ĐẢM BẢO AN TOÀN TÍNH MẠNG, KHÔNG ĐỂ NGƯỜI DÂN BỊ THIẾU ĐÓI

Sáng 12/10, chủ trì cuộc họp về công tác ứng phó với lũ lụt cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cấp, các ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tiếp tục chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do mưa lũ, không để một ai bị thiếu đói.

Toàn tỉnh có 58.000 nhà dân bị ngập sâu trong nước 

Hơn 58.000 nhà bị ngập

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, tình hình mưa lũ đã làm 3 người chết, 1 người mất tích và 7 người bị thương. Toàn tỉnh sơ tán gần 8.200 hộ với gần 25.000 khẩu. Mưa lũ làm ngập trên 58.000 nhà dân. Nhiều tuyến đường giao thông ngập sâu, sạt lở, hư hỏng. Mưa lũ cũng đã làm chia cắt nhiều khu dân dân cư.

Đến nay, toàn tỉnh có 286 ha hoa màu, 105 ha sắn, 73.400 chậu hoa cúc vụ tết bị thiệt hại. Do mực nước triều dâng cao cộng với nước từ thượng nguồn đổ về nên toàn bộ diện tích hồ nuôi trồng thủy sản cao triều, hạ triều đều bị ngập hoàn toàn trong nước với diện tích khoảng 2.000ha.

Ảnh hưởng của triều cường làm bờ biển tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài hơn 10km tập trung ở các đoạn qua xã Giang Hải với dài 3,5 km; qua xã Phú Thuận hơn 2,5 km; qua xã Phú Diên hơn 2 km; qua xã Phú Hải khoảng 1,5 km, qua xã Hải Dương khoảng 1 km. Đoạn bờ sông Hương qua xã Hương Thọ, TX. Hương Trà bị sạt lở với chiều dài khoảng 100m.

Tuyến đê Nho Lâm- Nghĩa Lộ đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền bị sạt lở mái nhiều vị trí với chiều dài khoảng 300m. Một số công trình thủy lợi ở 2 huyện Nam Đông và A Lưới  bị hư hỏng, kênh mương bị bồi lấp.

Điện lực Thừa Thiên Huế đã xuất tuyến 60% nguồn trên địa bàn, những vùng cao có điện (trừ huyện A Lưới bị mất điện hoàn toàn do sập cột lưới điện từ Quảng Trị vào A Lưới); các huyện ngập nặng là Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Hương Thủy và một số khu vực TP. Huế bị mất điện hoàn toàn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã huy động lực lượng hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, hàng chục phương tiện phục vụ công tác ứng phó với lũ lớn, đảm bảo an toàn cho người dân, tìm kiếm người bị mất tích, khắc phục khẩn cấp các thiệt hại.

Ngoài hỗ trợ khẩn cấp của các địa phương, UBND tỉnh đã chỉ đạo xuất cấp từ dự trữ lương thực phòng chống thiên tai cấp tỉnh để cứu trợ khẩn cấp cho hộ di dời phòng tránh mưa lũ trên địa bàn các huyện và thị xã 12.000 thùng mì tôm…

Không để người dân thiếu đói, rét

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (đứng giữa) kiểm tra tình hình phòng chống lũ lụt tại các xã vùng trũng huyện Phong Điền

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của lực lượng vũ trang, lực lượng các địa phương… để hạn chế thấp nhất những tác động của mưa lũ. Khẳng định việc điều tiết hồ đập cắt giảm lũ phù hợp, đảm bảo an toàn cho người dân. Nguy cơ lũ lụt trong thời gian dài với diễn biến phức tạp là hiện hữu.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, những kinh nghiệm đối phó với mưa lũ trong thời gian qua là cơ sở để tỉnh chỉ đạo làm tốt hơn công tác chống chọi với mưa lũ. Theo đó, nhiệm vụ đặt lên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn tính mạng của người dân. Đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, mất tích; chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ phải di dời, không để người dân thiếu đói, rét. Đồng thời, tích trữ lương thực thực phẩm phòng ngưa mưa lũ kéo dài, chia cắt.

Chủ động thông tin kịp thời, khuyến cáo, hướng dẫn người dân trong các hoạt động, nhất là việc đi lại khi có mưa lũ; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đặc biệt là tại các khu vực thường xuyên ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ; lưu ý lực lượng, phương tiện cấp cứu người trong lũ lụt. Quan tâm đến người già, trẻ em, người bệnh tật, người neo đơn, yếu thế…

Căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương quyết định việc cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn; hướng dẫn người dân chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài. Lưu ý quản lý tại chỗ, tuyên truyền, vận động người dân không chủ quan, không được dùng phương tiện ra các điểm ngập lụt để tránh những tai nạn đuối nước đáng tiếc.

Gia cố, bảo vệ đê điều, hồ đập

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương theo dõi tình hình ngập lụt tại Trung tâm Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục triển khai các biện pháp gia cố bảo vệ đê điều, hồ đập. Các hồ chứa thủy lợi, thủy điện xung yếu, nhất là các hồ đập vừa và nhỏ đã đầy nước, có nguy cơ mất an toàn cao cần bố trí lực lượng trực canh, có phương án chủ động sơ tán dân cư ở hạ lưu để bảo đảm an toàn khi có tình huống; rà soát bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng triển khai ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống phát sinh trong quá trình vận hành hồ đập. Chủ các hồ đập chịu trách nhiệm cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ đạo về phòng chống thiên tai và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh phục vụ chỉ đạo phối hợp vận hành các hồ.

Các địa phương cần đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho số người di dời. Tiên lượng đầy đủ tình hình khi đưa người dân trở về nhà sau khi nước rút. Rà soát, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ. Các ngành về điện, nước, viễn thông cần đảm bảo kết nối, nhu cầu của người dân trong mọi tình huống. Chủ tịch UBNd tỉnh cũng chỉ đạo các cấp, các ngành theo dõi diễn biến của mưa lũ, nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đấy.

Trao thực phẩm và nước uống đến người dân vùng thấp trũng

Lãnh đạo tỉnh và Công an tỉnh đã trao tặng hơn 1.500 thùng mì tôm, 700 thùng nước suối và một số nhu yếu phẩm khác giúp người dân các vùng thấp trũng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và Giám đốc Công an tỉnh, Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn trao mì tôm chongười dân vùng trũng 

Tại khu vực Cồn Hến, phường Vỹ Dã (TP. Huế) và xã Quảng Phước (Quảng Điền)  – những điểm ngập sâu và là rốn lũ của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cùng Giám đốc Công an tỉnh, Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn đã đến thăm hỏi, động viên trao hơn 1.500 thùng mì tôm, 700 thùng nước suối và một số nhu yếu phẩm khác cho người dân. Đoàn cũng lưu ý người dân không được chủ quan, mất cảnh giác trước tình hình lũ lụt đang diễn biến phức tạp, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc về người.

Hiện, cùng với việc ứng trực 100% quân số, tại nhiều địa bàn trong toàn tỉnh, Công an huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang, TP. Huế… đã và đang triển khai lực lượng, phương tiện đến những vùng xung yếu, chia cắt, xử lý các tình huống nguy cấp và giúp đỡ người dân kịp thời. 

Tin, ảnh: Phong Hồng

Bài, ảnh: Thái Bình