HUẾ: THỰC HƯ THÔNG TIN CÓ THỂ TRÁNH PHẠT “NGUỘI” NHỜ CAN THIỆP XÓA DỮ LIỆU

“Muốn tránh các biên bản phạt thông qua hình ảnh ở TP.Huế, người vi phạm có thể dùng các mối quan hệ để nhờ can thiệp xóa dữ liệu tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh” là thông tin không chính xác.

 

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế, một người rất tâm huyết với các dự án về đô thị thông minh ở Huế.

Bắt đầu từ ngày 1/11, Thừa Thiên - Huế triển khai phạt “nguội” vi phạm giao thông – phạt thông qua hình ảnh từ camera giám sát.

Tin nhanh - Huế: Thực hư thông tin có thể tránh phạt “nguội” nhờ can thiệp xóa dữ liệu

Các dữ liệu từ các camera giám sát ở Huế sẽ được chuyển về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị Thông minh tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Các dữ liệu từ các camera giám sát ở Huế sẽ được chuyển về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị Thông minh tỉnh Thừa Thiên-HuViệc xử phạt các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông này dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống ghi nhận hình ảnh của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Sau 1 tuần chính thức triển khai, thông tin từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên-Huế, thông qua hình ảnh, số lượng vi phạm được xử lý tăng rất nhiều, nhận thức trong xã hội cũng đã bắt đầu có sự chuyển biến, hình ảnh giao thông của Huế đã và đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, gần đây, ở Huế có thông tin cho rằng, muốn không bị xử phạt thì có thể liên hệ với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh để can thiệp xóa dữ liệu. Nghĩa là, muốn tránh các biên bản phạt “nguội”, người vi phạm có thể dùng các mối quan hệ để nhờ can thiệp xóa dữ liệu tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh.

Liên quan đến thông tin này, ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết, phần mềm được triển khai theo cơ chế giám sát lưu vết và không thể có bất cứ hành động nào có thể can thiệp xóa dữ liệu (kể cả Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông). Đồng thời tất cả các thông tin này đều công khai trên trang web: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn và ứng dụng Hue-S trên di động để bà con giám sát. Trong trường hợp vì lý do khách quan thì chỉ có đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh mới kích hoạt được chức năng ra quyết định xem xét.

Tin nhanh - Huế: Thực hư thông tin có thể tránh phạt “nguội” nhờ can thiệp xóa dữ liệu (Hình 2).

Các camera giám sát được đặt tại những điểm trọng yếu trên địa bàn TP.Huế. Ảnh: Ghi nhận của camera tại 2 đầu Đập Đá (Huế).

“Vì vậy, thông tin cho rằng muốn không bị xử phạt thì liên hệ với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh để can thiệp xóa dữ liệu là không chính xác”, ông Sơn nhấn mạnh.

Được biết, hiện trên địa bàn toàn TP.Huế đã được lắp đặt hơn 100 camera giám sát, tại những điểm trọng yếu về trật tự ATGT. Hình ảnh ghi nhận bao gồm thời gian, biển số xe, lỗi vi phạm sẽ ngay lập tức được chuyển về Trung tâm giám sát và điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên - Huế. Dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ có gần 500 camera giám sát xử phạt nguội ATGT trên phạm vi toàn TP.Huế.

Theo Người Đưa Tin