RỪNG THIÊN AN SẼ CÒN RÊN XIẾT

Phải chăng đây là cách mà các tu sĩ Đan viện Thiên An dùng để “chào mừng” sự trở lại của ông Nguyễn Huyền Đức khi cho người cưa đổ 03 cây thông có tuổi đời hơn 70 năm?

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Tâm An.

Sáng ngày 04/9/2019, trong quá trình tuần tra tại khoảnh 4, tiểu khu 153 rừng Thiên An, nhân viên Công ty TNHHNNMTV Lâm nghiệp Tiền Phong (Lâm trường Tiền Phong) đã phát hiện tu sĩ Phạm Ngọc Hoàng đang tu tập tại Đan viện Thiên An sử dụng cưa máy cưa đổ 03 cây thông. Khi bị phát hiện tu sĩ này đã bỏ chạy vào Đan viện, lực lượng chức năng xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy đã tiến hành lập biên bản vụ việc.

Tại hiện trường la liệt những khúc gỗ thông lớn còn nhựa tươi với đường kính từ 30cm đến 35cm, dài từ 10m đến 15m, một người dân địa phương cho biết số cây thông này có từ lâu, tuổi đời ít nhất cũng phải 70 năm. Khi làm việc với phía Lâm trường Tiền Phong, đại diện Đan viện Thiên An cũng thừa nhận có việc cưa hạ các cây thông trên, tuy nhiên vị này cho biết đây là việc làm tự phát của tu sĩ Phạm Ngọc Hoàng chứ Đan viện không có chỉ đạo? Và mọi việc hãy đợi Cha Bề trên về giải quyết!

Các cây thông bị cưa đổ có tuổi đời trên 70 năm, đường kinh từ 30cm đến 35 cm. Ảnh: Thành Nguyễn.

Câu trả lời trên của vị đại diện Đan viện Thiên An liệu có thỏa đáng? Không tự nhiên một tu sĩ dám mang cưa đi phá rừng một cách ngang nhiên vào ban ngày nếu không có sự đảm bảo của người khác! Phải chăng tu sĩ Hoàng “có thù” với những cây thông trên? Dù hành vi của tu sĩ này có “tự phát” hay làm theo một kế hoạch nào đó thì rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật và giáo luật một cách nghiêm trọng. Tu sĩ Phạm Ngọc Hoàng chính là người đã vác rựa đòi “chém chết” người dân địa phương khi yêu cầu phía Đan viện Thiên An chấm dứt hành vi phá rừng, lấn đất trước đây – một kẻ hung hãn, độc ác như vậy thì chắc rằng không bị vấn đề tâm thần để “tự phát” chặt cây.Nên nhớ rằng cách đây không lâu cũng gần khu vực ba cây thông cổ thụ sáng nay bị bức hại thì chính các tu sĩ Đan viện Thiên An đã trương băng rôn thể hiện tình yêu thiên nhiên, kêu gọi bảo vệ môi trường trong đó có tu sĩ Phạm Ngọc Hoàng… phải chăng “lời nói gió bay”?

Tu sĩ Phạm Ngọc Hoàng - kẻ cưa thông sáng 04/9/2019 cũng là người từng vác rựa đòi chém chết người dân địa phương. Ảnh tư liệu.

Việc chặt phá rừng thông đặc dụng của các tu sĩ Đan viện Thiên An không phải chỉ có xảy ra sáng ngày 04/9/2019 mà liên tục diễn ra nhiều năm với hàng trăm cây thông cổ thụ bị bức hại chỉ với những lý do vô cùng phi lý “phấn thông làm ảnh hưởng đến vườn cam của Đan viện” hoặc thông là do Đan viện trồng là tài sản của Đan viện,… cho dù thực tế Nhà nước đang quản lý và bảo vệ. Trước đó, vào ngày 02/9/2019, Đan viện Thiên An đã cho phương tiện đến đào phá đất rừng thuộc quản lý của Lâm trường Tiền Phong, vị trí được gọi là “Đồi Thánh giá cao” thì bị lực lượng chức năng phát hiện và đẩy đuổi.

Đan viện Thiên An cho người đào phá đất rừng đặc dụng ngày 02/9/2019. Ảnh: Thành Nguyễn.

Hiện nay linh mục Nguyễn Huyền Đức quay trở lại làm Bề trên Giám quản, ngay lập tức phía Đan viện Thiên An đã liên tiếp có những hành vi vi phạm pháp luật trên. Phải chăng sau lần quay lại này, Nguyễn Huyền Đức sẽ càng hung hăng, ngang ngược hơn trước còn rừng Thiên An sẽ tiếp tục rên xiết, những cây thông vẫn còn phải chảy máu dưới lưỡi cưa hung tàn.

Tâm An