NGUYỄN HUYỀN ĐỨC KHÔNG ĐÁNH MÀ KHAI

Trong vụ việc gia đình ông Nguyễn Viết Củ (thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng) có đơn tố cáo linh mục Nguyễn Huyền Đức (hay Nguyễn Văn Đức) và Đan viện Thiên An đào phá mồ mã của gia đình; mặc dù là phía có liên quan, nhưng từ trước đến nay những người tại Đan viện trên đều tỏ thái độ không quan tâm, vô cảm, lẩn tránh đối thoại.

Thế nhưng dù không nói gì thì cuối cùng cũng đã có bằng chứng tố cáo hành vi của những người này một cách rõ ràng!

Cuốn gia phả đã biến mất!

Trong vụ việc trên, có một tình tiết rất quan trọng. Theo gia đình ông Củ phản ánh: Tại thời điểm trước ngày những ngôi mộ bị đào phá, hễ gặp những người trong gia đình, dòng tộc thì các tu sĩ Đan viện Thiên An đều gọi tên ông bà, cha mẹ, những bậc cao niên đã khuất với thái độ giễu cợt, cười đùa khiến họ rất bức xúc bởi lẽ đó là điều cấm kỵ. Như ông Nguyễn Viết Chính, ngoài tên Chính mà ai ai cũng quen gọi từ trước đến nay thì nay không ngờ tu sĩ Đan viện Thiên An réo gọi tên thật của mình là ...Tam, ông này xác nhận cái tên ấy có ghi trong các loại giấy tờ hành chính và trong gia phả và không phải ai cũng biết. Không chỉ vậy, một số tu sĩ như Cao Đức Lợi, Võ Văn Giáo, Nguyễn Văn Giáo,... biết ông Củ đi vắng nên đã xô hàng rào để vào nhà hỏi bà Bé về thông tin liên quan đến tên tuổi, ngày kỵ giỗ của dòng họ và đặc biệt quan tâm đến những ngôi mộ của gia đình chôn trong rừng thông, bên cạnh Đan viện Thiên An.

Sau khi xảy ra chuyện Nguyễn Huyền Đức cùng một số tu sĩ ngang nhiên đào mộ, đồng thời với những gì đang diễn ra một cách bất thường trong những ngày qua, linh tính mách bảo nên họ đã tức tốc đi kiểm tra tại nhà thờ họ, phát hiện có sự thay đổi đối với cuốn gia phả dòng họ.  Phía dòng họ Nguyễn Viết đã khẳng định ông Nguyễn Huyền Đức đã chỉ đạo lấy cắp gia phả để nghiên cứu cũng như để gây hấn, xúc phạm con cháu người quá cố sau đó sao chụp rồi đem trả.

Khi yêu cầu trả lời có hay không việc lấy cắp gia phả và đào mồ cuốc mã của người dân thì phía ông Nguyễn Huyền Đức không thèm trả lời.

Tuy vậy, chính ông Nguyễn Huyền Đức do vô tình hay hữu ý đã tự nhận hành vi của mình. Trong cái gọi là “Đơn kiến nghị” của Đan viện Thiên An do ông này đứng đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 5/2017 có đoạn:

Về nội dung Ông Nguyễn Viết Củ, một người dân xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy cho biết, việc phá rừng, lấn chiếm đất, còn đào vào cả diện tích thuộc phần mộ của gia đình ông. Việc này được một số kẻ xấu thực hiện vào ban đêm rồi cấu kết với số đối tượng khác đem tẩu táng nhằm phá hoại môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên và chiếm dụng đất trái phép. Đan viện Thiên An khẳng định nội dung trên là không đúng sự thật, bởi lẽ ông Nguyễn Viết Củ có cha tên là Nguyễn Viết Đoan, thường trú: xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, theo Gia phả họ tộc, ông Nguyễn Viết Đoan là người mồ côi cha mẹ từ nhỏ, đến năm 1960 thì di cư đến thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Do vậy, ông việc Nguyễn Viết Củ xác nhận có phần mộ trong nội vi Đan viện Thiên An là không đúng sự thật...”

Ông Nguyễn Viết Chính cho biết, gia đình ông có gốc gác ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, năm 1958 bố ông đã chuyển đến sinh sống tại thôn Kim Sơn hiện tại và tiến hành khai hoang, phục hóa. Đến năm 1962, sau khi ổn định cuộc sống, ông Đoan đã về quê cũ cất bốc mộ người thân trong đó có mộ ông bác ruột của mình đến đen chôn tại khu rừng thông bên cạnh “Đồi Thánh giá cao” của Đan viện Thiên An để dễ bề hương khói, việc này trải qua các đời linh mục bề trên Đan viện Thiên An đều biết. Ông Củ và ông Chính cũng khẳng định các ngôi mộ trên đều nằm ngoài diện tích đất của Đan viện Thiên An không hề nằm trong “nội vi” của nhà dòng.

Rõ ràng phía Đan viện Thiên An và ông Nguyễn Huyền Đức đã tự nhận việc mình đã lấy cắp gia phả cùa dòng họ Nguyễn Viết thì mới biết rõ nguồn gốc của gia tộc. Theo lẽ gia phả là thứ thiêng liêng, không phải ai cũng có quyền đọc! Rõ ràng ông Nguyễn Huyền Đức đã “không đánh mà khai”!

SONG TÂM