VỤ BỊ ĐÀO TRỘM MỒ MÃ Ở THỦY BẰNG: SỰ BIẾN MẤT CỦA CUỐN GIA PHẢ TRƯỚC NGÀY OAN NGHIỆT

15/04/2019 / BLOG PHẢN BIỆN

Liên quan đến vụ việc hai ngôi mộ của gia đình ông Nguyễn Viết Chính trú tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế bị phía Đan viện Thiên An do nguyên Linh mục bề trên giám quản Nguyễn Huyền Đức chỉ đạo đào phá đã xuất hiện thêm tình tiết mới khẳng định sự “vô pháp vô thiên” của những người này.

Cuốn gia phả đã "không cánh mà bay" trước ngày mồ mả tổ tiên bị xâm hại

Qua trao đổi,cả hai ông Nguyễn Viết Củ và ông Nguyễn Viết Chính là thân nhân của người đã khuất cho biết trước này hai ngôi mộ bị phá (năm 2015) đã có một số tu sĩ Đan viện Thiên An đến hỏi về tên tuổi của những người trong gia tộc các đời trước. Ông Nguyễn Viết Củ kể lại: Lúc đó,ông đi vắng ít hôm thì có các ông tu sĩ Vọng, Võ Văn Giáo (tục gọi Giáo ốm), ông Nguyễn Văn Giáo (Giáo mập), Cao Đức Lợi,... băng qua hàng rào sang nhà, gặp vợ ông là bà Bé (đã mất năm 2018) hỏi về tên tuổi của ông bà, chú bác, anh chị em của ông nhưng được bà Bé cho biết bà chỉ là con dâu, lo phận bếp núc trong gia đình, những chuyện của gia tộc bà không rõ, “có gì các thầy đợi chồng tôi (ông Củ) về mà hỏi cho rõ!”. Sau đó, các tu sĩ này đã ra về và ngày hôm sau xảy ra vụ việc đào mộ trên.

Theo lời ông Nguyễn Viết Chính kể lại: khi được người chị dâu kể lại chuyến thăm “kì lạ” của các tu sĩ Đan viện Thiên An, ông liền nghi ngờ nên đã tức tốc đến nhà thờ của gia tộc cách đó không xa để kiểm tra thì phát hiện cuốn sổ gia phả đã biến mất. “Nhà thờ này mới được xây dựng cơ bản, chưa có cửa, bà con trong họ tộc chỉ dùng phên tre, vải bạt che tạm vì nghĩ đây là nơi thờ tự thì không ai dám đến làm điều bậy bạ!”. Phía gia đình ông Củ cho biết thêm vị trí nhà thờ họ Nguyễn Viết nằm không xa Đan viện Thiên An và có thể dễ dàng băng qua rừng thông để đến kết hợp với việc đột nhiên các tu sĩ “tò mò” hỏi chuyện mà ít người trong dòng họ biết khiến không muốn cũng phải nghi ngờ.

Ông Nguyễn Viết Chính cung cấp thêm chi tiết lạ, đó là khi đến gặp bà Bé, tu sĩ Đan viện Thiên An là ông Cao Đức Lợi có hỏi chuyện ông Chính có phải có hai tên, ngoài tên Chính thường gọi thì còn có tên khác là Tam không? Ông Chính khẳng định tên Tam của ông chỉ có ít người trong gia đình ông biết và được ghi trong gia phả, cả thôn xóm từ trước đến nay ai cũng gọi tên Chính “vậy tại sao các tu sĩ Đan viện Thiên An lại biết tên kia của tôi, chỉ có ông Cao Đức Lợi và những người kia lấy cắp và đọc gia phả mới biết thôi!”.

Nhà thờ họ Nguyễn Viết mới được xây dựng cơ bản và nằm rất gần Đan viện Thiên An

Theo nhận định của nhiều người, chính các tu sĩ Đan viện Thiên An trực tiếp là do ông Nguyễn Huyền Đức - nguyên linh mục bề trên giám quản chỉ đạo đã cố tình lấy cắp cuốn gia phả của dòng họ Nguyễn Viết để nghiên cứu, tìm hiểu nguồn gốc các ngôi mộ được chôn trong rừng thông cạnh vườn trồng sắn, cây nhàu của Đan viện trước khi ra tay đào phá, thủ tiêu hài cốt người đã khuất. Khi đã “giải quyết” xong các mộ phần thì sẽ dễ dàng hơn trong việc nống lấn trái phép đất của Nhà nước. Phía gia đình ông Củ cho biết, tại khu vực trên (thuộc đất rừng của lâm trường Tiền Phong) gia đình ông có 03 ngôi mộ được di dời từ làng Thanh Thủy Chánh (xã Thủy Thanh) đến chôn từ năm 1962, thế nhưng đến năm 2015, phía Đan viện Thiên An đã tự ý đào bới 02 ngôi mộ, trong đó có mộ người bác ruột, đem chôn cất ở đâu hiện không rõ. Khi sự việc xảy ra, phía gia đình đã yêu cầu Đan viện Thiên An trả lại hài cốt người thân nhưng bị từ chối trong khi đã có nhân chứng là người địa phương phát hiện, chứng kiến và thông báo cho gia đình cùng chính quyền biết.

Xem thêm tại https://www.youtube.com/watch?v=OX8UwvkpL0Y

Nhiều người dân kể lại, trước đây khi còn tu tập tại Đan viện Thiên An giũa ông Nguyễn Huyền Đức và gia đình ông Nguyễn Viết Củ cũng như với bà con nhân dân rất thân thiết, gắn bó. Thế nhưng từ sau khi đi nước ngoài về, được lên làm linh mục bề trên giám quản năm 2014 thì ông này đã có nhiều hành vi phản bội lại tình cảm trước đây nhất là với gia đình ông Nguyễn Viết Củ.

TÂM AN