CON ĐƯỜNG ĐỂ THOÁT NGHÈO VƯƠN LÊN CHÍNH LÀ HỌC TẬP

CON ĐƯỜNG ĐỂ THOÁT NGHÈO VƯƠN LÊN CHÍNH LÀ HỌC TẬP

Tại buổi gặp mặt, nói chuyện thân mật với hơn 800 học sinh, giáo viên Trường THPT A Lưới và những người làm công tác giáo dục huyện A Lưới vào sáng 20/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, con đường để thoát nghèo vươn lên chính là học tập. Đồng thời nhấn mạnh tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực để thu hút đầu tư; xây dựng cơ sở về sản xuất, về nghiên cứu để các em sau khi ra trường có cơ hội vào làm việc tại địa phương. Đó là mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài, thường xuyên, quan trọng của tỉnh, của huyện.

NỖ LỰC ĐỔI MỚI TỪNG NGÀY ĐỂ HÌNH THÀNH NHỮNG NGÔI TRƯỜNG KIỂU MẪU

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ bày tỏ vui mừng khi cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được khang trang, những khuôn mặt hồn nhiên, trẻ trung, vui tươi của các em biểu hiện sức sống của ngành giáo dục A Lưới nói riêng và ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau Hương Thủy và thành phố Huế, A Lưới là địa phương thứ 3 ông lựa chọn để nói chuyện về tình yêu quê hương, sự khát khao cống hiến, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trong tương lai và trao đổi, định hướng phát triển ngành giáo dục thời gian tới.

“Những lần trước đi kiểm tra công tác giáo dục A Lưới cũng đã có dịp thăm trường, trao đổi với ban giám hiệu nhà trường về quá trình phát triển của nhà trường. Tôi thật sự vui mừng nhận thấy cơ sở vật chất của chúng ta ngày càng khang trang, mô hình quản lý trường ngày càng được củng cố, kiện toàn. Với sự quan tâm của tỉnh, của huyện cùng sự quyết tâm chung của quý thầy cô, sự nỗ lực học tập của các em học sinh, chúng ta dần xây dựng nên những ngôi trường kiểu mẫu, trường học hạnh phúc trên địa bàn tỉnh, trong đó có trường THPT A Lưới” - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ.

Trao đổi về các lĩnh vực kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, lãnh đạo tỉnh đang nỗ lực hết sức để đời sống người dân được cải thiện, nâng cao, bộ mặt nông thôn, đô thị được khang trang. Việc đang được lãnh đạo tỉnh quan tâm là tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập ổn định cho người dân, A Lưới cũng là địa phương đang được tỉnh quan tâm thu hút đầu tư.

Tại những cuộc tiếp xúc cử tri, nguyện vọng của phụ huynh và các em là sau khi tốt nghiệp THPT có thể học đại học, có thể đi học nghề miễn sao có việc làm. Đây là một đòi hỏi rất chính đáng và cần thiết. Tỉnh đang nỗ lực để thu hút đầu tư; xây dựng cơ sở về sản xuất, về nghiên cứu để các em sau khi ra trường có cơ hội vào làm việc tại địa phương. Đó là mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài, thường xuyên, quan trọng của tỉnh, của huyện.

Bên cạnh đó, việc chăm lo nâng cao năng lực về xã hội cũng như trách nhiệm của công dân đối với quê hương, đất nước là mục tiêu hết sức quan trọng. Rất nhiều phong trào của tỉnh triển khai được đảng bộ, chính quyền và nhân dân A Lưới tích cực hưởng ứng và thực hiện như: Phong trào Chủ nhật xanh; thành phố bốn mùa hoa… Các phong trào đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, thế hệ trẻ trong bảo vệ môi trường, xử lý rác thải. Đồng thời xây dựng một A Lưới xanh, một Thừa Thiên Huế xanh. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ mong muốn A Lưới là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện Chủ nhật xanh, gắn với phong trào 4 mùa hoa, phong trào Mai vàng trước ngõ.

CON ĐƯỜNG ĐỂ THOÁT NGHÈO VƯƠN LÊN CHÍNH LÀ HỌC TẬP

Tuy là một huyện miền núi nghèo, còn nhiều khó khăn nhưng việc đảm bảo cơ sở vật chất, môi trường học lành mạnh, yêu thương, năng động cho các em học sinh A Lưới là một trong những mục tiêu mà tỉnh nhà luôn hướng đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, xây dựng trường học hạnh phúc, nơi đó có lòng bao dung, sự đùm bọc, nâng đỡ của giáo viên nhà trường là mục tiêu xuyên suốt. Ở đó các em có môi trường học thuận lợi nhất, ở đó có sự chăm sóc và sự chia sẻ những lúc khó khăn nhất, ở đó sẽ có sự lo lắng của quý thầy cô như những người cha, người mẹ, ở đó là nơi để sau khi các em ra trường luôn nhớ về với lòng biết ơn sâu sắc nhất. Để thành công, không ai khác hơn chính là quý vị thầy cô, chính là các em đang ở đây. Một trường học hạnh phúc, một trường học xanh, một trường học thông minh là tập thể chúng ta. Trường THPT A Lưới nói riêng và các trường ở A Lưới nói chung có đủ điều kiện, cơ hội để làm được điều này. Chúng ta sẽ không làm việc gì to tát. Trong khuôn viên có hoa nở 4 mùa, không có rác, trong ngôi trường có cuộc sống chan hòa của các em học sinh, thầy cô giáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trăn trở, chất lượng của chúng ta không thua một ai, nhưng tại sao tỉ lệ tốt nghiệp PTTH vẫn còn thấp. Đó chính là điều ngành giáo dục A Lưới cần quan tâm.

“Chúng ta có thể thua các địa phương khác về thu nhập, việc làm, nhưng tôi nghĩ học sinh và giáo dục A Lưới không thua bất kỳ địa phương nào. Vấn đề là chúng ta có quyết tâm hay không trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Con đường để thoát nghèo, vươn lên đó chính là học tập, thành đạt - đây là hành trang để làm việc, để cống hiến. Rất nhiều vấn đề đặt ra cho ngành giáo dục để xây dựng một đội ngũ học sinh là chủ nhân tương lai của đất nước, một chủ nhân thực sự sẵn sàng hội nhập với thế giới, sẵn sàng đương đầu và thích nghi với những khó khăn. Một thế hệ giỏi nhiều việc để hiểu sâu hơn về nền văn hóa nước nhà, một thế hệ học sinh phải giỏi tiếng Anh để hòa nhập với thế giới, giỏi ngôn ngữ máy tính để bước vào lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Tất cả những điều này chính là mong mõi của lãnh đạo tỉnh, mong muốn của các bậc phụ huynh và ao ước của các em và sẽ thành công khi chũng ta có quyết tâm, có sự kiên trì với mục tiêu giáo dục” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tại buổi gặp mặt.

Em Lê Thị ý Nhi, chi đoàn 12b1 xúc động cho biết, chúng cháu rất vinh dự, may mắn và hạnh phúc khi được đón bác đến thăm. Tuy ở vùng núi, với điều kiện còn khó khăn nhưng chúng cháu nhận được rất nhiều sự quan tâm và sẻ chia. Chúng cháu vô cùng ngưỡng mộ trước tình cảm mà bác dành cho thế hệ học sinh chúng cháu, nhất là những trường còn nhiều khó khăn. Chúng cháu rất tự hào khi cũng là một phần trong “Giấc mơ Huế” của bác và chúng cháu hứa sẽ học tập thật tốt để góp phần làm giàu cho quê hương A Lưới và cùng mọi người xây dựng “Giấc mơ Huế”./.