HỆ LỤY TỪ HIỆN TƯỢNG THÍCH MINH TUỆ

Hiện nay, chuyến bộ hành của ông Thích Minh Tuệ đang đi qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Hành trình khất thực của những người tu hành cần sự thành kính, trang nghiêm, an yên trong không gian tĩnh lặng. Nhưng giờ đây, chuyến đi tu tập này đang được thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Từ hiệu ứng đó, nhiều hệ lụy đáng tiếc đã xảy ra.

Đây là hình ảnh vào lúc 10h15 ngày 2/6, một cô gái đi theo đoàn bộ hành của ông Thích Minh Tuệ đã bị sốc nhiệt, kiệt sức, có dấu hiệu ngã xuống đường khi đoàn bộ hành đi qua địa bàn thị xã Hương Trà. Nhưng rất may, có 2 cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Hương Trà đang làm nhiệm vụ trên địa bàn đã kịp thời phát hiện, dìu người này vào bên lề.

Còn đây là hình ảnh hai người phụ nữ nữ lớn tuổi ở huyện Phong Điền bị sốc nhiệt, nằm xuống đường khi theo đoàn bộ hành.

Đáng tiếc hơn, những ngày trước đó, một người đàn ông là thành viên đoàn đi theo ông Thích Minh Tuệ đã bị ngất xỉu do sốc nhiệt và tử vong trên chuyến khất thực đầy hỗn loạn này.

Trên tuyến bộ hành mà Thích Minh Tuệ đi qua, theo chân ông là cả một đoàn sư khổng rõ lai lịch, càng ngày càng đông, rộn ràng như trẫy hội. Hình ảnh y áo đủ kiểu, đủ màu sắc, cách bộ hành cũng khác thường, người đi chân trần, người đi giày, có kẻ đi dép, đi tất. Phản cảm hơn, có đối tượng với vẻ ngoài xăm trổ, bặm trợn, cạo trọc đầu mang chiếc quần đùi, đắp lên mình tấm vải vá nhiều màu liền được vái lậy thành sư. Thậm chí, có người còn mang dây chuyền có hình thánh giá, hồ hỏi, phấn khởi vào dòng người.

Đó là chưa kể đến những sự ồn ào, chen chen, lấn lấn, tay nhăm nhăm điện thoại được trang bị hiện đại của những youtuber, tiktoker, facebooker,…. Điên cuồng đu bám quay chụp câu view bất chấp. Điều này góp phần tạo nên đám đông gây phiền nhiễu, mất trật tự.

Điều đáng nói, những người bu bám theo ông Thích Minh Tuệ lại ngang nhiên vi phạm pháp luật như không mang theo giấy tờ tùy thân, không khai báo tạm tru, gây cản trở giao thông. Những nơi họ đi qua, nghỉ ngơi, tràn đầy rác, thậm chí phóng uế bừa bãi, gây mất vệ sinh đã làm phiền muộn đến rất nhiều người.

Trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra lo lắng, bất an và mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc có giải pháp trả lại sự bình yên cho những bước chân bộ hành của ông Thích Minh Tuệ.

Trong chuyến bộ hành đó, hình ảnh ông Lê Văn, trú tại TP Hồ Chí Minh đã tự giác ngộ quay đầu, kết thúc cuộc hành trình để về nhà . Bởi sau ba ngày kiệt sức đi theo đoàn bộ hành, ông Lê Văn nhận ra, mình chỉ nhất thời đu Trend trên mạng xã hội và cần phải dừng lại trước khi quá muộn.

Những ngày vừa qua, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, lực lượng công an đã phải căng mình, dầm mưa, dải nắng triển khai các phương án nhằm đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, đám đông cuồng tín, hiếu kỳ và các thành phần trục lợi vẫn tiếp tục bu bám. Việc bỏ công sức và thời gian để giải quyết những thực trạng bất ổn này liệu có thật sự cần thiết.

TT