NÚP BÓNG NHÂN QUYỀN BẢO VỆ NHỮNG KẺ CHỐNG PHÁ

Mấy ngày gần đây, một số tổ chức, hội nhóm ở nước ngoài, trong đó có cái gọi là tổ chức “Sáng kiến Pháp lý Việt Nam” (Legal Initiatives for Vietnam), có địa chỉ tại bang California, (Hoa Kỳ) lại lên internet, mạng xã hội cố tình bóp méo, xuyên tạc sự thật nhằm che chắn, bảo vệ cho một số đối tượng lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí vi phạm pháp luật và đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam bắt giữ, xử lý theo quy định.

Để bảo vệ cho những nhân vật mà họ gọi là “nhà báo độc lập”, một số tổ chức, hội nhóm trong đó có tổ chức “Sáng kiến Pháp lý Việt Nam” lu loa xuyên tạc rằng chính quyền Việt Nam đã “vi phạm quyền tự do ngôn luận”; Việt Nam “tấn công vào nền tự do báo chí và hoạt động báo chí độc lập”… Từ những suy diễn, vu cáo vô lối ấy, cái gọi là tổ chức “Sáng kiến Pháp lý Việt Nam”, đòi Nhà nước Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho những “nhà báo độc lập” đang bị giam giữ.

"Sáng kiến Pháp Lý Việt Nam" cấu kết với "Nhà xuất bản Tự do"

Theo lập luận của một số hội nhóm, trong đó có cái gọi là “Sáng kiến Pháp lý Việt Nam” thì Việt Nam đang thực hiện không đúng các cam kết về nhân quyền với quốc tế; không chịu nội luật hóa các điều đã cam kết, nên luật pháp Việt Nam không tương thích với công ước quốc tế quyền con người…. Từ những suy diễn ấy họ cho rằng những “nhà báo độc lập” bị bắt giữ thời gian qua chỉ là “bày tỏ chính kiến một cách hòa bình…” và việc Việt Nam bắt giữ, xử lý những người ấy là vi quyền con người; vi phạm quyền tự do ngôn luận của công ước…

Cần nói ngay rằng, cái gọi là tổ chức “Sáng kiến Pháp lý Việt Nam” đã núp bóng “bảo vệ nhân quyền” để bóp méo làm sai lệch bản chất các vụ việc nhằm chống phá Việt Nam. Cái gọi là tổ chức “Sáng kiến Pháp lý Việt Nam” nhất là những người đứng đầu tổ chức này cần biết rằng: Việt Nam đã và đang xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Hệ thống pháp luật của Nhà nước Việt Nam, trong đó có Bộ luật Hình sự hiện hành đều được Quốc hội thảo luận thông qua và được ban hành theo đúng nguyên tắc, trình tự xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Việt Nam đã tham gia vào Công ước Quốc tế về Quyền dân sự và chính trị -một trong những văn kiện nhân quyền quan trọng nhất của Liên hợp quốc. Do đó trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam luôn chú trọng nội luật hóa các điều khoản đã cam kết với thế giới trên cơ sở văn hóa truyền thống và thực tiễn đất nước. Mặt khác với tinh thần mở rộng dân chủ trong quy trình xây dựng pháp luật, Việt Nam luôn coi trọng việc lấy ý kiến đóng góp của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Chính vì thế mà hệ thống pháp luật của Việt Nam nói chung và Bộ luật Hình sự của Việt Nam nói riêng vừa tương thích với quốc tế, vừa phản ánh ý chí, nguyện vọng của nhân dân, bảo đảm tính dân chủ và sự đồng thuận cao của xã hội, vừa tương thích với các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia đối với các loại tội phạm sẽ bị đưa ra xét xử hình sự.

Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, mọi công dân Việt Nam có quyền bày tỏ tâm nguyện, chính kiến chính đáng của mình, song quyền này phải được thực hiện theo khuôn khổ của pháp luật; bày tỏ chính kiến một cách có tổ chức, trên tinh thần tập thể và ý thức xây dựng, vì lợi ích quốc gia – dân tộc. Xã hội Việt Nam không có chỗ cho những kẻ lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để nêu ý kiến một cách tùy tiện, vô tổ chức, không vì mục đích xây dựng mà nhằm động cơ kích động, gây rối, xâm phạm đến quyền và lợi ích của người khác, làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia – dân tộc… Mọi hành vi trái với tinh thần đó đều là vi phạm pháp luật và phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tại Việt Nam, mọi công dân đều bình đẳng trước Hiến pháp và pháp luật, trên tinh thần “Thượng tôn pháp luật”; “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Dù có che chắn, bảo vệ đến đâu chăng nữa thì những kẻ mà một số tổ chức, hội nhóm, trong đó có cái gọi là tổ chức “Sáng kiến Pháp lý Việt Nam” nhắc tới vẫn là những kẻ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Cụ thể họ đã bày tỏ ý kiến một cách vô tổ chức, tuyên truyền xuyên tạc nhằm mưu đồ kích động, gây rối, chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam… Và họ phải chịu những hình thức xử phạt nghiêm minh của pháp luật là tất yếu, không có điều gì phải bàn cãi.

Giọng điệu mà một số hội, nhóm và cái gọi là tổ chức “Sáng kiến Pháp lý Việt Nam” đưa ra thực chất vẫn là “bình cũ rượu mới” dựa theo luận điểm “nhân quyền cao hơn chủ quyền” của một số nước phương Tây mà thôi. Hành vi của một số hội, nhóm, trong đó có cái gọi là tổ chức “Sáng kiến Pháp lý Việt Nam” đâu phải là vì nhân quyền cho Việt Nam. Đó chỉ là trò núp bóng nhân quyền nhằm bảo vệ những kẻ âm mưu lợi dụng quyền tự do ngôn luận nhằm chống phá Nhà nước và nhân dân Việt Nam./.

Quốc An