KHÔNG CHỦ QUAN VỚI LŨ NHỎ

Lũ nhỏ, hoặc sau lũ, người dân thường nảy sinh tâm lý chủ quan, dẫn đến nguy cơ mất an toàn tính mạng.

 

Đoạn đường qua xã Quảng Thành (Quảng Điền) bị ngập do mưa lớn

Tính đến chiều 30/11, mưa lớn khiến các địa phương gặp khó khăn trong khắc phục sản xuất nông nghiệp, các công trình hạ tầng bị hư hỏng trong các trận bão, lũ vừa qua.

Dự báo những ngày tới tiếp tục có mưa vừa, mưa lớn trên diện rộng, cộng với thủy điện điều tiết nước về hạ du, nguy cơ xảy ra lũ. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn tỉnh cảnh báo, có thể đợt mưa này không xảy ra lũ lớn nhưng người dân không nên chủ quan, lơ là trong việc bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản.

Ông Lê Văn Tuấn ở xã Phong Bình (Phong Điền) luôn lo lắng mỗi khi lũ về. Lo lũ ngập sâu đã đành, ông Tuấn còn lo cả khi lũ nhỏ, hoặc nước lũ đang xuống. Tuy nhiên không phải ai cũng như ông Tuấn, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân còn chủ quan với lũ nhỏ, hoặc sau lũ.

Ông Tuấn cho rằng, bảo vệ tính mạng luôn đặt lên hàng đầu trong mùa bão, lũ. Mất tài sản còn làm lại được, mất người thì vĩnh viễn. Tâm lý người dân thường chủ quan, mất cảnh giác, nghĩ rằng lũ nhỏ nên vô tư đi lại tại những vùng ngập sâu, chèo thuyền, bủa lưới trên sông, đầm phá.

Đợt lũ vừa qua, tại xã Quảng Thành (Quảng Điền) cũng xảy ra vụ lật xe do chủ quan, cố vượt qua đoạn đường ngập sâu, khiến một sinh viên bị chết. Bà Nguyễn Thị Dạ Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thành thông tin, đợt lũ đó chưa phải là lớn, nhưng nhiều đoạn đường thấp trũng vẫn ngập sâu và đã được chính quyền địa phương cảnh báo, cắm biển nguy hiểm, cấm các phương tiện qua lại. Nhưng lái xe chủ quan, không chấp hành lệnh cấm của xã dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Ông Trần Viết Chức, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Phong (TX. Hương Trà) yêu cầu người dân không nên chủ quan với lũ nhỏ, hoặc sau lũ nhưng nước trên sông vẫn còn cao, chảy mạnh. Hương Phong nằm cuối hạ lưu sông Hương, ven đầm phá Tam Giang nên chính quyền địa phương quan tâm bảo vệ an toàn tính mạng Nhân dân. Lực lượng cứu hộ cứu nạn thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân chấp hành quy định bảo vệ tính mạng, không chủ quan với bão, lũ, kể cả lũ nhỏ. Người dân không nên bủa lưới, chèo xuồng trên sông, đầm phá khi mưa lũ vẫn còn diễn ra.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho rằng, nhiều năm qua, trong lúc bão, lũ lớn thường ít xảy ra tai nạn, số người chết thấp do người dân chủ động phòng tránh theo quy định của các cấp, ban ngành. Phần lớn những vụ tai nạn, chết người tập trung sau lũ, hoặc trong các đợt lũ nhỏ do một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan; nghĩ rằng lũ nhỏ nên vô tư bủa lưới, hoặc đi lại những đoạn đường thấp trũng, chèo xuồng trên sông, đầm phá… dẫn đến tai nạn thương tâm.

Mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là trong những ngày tới có thể xảy ra một đợt lũ, người dân cần nêu cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, dù lũ nhỏ. 

Thừa Thiên Huế online