chỉ cười. Là người công tác trong ngành y, cô hiểu những điều bố cô nói đều không đúng sự thật. Cô hỏi lại thì được bố cho biết, mấy ngày nay ông rảnh nên hay đọc những thông tin trên các trang mạng xã hội, thấy một số trang viết như thế...

Cô vội khuyên giải bố: “Bố ơi, những thông tin bố có được toàn là của các trang mạng phản động hoặc của những thành phần bất mãn với xã hội nhằm mục đích kích động, chống phá thôi. Ai cũng cần nâng cao ý thức trong giữ gìn sức khỏe và tham gia PCD Covid-19. Nhưng bố phải lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia y tế, từ cơ quan chức năng và phải tin tưởng tuyệt đối vào những gì Đảng, Nhà nước ta đang làm từng bước một trong PCD Covid-19 vì người dân. Còn việc tiêm vaccine, trước mắt phải ưu tiên những người trên tuyến đầu chống dịch như con gái của bố đây này. Con cũng mới được tiêm vaccine phòng dịch đấy. Con làm trong ngành y, có gì cần khuyến cáo thì con phải nói ngay với gia đình mình chứ”.

Thấy bố "ừ, ừ..." qua điện thoại, con gái ông nói thêm: “Bố mới sử dụng internet thì càng nên thận trọng, chắt lọc thông tin. Tốt nhất là chỉ đọc các trang báo chính thống, đừng tin theo những trang mạng xã hội vì nhiều tin giả, tin không đúng sự thật của một số phần tử xấu có ý đồ chống phá, rồi lại tuyên truyền sai làm cho người khác thêm hoang mang. Những thông tin giả đó sẽ là nguy cơ thật, khiến công cuộc PCD gặp thêm khó khăn. Đã có nhiều trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh, tung tin sai, nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ, vi phạm pháp luật và đã bị cơ quan chức năng xử phạt rồi bố ạ".

Nghe con gái giải thích, ông Thanh đã hiểu ra. 

DUY VĂN