SỰ THẬT ĐẰNG SAU CHƯƠNG TRÌNH “TRI ÂN THƯƠNG PHẾ BINH VNCH”

Hiện nay, rất nhiều đài, báo hải ngoại ra sức xuyên tạc cho rằng chính quyền Việt Nam đang “sách nhiễu” Dòng Chúa cứu thế – 38 Kỳ Đồng, TP. Hồ Chí Minh (DCCT) tổ chức chương trình từ thiện giúp đỡ những thương phế binh VNCH trong nước có hoàn cảnh khó khăn. Họ cho rằng những hoạt động gọi là “tri ân” số binh lính ngụy bị thương tật, tàn phế  là một “cống hiến” trong tiến trình “hòa giải dân tộc”.

Sau 1975, tổng số thương, phế binh VNCH lên đến 20.000 người, hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ và tay sai, gánh nặng này đè lên vai cho chính quyền cách mạng trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định và phát triển đời sống nhân dân. Những người này, không những không bị kì thị, khinh rẻ ngược lại họ còn được Đảng và Nhà nước quan tâm với những chính sách ưu tiên dành cho người nghèo, người tàn tật. Trong chiến lược chống phá cách mạng Việt Nam, đối với một số tổ chức, cá nhân ở trong nước và hải ngoại đã thực hiện âm mưu, thủ đoạn lợi dụng số thương, phế binh này để làm bình phong tiêu biểu có tổ chức "Hội H.O. Cứu trợ Thương phế binh và Quả phụ VNCH", do cự trung tá ngụy quân Nguyễn Thị Hạnh Nhơn thành lập vào năm 1992. Mỗi năm một lần, Hội H.O tổ chức một đại nhạc hội mang tên “Cảm Ơn Anh”, để kêu gọi các quyêm góp trợ tiền cho số thương phế binh VNCH trong nước. Với nhiều thủ đoạn, kể cả ép buộc và nhất là sau khi các đài báo “phản động” như BBC, VOA và RFA ra sức kêu gọi người Việt Nam ở hải ngoại quyên tiền tài vật chất thì lượng tiền quyên góp mà Hội H.O thu được bắt đầu tăng vọt từ năm 2016, nhất là sau khi đài SBTN – một đài chống Cộng tường thuật trực tiếp đại nhạc hội gây quỹ qua  … internet. Nếu vào năm 2013, Hội H.O chỉ quyên được 425. 694 USD, thì đầu năm 2020, số tiền quyên được đã đạt hơn 750.000 USD.

  Ban đầu, khoản tiền này được chuyển cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) trực tiếp là Thích Không Tánh - Tổng Vụ trưởng cái gọi là “Tổng vụ Xã hội – Thanh niên” của tổ chức tôn giáo trái phép này, để họ tổ chức tại chùa Liên Trì, TP. Hồ Chí Minh. Năm 2012, Thích Không Tánh sau những lùm xùm chuyện tiền bạc với đồng bọn đã đã chuyển cho DCCT Kỳ Đồng.

Sau khi DCCT Kỳ Đồng tiếp quản toàn bộ số tiền từ các tổ chức, cá nhân hải ngoại, đã đổi tên nó thành “Chương trình Tri ân Thương phế binh VNCH” với âm mưu “dựng lại thây ma quân lực VNCH”, kích động “niềm tự hào bán nước”, quá khứ của số ngụy quân và gia đình, xuyên tạc cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc. DCCT Kỳ Đồng đã tổ chức chương trình “Xuân biết ơn 2020” tập trung các thương,  phế binh ngụy tại TP. Hồ Chí Minh  và một số tỉnh, thành phía Nam để phát quà. Đối với số ở miền Trung từ Quảng Trị trở vào không đến được sẽ được nhận quà tại nhà thông qua các “cộng tác viên” tại các tỉnh.

Một số đối tượng nhân các cơ hội này để trả lời phỏng vấn trên internet, báo đài chống Cộng rằng đã bị chính quyền ngăn cản đi lại; bị phân biệt đối xử trogn xã hội, không được trợ cấp an sinh,… đây là sự xuyên tạc trắng trợn, “mượn gió bẻ măng”, “ăn cháo đá bát”. Tính ra, một thương, phế binh ngụy  nhận được trung bình 200 USD (tương đương với 360.000 đồng/tháng) từ Hội H.O. trong khi đó, mỗi tháng họ được nhận đến 540.000 đồng, kèm theo đó là bảo hiểm y tế dành cho người tàn tật (hỗ trợ 100% tiền khám chữa bệnh) từ chính quyền. Tất nhiên, mọi khoản tiền hỗ trợ đều có ý nghĩa đối với họ và với xã hội, ngay cả chính quyền Việt Nam cũng không thể phủ nhận điều này. Khi trả lời đài BBC tiếng Việt vào năm 2017, ông Nam Lộc, MC kiêm cố vấn của Hội H.O, đã cho biết như sau “Về việc chuyển tiền cho các thương phế binh VNCH tại Việt Nam, tôi nhận thấy sau này phía chính quyền họ cũng nhận ra hoạt động này có lợi cho họ nên thường thì họ (chính quyền) để mọi việc diễn ra suôn sẻ…”

Liệu với những gì mà cái gọi là “chương trình tri ân thương, phế binh VNCH” do DCCT Kỳ Đồng và các tổ chức, cá nhân chống Cộng có được gọi là “nhằm để hòa giải dân tộc” như những gì rêu rao? Các tổ chức, cá nhân này đã lợi dụng những người tàn tật để thực hiện mưu đồ chính trị bẩn thỉu của mình.

MINH KHÁNH