KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ CHỈ VÌ HÀNG XÓM “QUÁI ĐẢN”

13/07/2019 / BLOG PHẢN BIỆN

Một số hộ dân tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy phản ánh việc không được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai (sổ đỏ) vì đang xảy ra … “tranh chấp” với Đan viện Thiên An.

Đan viện Thiên An lấn chiếm đất vườn của người dân địa phương.

Đó là trường hợp của gia đình ông C. trú tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, do đang  “tranh chấp” với phía Đan viện Thiên An nên gia đình ông đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng thị xã Hương Thủy cấp sổ đỏ. Theo ông C, nguồn gốc mảnh đất của mình đang canh tác do gia đình ông khai hoang và sử dụng từ trước năm 1975, tuy nhiên từ năm 2014 đã xảy ra sự việc một số tu sĩ Đan viện Thiên An do linh mục bề trên Giám quản khi đó là ông Nguyễn Huyền Đức chỉ đạo đã tự ý phá hàng rào, chặt cây cối trong vườn, nống lấn hàng chục m2 và tuyên bố đó là đất của Đan viện, khiến gia đình ông C và người dân địa phương hết sức bất bình, từ trước đến nay, họ vẫn canh tác bình thường trên mảnh đất ấy, trải qua nhiều thế hệ các linh mục bề trên Giám quản Đan viện Thiên An không hề có tranh chấp “nước sông không phạm nước giếng”. Không dừng lại ở đó, phía Đan viện còn tự ý thay đổi hiện trạng diện tích đất trên đào phá, thay đổi diện tích đất của gia đình ông C.

Sự việc đã được chính quyền địa phương vào cuộc, yêu cầu phía Đan viện Thiên An hoàn trả lại diện tích đất đã tự ý lấn chiếm cho gia đình ông C. Tuy vậy, khi gia đình ông C có đơn xin được cấp sổ đỏ, cơ quan chức năng đã tiếp nhận hồ sơ nhưng “tình ngay lý gian”, chính quyền không thể cấp sổ đỏ cho gia đình ông C chỉ vì phía Đan viện Thiên An không chịu ký chứng nhận giáp ranh, đồng thời liên tục đưa ra lý do diện tích đất trên thuộc Đan viện! “Họ nói như vậy nhưng hoàn toàn không có giấy tờ chứng minh, thành ra đất của chúng tôi đang thuộc diện ... tranh chấp!” ông C. bức xúc.

Tu sĩ Đan viện Thiên An tấn công người dân.

Bên cạnh đó, ông C. còn cho biết, để gây áp lực và trả thù gia đình, năm 2015, ông Nguyễn Huyền Đức đã cho người đào trộm 02 ngôi mộ của dòng họ, đem chôn đâu không rõ, trước đó, một số tu sĩ đã lợi dụng nhà thờ họ không có ai trông coi đã đến lấy trộm cuốn gia phả, sau đó cứ kêu tên những người đã khuất trong gia đình ông mỗi khi gặp,... khiến gia đình hết sức hoang mang! “Đây là hành vi đốn mạt và đê hèn nhằm để trả thù gia đình tôi!” ông C. nói.

Qua tìm hiểu, ngoài gia đình ông C. còn có một số hộ dân tại địa phương cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự chỉ vì phải sống bên cạnh ... hàng xóm “quái đản” như Đan viên Thiên An.

MINH TÂM